10 ที่เที่ยวยอดนิยมใน”แม่ฮ่องสอน” ที่ไปแล้วห้ามพลาด !!

 

       อย่างที่เราบอกไป จังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคเหนือทัศนียภาพของที่นี่ ก็จะเป็นป่าเขาและธรรมชาติ ที่มีความสวยงาม เช่นเดียวกับ 10 ที่เที่ยวยอดนิยมในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่เราจะมาแนะนำให้รู้จักกัน และถ้าคุณมีโอกาสได้ไปที่นี่ ก็อย่าลืมแวะไปเที่ยวกันด้วย เรามาดูเลยว่า 10 ที่เที่ยวยอดนิยมในจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีที่ไหนกันบ้าง

TOPTENHOTEL Application

 

10 ที่เที่ยวยอดนิยมใน”แม่ฮ่องสอน” ที่ไปแล้วห้ามพลาด !!

1.วัดพระธาตุดอยกองมู

 

 

        แน่นอนว่า การไปเที่ยวต่างจังหวัด สิ่งที่เราไม่ควรพลาดที่จะไปเยือน นั่นก็คือวัดต่าง ๆ ที่อยู่ที่จังหวัดแห่งนั้น เพราะนอกจากการที่เราจะเดินทางไปสักการะ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตเราแล้ว ตามวัดต่าง ๆ ยังมีศิลปวัฒนธรรมประจำท้องถิ่นให้เราศึกษากันอีกด้วย และที่วัดแห่งนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอนมาช้านาน เดิมที่มีชื่อเรียกว่า วัดปลายดอย ที่ประกอบด้วยพระธาตุเจดีย์ที่สวยงาม 2 องค์ ภายในบรรจุพระธาตุของ พระโมคคัลลานะ เถระ ซึ่งนำมาจากประเทศพม่า ที่ดอยกองมูนี้ คุณจะสามารถเห็นความสวยงามของภูมิประเทศและสภาพตัวเมืองแม่ฮ่องสอนได้อย่างชัดเจน

 

 


2. วัดจองคำและวัดจองกลาง

 

 

          วัดแห่งนี้ เปรียบเสมือนวัดแฝด เนื่องด้วยเป้นวัดที่มีการตั้งอยู่ในกำแพงเดียวกัน ซึ่งหากมองจากด้านหน้า วัดจองคำ จะอยู่ด้านซ้ายมือ ส่วนวัดจองกลางนั้น จะอยู่ทาง ขวามือ วัดแห่งนี้เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของเมืองไทใหญ่แห่งนี้ ซึ่งบอกเลยว่า ที่นี่มีความงดงาม ทั้งทางด้านศิลปะ และที่นี่ยังเป็น ศูนย์กลางของกิจกรรมและวัฒนธรรม และประเพณีของชาวแม่ฮ่องสอน ซึ่งบอกเลยว่า ถ้ามีโอกาสได้ไปที่แม่ฮ่องสอน ที่นี่ ก็เป็นอีกหนึ่งวัดที่ควรไปเยือนมากที่สุด

 

 


3. พระตำหนักปางตอง หรือ “ศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตองตามพระราชดำริ”

 

 

           ที่แห่งนี้ถือเป็นศูนย์บริการและพัฒนาแห่งที่สองของโครงการพัฒนาตาม พระราชดำริ จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยที่แห่งนี้ใช้เป็นสถานที่มในการทดลองและค้นคว้าวิจัย และ สาธิตชาวไทยภูเขาในพื้นที่สูง ในการเพาะปลูกพืช การเลี้ยงสัตว์เมืองหนาวเพื่อส่งเสริมให้แก่ราษฎรที่ส่วนมากนั้น มีอาณาเขตติดขอบชายแดนพม่า เป้นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่หลาย ๆ คนนิยาไป ซึ่งเราก็อยากแนะนำให้คุณไปเช่นกัน

 

 


4. จุดชมวิวแม่ลาหลวง

 

 

          หลังจากที่ไปหาความรู้กันมากแล้ว เราก็ขอแนะนำ ให้ไปหาที่สวย ๆ เพื่อนทำการถ่ายภาพเซลฟี่ มีรูปสวย ๆ กลับบ้านกัน จุดชมวิวแม่ลาหลวง เป็นจุดชมวิวที่ถือได้ว่าเป็นจุดชมวิวที่อยู่ระหว่างทาง ซึ่งสถานที่แห่งนี้ สามารถมองเห็นวิวภูเขาเขียวขจี  ทั้งที่นี่ยังมีร้านกาแฟที่มีบรรยากาศที่ดี เรียกได้ว่าจิบเครื่องดื่มห้อยขาสามารถชมวิวได้ทันทีเลย ยิ่งถ้ามาในช่วงฤดูฝน ช่วงหลังฝนตกใหม่ ก็จะได้เห็นสายหมอกที่มองแล้วรู้สึกสดชื่นสุด ๆ

 

 


5. ปางอุ๋ง หรือ โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)

 

https://www.instagram.com/p/B_yqygdpIoE/?utm_source=ig_web_copy_link

 

        ที่แห่งนี้เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่นี่เป็นพื้นที่อันตราย ที่อยู่ติดแนวชายแดนพม่า ที่อาจจะมีการขนส่งหรือการปลูกพืชเสพติดอยู่ รวมไปถึงการบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่าพระองค์ท่านจึงมีพระราชดำริ ให้รวบรวมราษฎร พัฒนาความเป็นอยู่ ส่งเสริมอาชีพปลูกป่า สร้างอ่างเก็บน้ำที่เราแนะนำที่แห่งนี้ เพราะที่นี่ มีความสวยงามตามธรรมชาติ มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่บอกเลยว่า มีความสวยงาม ซึ่งถ้าคุณไปได้ถายรูปและไปสัมผัสที่นั่น คุณจะได้รับความประทับใจอย่างแน่นอน

 


6. ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ

 

 

          ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีความสวยงาม โดยมีลักษณะเป็นทิวเขาสลับกับตัวทิวทุ่งดอกบัวตอง ที่มีสีเหลืออร่ามทั่วพื้นที่ ซึ่งถ้าหากเดินจากศาลาชมวิว คุณจะสามารถมองเห็นทุ่งดอกบัวตองได้ 360 องศา เหมาะอย่างมากที่จะเป็นฉากพื้นหลังในการถ่ายรูปสวยงาม และแน่นอนว่า ถ้าคุณชอบธรรมชาติแบบนี้ ที่นี่ ก็จะเป็นอีกที่ ที่คุณจะต้องไปเยือนทันทีที่ไปถึงแม่ฮ่องสอน

 

 


7. สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย

 

 

          สะพานแห่งนี้นั้น เปรียบเสมือนประตูสู่อำเภอปาย ซึ่งได้มีการสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยญี่ปุ่น ใช้เพื่อข้ามแม่น้ำปายและลำเลียงเสบียงและอาวุธเข้าไปยังประเทศพม่า พอสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง อำเภอปายสงบสุขอีกครั้ง ซึ่งก็หลงเหลือไว้เพียงสะพานแห่งนี้ที่มีชื่อ “สะพานประวัติศาสตร์” บอกเลยว่าที่แห่งนี้นั้น เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของปายที่ไม่ควรพลาด ยิ่งถ้าเป็นคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพที่นี่ ก็เป็นจุดที่น่าสนใจ ที่ได้ทั้งภาพที่สวยงามและได้รับกลิ่นอายของประวัติศาสตร์อีกด้วย