🔄 ตรวจสอบล่าสุด 2 ก.ค. 2026 · ข้อมูลร้าน/เวลาเปิดอาจเปลี่ยน เช็กกับเพจร้านก่อนไปอีกที
ถ้าถามคนโคราชว่าลาบเจ้าไหนอยู่คู่เมืองเก่ามานานที่สุด ชื่อ "ลาบสมพิศ" ในตรอกจันทน์จะโผล่มาเป็นชื่อแรก ๆ เสมอ ร้านนี้เปิดมากว่า 50 ปีแล้ว ตั้งชื่อตามคุณป้าสมพิศ เจ้าของร้านชาวยโสธรที่ย้ายมาปักหลักที่โคราชตั้งแต่ปี 2512 แล้วก็ไม่ไปไหนอีกเลย ที่น่านับถือคือทุกวันนี้คุณป้ายังลงมือเตรียมวัตถุดิบเองทุกวัน ไม่ได้ปล่อยให้ลูกมือทำแล้วนั่งเก็บเงินเฉย ๆ ความสม่ำเสมอแบบนี้เองที่ทำให้มิชลินให้ Bib Gourmand ติดต่อกันหลายปี และยังอยู่ในไกด์ปี 2026 ด้วย — รางวัลสายนี้ไม่ได้ให้ร้านหรู แต่ให้ร้านที่อร่อยจริงในราคาที่คนธรรมดากินได้ ซึ่งลาบสมพิศคือนิยามของคำนี้แบบไม่ต้องตีความ เพราะจานเริ่มต้นแค่ราว 40 บาทเท่านั้น
หัวใจของร้านคือลาบ ก้อย และน้ำตกสูตรยโสธรแท้ ๆ ที่คุณป้าพกติดตัวมาจากบ้านเกิด รสจัดแบบอีสานเหนือ หอมข้าวคั่ว เผ็ดแบบมีชั้นเชิงไม่ใช่เผ็ดโหด ส่วนสายของย่างต้องสั่งลิ้นวัวย่างกับตับหวานย่าง สองจานนี้คือของที่คนมาแล้วไม่สั่งถือว่าพลาด ลิ้นวัวย่างมาแบบหนึบนอกนุ่มใน จิ้มแจ่วแล้วต่อข้าวเหนียวได้เรื่อย ๆ ส่วนตับหวานย่างกำลังสุกแบบยังฉ่ำ ใครไม่เคยกินตับแบบนี้จะเข้าใจทันทีว่าทำไมถึงเรียกว่า "หวาน" ปิดท้ายด้วยคอหมูย่างที่เป็นของตายของโต๊ะอีสานทุกโต๊ะ และถ้าโชคดีเจอวันที่มีหม่ำหรือส้มเนื้อ อย่าลังเล เพราะสองอย่างนี้ทำจำกัดและมีไม่ทุกวัน หมดแล้วหมดเลย
เสน่ห์อีกอย่างคือทำเลของร้านเอง ตรอกจันทน์บนถนนจันทร์คือซอยเล็ก ๆ กลางเมืองเก่าโคราชที่กลายเป็นย่านของกินระดับตำนาน มีร้านเก่าแก่อัดกันแน่นทั้งซอย เดินไม่กี่ก้าวก็เจอของอร่อยอีกเจ้า ลาบสมพิศจึงเหมาะมากกับการเป็นหมุดแรกของทริปเดินกินเมืองเก่า กินลาบมื้อสายเสร็จค่อยเดินย่อยไปทางลานย่าโม แล้วต่อของหวานหรือกาแฟในย่านเดียวกันได้เลย ร้านลาบที่คนยโสธรมาเปิดกลางเมืองโคราชแล้วอยู่ยาวมาครึ่งศตวรรษ พร้อมตราบิบกูร์มองด์การันตี — เรื่องราวแบบนี้ไม่ต้องแต่งเติมอะไรก็ชวนให้ขับรถไปกินแล้ว
Laab Somphit (ลาบสมพิศ)
ลาบสมพิศอยู่ในตรอกจันทน์ ถนนจันทร์ กลางเมืองเก่าโคราช ไม่ไกลจากลานย่าโม ขับรถหรือนั่งสองแถวในเมืองมาลงแถวเมืองเก่าแล้วเดินเข้าซอยได้เลย ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ราว 07:00 ไปจนช่วงบ่ายถึงเย็น (แหล่งข้อมูลระบุเวลาปิดต่างกันตั้งแต่ 16:00 ถึง 19:30 ถ้าจะไปเย็นแนะนำโทรเช็กก่อนที่ 044-245-026) ไม่ต้องจอง เดินเข้าไปนั่งได้เลย
ราคาคือจุดขาย จานเริ่มต้นราว 40 บาท กินกันจริงจังตกหัวละ 100-250 บาทก็อิ่มแปล้ มิชลินระบุว่าร้านรับเงินสดเท่านั้น (ฝั่ง Wongnai บอกว่ารับบัตรเครดิต) เอาชัวร์คือพกเงินสดไปเลย ช่วงเวลาที่ควรไปคือสาย ๆ ถึงเที่ยง เพราะเมนูพิเศษอย่างหม่ำและส้มเนื้อทำจำกัดและมีไม่ทุกวัน มาเร็วของจะครบกว่า จานที่ต้องมีบนโต๊ะ: ลาบหรือน้ำตกสูตรยโสธร ลิ้นวัวย่าง ตับหวานย่าง และคอหมูย่าง แต่งตัวตามสบาย กินเสร็จเดินเล่นเมืองเก่าต่อได้พอดี
| หัวข้อ | รายละเอียด |
|---|---|
| รางวัลมิชลิน 2026 | 🍽️ บิบ กูร์มองด์ |
| จังหวัด | นครราชสีมา |
| ประเภทอาหาร | อาหารอีสาน / ลาบ-ก้อย-ของย่าง |
| ราคาโดยประมาณ | จานละเริ่ม ~40 บาท ต่อหัว ~100-250 บาท |
| การจอง | ไม่รับจองออนไลน์ — โทร 044-245-026 |
| เวลาเปิด | เปิดทุกวัน ตั้งแต่ ~07:00 ถึงช่วงบ่าย-เย็น (แหล่งข้อมูลระบุต่างกัน 16:00/17:00/19:30) |
| จุดสังเกต/การเดินทาง | ตรอกจันทน์ ถ.จันทร์ กลางเมืองเก่าโคราช |
| ย่าน | ในเมือง (ตรอกจันทน์ เมืองเก่าโคราช) |
เคล็ดลับก่อนไป
โทร 044-245-026 — มิชลินระบุเงินสดเท่านั้น (Wongnai ระบุรับบัตรเครดิต ควรพกเงินสดไว้ก่อน) · เมนูพิเศษอย่างหม่ำและส้มเนื้อทำจำกัดและมีไม่ทุกวัน — มาช่วงสาย-เที่ยงของจะครบกว่า
นอนนครราชสีมาใกล้ ๆ แล้วตามรอยมิชลินให้ครบ
ดูที่พักทั้งหมดบน Agodaนครราชสีมามีร้านมิชลินอีกหลายร้าน — ดูลิสต์ครบทุกระดับทุกจังหวัดที่หน้ารวมของเรา
🏅 รวมร้านมิชลินทั่วไทย 2026