10 ที่เที่ยวยอดนิยมใน”แม่ฮ่องสอน” ที่ไปแล้วห้ามพลาด !!

 

       อย่างที่เราบอกไป จังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคเหนือทัศนียภาพของที่นี่ ก็จะเป็นป่าเขาและธรรมชาติ ที่มีความสวยงาม เช่นเดียวกับ 10 ที่เที่ยวยอดนิยมในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่เราจะมาแนะนำให้รู้จักกัน และถ้าคุณมีโอกาสได้ไปที่นี่ ก็อย่าลืมแวะไปเที่ยวกันด้วย เรามาดูเลยว่า 10 ที่เที่ยวยอดนิยมในจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีที่ไหนกันบ้าง

TOPTENHOTEL Application

 

10 ที่เที่ยวยอดนิยมใน”แม่ฮ่องสอน” ที่ไปแล้วห้ามพลาด !!

1.วัดพระธาตุดอยกองมู

 

 

        แน่นอนว่า การไปเที่ยวต่างจังหวัด สิ่งที่เราไม่ควรพลาดที่จะไปเยือน นั่นก็คือวัดต่าง ๆ ที่อยู่ที่จังหวัดแห่งนั้น เพราะนอกจากการที่เราจะเดินทางไปสักการะ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตเราแล้ว ตามวัดต่าง ๆ ยังมีศิลปวัฒนธรรมประจำท้องถิ่นให้เราศึกษากันอีกด้วย และที่วัดแห่งนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอนมาช้านาน เดิมที่มีชื่อเรียกว่า วัดปลายดอย ที่ประกอบด้วยพระธาตุเจดีย์ที่สวยงาม 2 องค์ ภายในบรรจุพระธาตุของ พระโมคคัลลานะ เถระ ซึ่งนำมาจากประเทศพม่า ที่ดอยกองมูนี้ คุณจะสามารถเห็นความสวยงามของภูมิประเทศและสภาพตัวเมืองแม่ฮ่องสอนได้อย่างชัดเจน

 

 


2. วัดจองคำและวัดจองกลาง

 

View this post on Instagram

#Thailand #temple #Ngao #ban-huat

A post shared by Village Farang (@villagefarang) on

 

          วัดแห่งนี้ เปรียบเสมือนวัดแฝด เนื่องด้วยเป้นวัดที่มีการตั้งอยู่ในกำแพงเดียวกัน ซึ่งหากมองจากด้านหน้า วัดจองคำ จะอยู่ด้านซ้ายมือ ส่วนวัดจองกลางนั้น จะอยู่ทาง ขวามือ วัดแห่งนี้เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของเมืองไทใหญ่แห่งนี้ ซึ่งบอกเลยว่า ที่นี่มีความงดงาม ทั้งทางด้านศิลปะ และที่นี่ยังเป็น ศูนย์กลางของกิจกรรมและวัฒนธรรม และประเพณีของชาวแม่ฮ่องสอน ซึ่งบอกเลยว่า ถ้ามีโอกาสได้ไปที่แม่ฮ่องสอน ที่นี่ ก็เป็นอีกหนึ่งวัดที่ควรไปเยือนมากที่สุด

 

 


3. พระตำหนักปางตอง หรือ “ศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตองตามพระราชดำริ”

 

View this post on Instagram

Life is travel

A post shared by Life Is Travel (@natural_islife12) on

 

           ที่แห่งนี้ถือเป็นศูนย์บริการและพัฒนาแห่งที่สองของโครงการพัฒนาตาม พระราชดำริ จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยที่แห่งนี้ใช้เป็นสถานที่มในการทดลองและค้นคว้าวิจัย และ สาธิตชาวไทยภูเขาในพื้นที่สูง ในการเพาะปลูกพืช การเลี้ยงสัตว์เมืองหนาวเพื่อส่งเสริมให้แก่ราษฎรที่ส่วนมากนั้น มีอาณาเขตติดขอบชายแดนพม่า เป้นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่หลาย ๆ คนนิยาไป ซึ่งเราก็อยากแนะนำให้คุณไปเช่นกัน

 

 


4. จุดชมวิวแม่ลาหลวง

 

 

