🔄 ตรวจสอบล่าสุด 2 ก.ค. 2026 · ข้อมูลร้าน/เวลาเปิดอาจเปลี่ยน เช็กกับเพจร้านก่อนไปอีกที
ถ้าขับรถบนถนนสายเอเชียผ่านอยุธยาบ่อย ๆ อยากให้จำชื่อนี้ไว้ — บ้านตะโกราย ร้านอาหารไทยโบราณริมถนนแถวตำบลคานหาม อำเภออุทัย ที่หน้าตาภายนอกดูเหมือนร้านครอบครัวธรรมดา แต่ข้างในคือครัวที่มิชลินให้บิบ กูร์มองด์ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2022 จนถึงไกด์ปี 2026 เจ้าของร้านคือคุณลุงอดีตครูเกษียณ ที่ลุกขึ้นมาเปิดร้านร่วมกับภรรยาและพี่สาว โดยหยิบสูตรอาหารที่ตกทอดกันมาในบ้าน เรียนรู้จากคนรุ่นก่อนแบบครัวต่อครัว มาทำขายจริงจัง เรื่องราวของร้านน่าสนใจถึงขนาดที่มิชลินเขียนบทความ Behind the Bib เจาะลึกร้านนี้โดยเฉพาะ ซึ่งไม่ใช่ทุกร้านบิบจะได้เกียรตินี้
สิ่งที่ทำให้บ้านตะโกรายต่างจากร้านอาหารไทยทั่วไปคือวัตถุดิบ — ที่นี่เล่นกับปลาน้ำจืดสด ๆ จากแถบลุ่มน้ำอยุธยา ซึ่งเป็นของดีประจำถิ่นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีฯ ยังเป็นราชธานี จานที่คนพูดถึงกันมากคือแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย เนื้อลูกชิ้นเด้งหนึบจากปลากรายแท้ ๆ ในน้ำแกงเข้มข้นแบบโบราณ ปลาช่อนทอดสมุนไพรก็เป็นอีกจานที่โชว์ความสดของปลาแม่น้ำได้เต็มที่ แล้วยังมีแสร้งว่ากุ้ง เมนูชาววังที่หากินยากขึ้นทุกวัน รสเปรี้ยวเผ็ดจัดจ้านแบบตำรับเก่า บวกกับจานผักอย่างสายบัวผัดกุ้งและผัดคะน้าปลาเค็ม ที่ฟังดูเรียบง่ายแต่ทำด้วยมือคนที่เข้าใจอาหารไทยจริง ๆ ราคาก็ยังเป็นมิตร จานละหลักสิบถึงหลักร้อย สมกับสปิริตของบิบ กูร์มองด์ที่ให้รางวัลร้านอร่อยคุ้มราคา
บริบทของร้านนี้ยิ่งทำให้อยากไป — อยุธยาคือเมืองที่อาหารไทยโบราณกับวิถีแม่น้ำผูกกันแน่น คนส่วนใหญ่มาเที่ยววัด กินก๋วยเตี๋ยวเรือ กินกุ้งแม่น้ำเผาริมน้ำ แต่มิชลินเองยังบอกว่าจานปลาน้ำจืดของบ้านตะโกรายนั้นชนะร้านวิวริมแม่น้ำได้เลย ตำแหน่งร้านที่อยู่ติดถนนสายเอเชียกลายเป็นข้อดีสำหรับคนเดินทาง เพราะแวะกินได้สะดวกทั้งขาไปและขากลับกรุงเทพฯ ไม่ต้องขับเข้าเกาะเมือง เหมาะกับทริปครอบครัวที่อยากปิดท้ายวันเที่ยววัดด้วยสำรับไทยแท้ ๆ ที่หากินในกรุงเทพฯ ยากขึ้นทุกที คะแนนรีวิว 4.3 จากผู้ใช้จริงกว่า 160 คนก็ยืนยันว่าร้านนี้ไม่ได้ดีแค่ในสายตามิชลิน
Baan Ta Ko Rai (บ้านตะโกราย)
บ้านตะโกรายอยู่ริมถนนสายเอเชีย ตำบลคานหาม อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา — ขับรถจากกรุงเทพฯ ตามถนนสายเอเชียแวะได้เลยโดยไม่ต้องเข้าเกาะเมือง มีที่จอดรถหน้าร้าน ราคาอาหารจานละประมาณ 60-550 บาท เฉลี่ยตกคนละ 250-500 บาท กินแบบสั่งหลายจานแชร์กันทั้งโต๊ะกำลังดี ร้านเปิดทุกวันราว 09:00-20:00 น. แต่บางรีวิวระบุว่าปิดราว 18:00 น. ถ้าตั้งใจไปกินมื้อเย็นแนะนำโทรเช็กเวลาก่อน
ร้านไม่มีระบบจองออนไลน์ เป็น walk-in เป็นหลัก แต่ช่วงเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์คนแน่นมาก ควรโทรจองโต๊ะล่วงหน้าที่ 086-318-8328 หรือ 089-764-5119 (Wongnai ระบุอีกเบอร์ 093-924-4745) ช่วงเวลาที่ไปสบายที่สุดคือวันธรรมดาช่วงกลางวัน จับคู่กับทริปเที่ยววัดในอยุธยาได้พอดี — เที่ยวเกาะเมืองตอนเช้า แล้วขับออกมากินมื้อกลางวันหรือแวะขากลับกรุงเทพฯ ก็สะดวก
| หัวข้อ | รายละเอียด |
|---|---|
| รางวัลมิชลิน 2026 | 🍽️ บิบ กูร์มองด์ |
| จังหวัด | พระนครศรีอยุธยา |
| ประเภทอาหาร | อาหารไทยโบราณ |
| ราคาโดยประมาณ | จานละ ~60-550 บาท (เฉลี่ย ~250-500 บาท/คน) |
| การจอง | ไม่รับจองออนไลน์ — โทร 086-318-8328 |
| เวลาเปิด | เปิดทุกวัน ~09:00-20:00 (Wongnai; บางรีวิวระบุ 11:00-18:00 — โทรเช็กก่อนไปช่วงเย็น) |
| จุดสังเกต/การเดินทาง | ริมถนนสายเอเชีย ต.คานหาม อ.อุทัย |
| ย่าน | อุทัย/คานหาม |
เคล็ดลับก่อนไป
ไม่มีจองออนไลน์ — เสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ควรโทรจองโต๊ะ 086-318-8328 / 089-764-5119 (Wongnai ระบุอีกเบอร์ 093-924-4745) · ช่วงสุดสัปดาห์และวันหยุดยาวคนแน่น ควรโทรจองล่วงหน้า; อยู่ติดถนนสายเอเชียแวะสะดวกขาไป-กลับกรุงเทพฯ มีที่จอดรถ
นอนพระนครศรีอยุธยาใกล้ ๆ แล้วตามรอยมิชลินให้ครบ
ดูที่พักทั้งหมดบน Agodaพระนครศรีอยุธยามีร้านมิชลินอีกหลายร้าน — ดูลิสต์ครบทุกระดับทุกจังหวัดที่หน้ารวมของเรา
🏅 รวมร้านมิชลินทั่วไทย 2026