🔄 ตรวจสอบล่าสุด 2 ก.ค. 2026 · ข้อมูลร้าน/เวลาเปิดอาจเปลี่ยน เช็กกับเพจร้านก่อนไปอีกที
ถ้าพูดถึงของกินภูเก็ต คนส่วนใหญ่จะนึกถึงหมี่ฮกเกี้ยน โอต้าว หรืออาหารเปอรานากันตามย่านเมืองเก่า แต่คนวิชิตรู้กันมานานแล้วว่าแถวสามแยกถนนขวางมีห้องแถวเล็ก ๆ ที่ควันจากเตาถ่านลอยหอมมาแต่ไกลทุกบ่าย นั่นคือ นิยม เป็ดย่างเกลือ ร้านที่ทำอย่างเดียวให้ดีที่สุด คือเป็ดย่างเกลือบนเตาถ่านแบบดั้งเดิม วันหนึ่งย่างแค่ราว 30–40 ตัว หมดแล้วคือหมดเลย ไม่มีการย่างเพิ่มให้เสียมาตรฐาน ความซื่อตรงกับของแบบนี้เองที่ทำให้มิชลินไกด์มอบ Bib Gourmand ให้ครั้งแรกในไกด์ปี 2025 และยังคงสถานะต่อเนื่องมาถึงไกด์ 2026 ในหมวดร้านอร่อยคุ้มราคาที่ต้องมาให้ถึงถิ่น
หัวใจของร้านอยู่ที่เตาถ่านกับเกลือ เป็ดถูกย่างจนหนังกรอบเกรียมหอมกลิ่นถ่าน ส่วนเนื้อข้างในยังฉ่ำนุ่ม ซึ่งเป็นจุดที่มิชลินเขียนชมตรง ๆ ว่าเนื้อฉ่ำ หนังกรอบจากเตา วิธีกินของที่นี่ก็สนุก เพราะมีน้ำจิ้มให้เลือกสองทาง สายจัดจ้านต้องน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเผ็ดเปรี้ยวที่ตัดความมันของเป็ดได้พอดี ส่วนใครชอบโทนหวานอมเปรี้ยวให้ไปทางน้ำจิ้มมะขาม สั่งข้าวเหนียวถุงละ 10 บาทมาปั้นจิ้มน้ำจิ้มกินคู่เป็ด แค่นี้ก็เป็นมื้อบ่ายที่คุ้มเกินราคา เพราะเป็ดครึ่งตัวแค่ 180 บาท ทั้งตัว 350 บาท ราคาแบบนี้กับของที่มิชลินรับรอง หาไม่ง่ายในเกาะที่ค่าครองชีพขึ้นเร็วอย่างภูเก็ต
เกร็ดที่ควรรู้คือร้านนี้ขายแบบร้านของคนท้องถิ่นจริง ๆ เปิดบ่ายสองครึ่งถึงหนึ่งทุ่มครึ่ง รับเงินสดเท่านั้น และลูกค้าประจำแถววิชิตกับเมืองภูเก็ตจะโทรสั่งจองเป็ดกันล่วงหน้าจนบางวันเป็ดหมดก่อนเวลาปิดร้านไปมาก ใครขับรถจากหาดราไวย์หรือแหลมพรหมเทพกลับเข้าเมืองผ่านถนนเจ้าฟ้าตะวันตกอยู่แล้ว แวะรับเป็ดกลับไปกินที่พักคือแผนที่เข้าท่าที่สุด กลิ่นเป็ดย่างถ่านในรถอาจทรมานใจไปตลอดทาง แต่พอเปิดกล่องแล้วฉีกหนังกรอบ ๆ จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดคำแรก จะเข้าใจทันทีว่าทำไมคนภูเก็ตถึงยอมโทรจองกันข้ามวัน
Niyom Salt Grilled Duck (นิยม เป็ดย่างเกลือ)
นิยม เป็ดย่างเกลือ อยู่แถวสามแยกถนนขวาง ถนนเจ้าฟ้าตะวันตก ตำบลวิชิต ก่อนเข้าตัวเมืองภูเก็ต เปิด 14:30–19:30 ปิดวันอังคาร (บางแหล่งไทยระบุ 14:00–19:00 เผื่อเวลาไว้หน่อย) ราคาชัดเจน เป็ดครึ่งตัว 180 บาท ทั้งตัว 350 บาท ข้าวเหนียวถุงละ 10 บาท และรับเงินสดเท่านั้น
ร้านเป็นแบบ walk-in ไม่มีระบบจองโต๊ะ แต่เป็ดย่างสดวันละราว 30–40 ตัว หมดแล้วหมดเลยและมักหมดก่อนเวลาปิดร้าน ทางที่ดีที่สุดคือโทรสั่งจองเป็ดล่วงหน้าที่ 087-282-4719 แล้วขับไปรับ ถ้าเดินเข้าไปช่วงพีคหลังบ่ายสามถึงเย็นอาจต้องรอ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง แนะนำให้ไปช่วงร้านเพิ่งเปิดราวบ่ายสองครึ่งถึงบ่ายสามจะได้เป็ดชุดแรกจากเตา ทำเลอยู่บนเส้นทางระหว่างหาดโซนใต้ของเกาะ (ราไวย์ ในหาน) กับตัวเมืองภูเก็ต ขับรถหรือมอเตอร์ไซค์สะดวกสุด ซื้อกลับไปกินที่พักคือรูปแบบที่คนท้องถิ่นนิยมทำกัน
| หัวข้อ | รายละเอียด |
|---|---|
| รางวัลมิชลิน 2026 | 🍽️ บิบ กูร์มองด์ |
| จังหวัด | ภูเก็ต |
| ประเภทอาหาร | เป็ดย่างเกลือเตาถ่าน / ของย่าง |
| ราคาโดยประมาณ | เป็ดครึ่งตัว 180 / ทั้งตัว 350 / ข้าวเหนียว 10 — เงินสดเท่านั้น |
| การจอง | ไม่รับจองออนไลน์ — โทร 087-282-4719 |
| เวลาเปิด | 14:30–19:30 (ปิดวันอังคาร) — แหล่งไทยบางที่ระบุ 14:00–19:00 |
| จุดสังเกต/การเดินทาง | สามแยกถนนขวาง ถ.เจ้าฟ้าตะวันตก ต.วิชิต |
| ย่าน | วิชิต เมืองภูเก็ต |
เคล็ดลับก่อนไป
แนะนำโทรจองเป็ดล่วงหน้า โทร 087-282-4719 เพราะย่างวันละจำกัดและหมดก่อนเวลาปิดบ่อย · เป็ดย่างสดวันละราว 30–40 ตัว หมดแล้วหมดเลย walk-in ช่วงพีคอาจรอ 30 นาที–1 ชั่วโมง โทรสั่งล่วงหน้าแล้วไปรับจะเร็วสุด
ภูเก็ตมีร้านมิชลินอีกหลายร้าน — ดูลิสต์ครบทุกระดับทุกจังหวัดที่หน้ารวมของเรา
🏅 รวมร้านมิชลินทั่วไทย 2026