          หลังจากที่ไปหาความรู้กันมากแล้ว เราก็ขอแนะนำ ให้ไปหาที่สวย ๆ เพื่อนทำการถ่ายภาพเซลฟี่ มีรูปสวย ๆ กลับบ้านกัน จุดชมวิวแม่ลาหลวง เป็นจุดชมวิวที่ถือได้ว่าเป็นจุดชมวิวที่อยู่ระหว่างทาง ซึ่งสถานที่แห่งนี้ สามารถมองเห็นวิวภูเขาเขียวขจี  ทั้งที่นี่ยังมีร้านกาแฟที่มีบรรยากาศที่ดี เรียกได้ว่าจิบเครื่องดื่มห้อยขาสามารถชมวิวได้ทันทีเลย ยิ่งถ้ามาในช่วงฤดูฝน ช่วงหลังฝนตกใหม่ ก็จะได้เห็นสายหมอกที่มองแล้วรู้สึกสดชื่นสุด ๆ

 

 


5. ปางอุ๋ง หรือ โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)

 

https://www.instagram.com/p/B_yqygdpIoE/?utm_source=ig_web_copy_link

 

        ที่แห่งนี้เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่นี่เป็นพื้นที่อันตราย ที่อยู่ติดแนวชายแดนพม่า ที่อาจจะมีการขนส่งหรือการปลูกพืชเสพติดอยู่ รวมไปถึงการบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่าพระองค์ท่านจึงมีพระราชดำริ ให้รวบรวมราษฎร พัฒนาความเป็นอยู่ ส่งเสริมอาชีพปลูกป่า สร้างอ่างเก็บน้ำที่เราแนะนำที่แห่งนี้ เพราะที่นี่ มีความสวยงามตามธรรมชาติ มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่บอกเลยว่า มีความสวยงาม ซึ่งถ้าคุณไปได้ถายรูปและไปสัมผัสที่นั่น คุณจะได้รับความประทับใจอย่างแน่นอน

 


6. ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ

 

View this post on Instagram

Bua Tong Field at Doi Mae-U-Kho is very enormous. It is about 1.6 millions square metres large. In fact, it is considered as the biggest Bua Tong field in Thailand. When you go there, you will feel totally relaxed. Mountains are all around. Yellow-colored flowers are all around. The overall atmosphere almost represent scenes in some movies like The Sound of Music, The Lord of the Rings, Fiddler on the Roof, Beauty and the Beast etc. Bua Tong is a kind of flower, also known in scientific name as ‘Tithonia diversifolia’. Although it originated in Mexico, but you can find it in various countries, including Thailand. It’s beautiful but can destroy ecological system sometimes. Therefore, its breeding need to be strictly controlled. #buatong #field #doimaeUkho #maehongsorn เมื่อฤดูหนาวเข้ามาเยือนเมืองแม่ฮ่องสอน ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอจะบานสะพรั่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามา เยือน และชมความงดงาม ของท้องทุ่งที่เต็มไปด้วยสีเหลืองส้มปกคลุมเต็มเทือกเขา ทุ่งบัวตองอยู่ในเขต บ้านสุรินทร์ ต.ยวมน้อย อ.ขุนยวม มีพื้นที่ครอบคลุมบริเวณ ประมาณ 1,000 ไร่ และจะบานสะพรั่งในช่วงเดือน พฤศจิกายน- ต้นเดือนธันวาคม เกือบสุดปลายทางถนน 108 ที่อำเภอขุนยวมใน ฤดูหนาวนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมทุ่งดอกบัวตองบาน ทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีให้ชมเพียงปีละครั้งเท่านั้น #ทุ่งดอกบัวตอง #แม่อูคอ #แม่ฮ่องสอน #บัวตอง #ขุนยวม #ดอยแม่อูคอ

A post shared by Thaveechai Phongpandecha (@techthaveechai) on

 

          ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีความสวยงาม โดยมีลักษณะเป็นทิวเขาสลับกับตัวทิวทุ่งดอกบัวตอง ที่มีสีเหลืออร่ามทั่วพื้นที่ ซึ่งถ้าหากเดินจากศาลาชมวิว คุณจะสามารถมองเห็นทุ่งดอกบัวตองได้ 360 องศา เหมาะอย่างมากที่จะเป็นฉากพื้นหลังในการถ่ายรูปสวยงาม และแน่นอนว่า ถ้าคุณชอบธรรมชาติแบบนี้ ที่นี่ ก็จะเป็นอีกที่ ที่คุณจะต้องไปเยือนทันทีที่ไปถึงแม่ฮ่องสอน

 

 


7. สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย

 

 

          สะพานแห่งนี้นั้น เปรียบเสมือนประตูสู่อำเภอปาย ซึ่งได้มีการสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยญี่ปุ่น ใช้เพื่อข้ามแม่น้ำปายและลำเลียงเสบียงและอาวุธเข้าไปยังประเทศพม่า พอสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง อำเภอปายสงบสุขอีกครั้ง ซึ่งก็หลงเหลือไว้เพียงสะพานแห่งนี้ที่มีชื่อ “สะพานประวัติศาสตร์” บอกเลยว่าที่แห่งนี้นั้น เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของปายที่ไม่ควรพลาด ยิ่งถ้าเป็นคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพที่นี่ ก็เป็นจุดที่น่าสนใจ ที่ได้ทั้งภาพที่สวยงามและได้รับกลิ่นอายของประวัติศาสตร์อีกด้วย

 

 


8. สะพานบุญโขกู้สุ่ย

 

 

           สะพานแห่งนี้ เป็นสะพานไม้ไผ่แห่งศรัทธา เป็นสะพานไม้ไผ่ที่มีการทอดยาวไปตามทุ่งนาข้าวโดย มีฉากพื้นหลังเป็นภูเขาสวยงาม นี่จึงบอกได้เลยว่า เป็นอีกหนึ่งจุดที่หากคุณได้เดินทางไปเยือนแม่ฮ่องสอนแล้วคุณจะต้องไปถ่ายภาพความประทับใจจากที่แห่งนี้ด้วยอย่างแน่นอน

 

 


9. ภูชี้เพ้อ

 

 

          ภูชี้เพ้อ ถือเป็นจุดชมวิวอีกหนึ่งแห่ง ที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่เชื่อเถอะว่า มันเป็นจุดชมวิวสำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้นและสายหมอกที่อยู่ไปตามทิวเขาสลับซับซ้อนอันงดงาม  ที่สำคัญในช่วงที่ดอกบัวตองบานนั้น จะสามารถมองเห็นวิวของทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อุคอในมุมสูงซึ่งบอกเลยว่า เป็นอีกมุมหนึ่งซึ่งมีความสวยงามอย่างมาก

 

 

 


10. ถ้ำลอด ปางมะผ้า

 

 

         อีกหนึ่งสถานทีท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ที่ถือว่าเป็นแหล่งโบราณคดีสำคัญในยุคปัจจุบัน ทั้งยังอยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มแม่น้ำปาย แน่นอนว่า สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของที่นี่นั้น มีสถานที่น่าสนใจ คือ ถ้ำลอด ซึ่งมีลำห้วยชื่อ น้ำลางไหล ที่จะมีการลอดภูเขาไปทะลุออกอีกด้านหนึ่ง ซึ่งที่นี่ จะทำให้เกิดเป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม ถ้ำแห่งนี้สันนิษฐานได้ว่ามีอายุประมาณ 2,000 ปีมาแล้ว ซึ่งหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการไปเที่ยวแบบธรรมชาติแบบนี้ แม่ฮ่องสอน เป็นจุดมุ่งหมายที่น่าสนใจอย่างแน่นอน

 


         แม่ฮ่องสอน จังหวัดทางภาคเหนือที่มีชายแดนติดกับประเทศพม่า เป็นจังหวัดที่ต้องข้ามเขามากมายเพื่อที่จะเดินทางไปยังจังหวัดแห่งนี้ แต่เชื่อหรือไม่ว่าหากคุณทำการผ่านเขามากมายที่กั้นอยู่ไปได้ เรามั่นใจว่าคุณจะต้องพบกับความสวยงามของจังหวัดแห่งนี้ อย่างแน่นอน

10 ที่เที่ยวยอดนิยมใน”แม่ฮ่องสอน” ที่ไปแล้วห้ามพลาด !!

Write A Comment