10 ร้านอาหาร เครื่องดื่ม ห้ามพลาดใน จังหวัดน่าน

       จังหวัดน่าน (Nan) เมืองเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ที่คงความเป็นเอกลักษณ์ด้วยความที่เป็นเมืองเงียบสงบ และเต็มเปี่ยมไปด้วยวัดวาอารามและสถานที่ท่องเที่ยวจำนวนมาก รวมไปถึงร้านอาหารที่มีหลากหลายรูปแบบให้นักท่องเที่ยวได้เลือกไปลิ้มลองความอร่อยของอาหารเหนือ ว่าแต่จะมีร้านไหนเด็ด ร้านไหนอร่อย ของเมืองน่านเราไปดูพร้อมกันเลยดีกว่า

 

“10 ร้านอาหาร เครื่องดื่ม ห้ามพลาดใน จังหวัดน่าน”

อ่านรีวิวโรงแรมยอดนิยมในน่านได้เพิ่มเติมที่นี่
“10 อันดับโรงแรมยอดนิยมในเมืองน่าน เมืองแห่งเหมืองเกลือและขุนเขา”

 

TOPTENHOTEL Application


1.เฮือนฮอม

 

เฮือนฮอม Huen Hom Nan น่าน

        เฮือนฮอม ร้านอาหารที่ขึ้นชื่อของเมืองน่านเลยก็ว่าได้ในเรื่องของอาหารพื้นเมืองทางเหนือที่มีรสชาติอร่อย โดยเมนูแสนอร่อยของทางร้านก็ต้องเป็นออเดิร์ฟเมืองที่สุดแสนอร่อยทั้ง ไส้อั่ว ลาบหมูคั่ว, น้ำพริกหนุ่ม, ข้าวซอย, แคบหมู ขนมจีนน้ำเงี้ยว-น้ำยาป่า-น้ำยากะทิ ที่บอกได้เลยว่าเป็นอาหารเหนือที่มีสูตรการทำลับเฉพาะตัวที่แตกต่างจากที่อื่นหรือร้านอื่นอย่างแน่นอน โดยร้านตั้งอยู่ตรงข้ามกับสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอย่างวัดภูมินทร์ ถ.สุริยพงษ์ ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน ซึ่งเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 19.00 น.

 

ภาพโดย คุณ Aphaitree Phanthong

2.เฮือนเจ้านาง

 

          เฮือนเจ้านาง เป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านที่มีบรรยากาศที่สวยงาม ที่จัดว่าตำนานอยู่คู่จังหวัดน่านมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี โดยเมนูเด็ดของร้านนี้ก็คือ เมนูปลา ที่มีให้นักท่องเที่ยวได้เลือกทานหลากหลายเมนู ที่รับรองได้ว่าอร่อยทุกเมนูอย่างแน่นอน ซึ่งระหว่างที่ทานนั้นนักท่องเที่ยวก็จะได้ดูดดื่มกับบรรยากาศดีๆพร้อมกับเครื่องดื่ม ที่บอกได้เลยว่ามาเมืองน่านไม่ควรที่จะพลาดร้านนี้ โดยเฮือนเจ้านางตั้งอยู่ที่ ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง จ.น่าน ซึ่งเปิดทุกวัน เวลา 11.00 – 23.00 น.

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ร้านอาหารเฮือนเจ้านาง จังหวัดน่าน

 


3. กาแฟบ้านไทลื้อ อ.ปัว จ.น่าน

กาแฟบ้านไทลื้อ อ.ปัว จ.น่าน

 

         กาแฟบ้านไทลื้อ ร้านกาแฟที่คอกาแฟไม่ควรที่จะพลาด เพราะที่ร้านแห่งนี้จัดว่าเป็นร้านกาแฟฮอตฮิตที่ใครมาท่องเที่ยวที่น่านต้องแวะเช็คอิน ซึ่งภายในร้านจะเป็นบรรยากาศแบบสไตล์ไทลื้อพื้นบ้าน มี วิวทุ่งนาติดทิวเขา ที่สำคัญนอกจากเมนูกาแฟแล้ว ในบริเวณใกล้ๆยังมีเมนูเด็ดอีกหนึ่งเมนูนั้นก็คือ “ข้าวซอยบ้านไทลื้อ” ที่อยู่ในบริเวณเดียวกันได้ โดยกาแฟบ้านไทลื้อ ตั้งอยู่ที่ หมู่ 4 ต.ศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน ซึ่งจะเปิดใบริการทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.

 

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กาแฟบ้านไทลื้อ อ.ปัว จ.น่าน

4. ร้านของหวานป้านิ่ม

 

        ร้านของหวานป้านิ่ม ร้านของหวานขึ้นชื่อของเมืองน่าน ด้วยฝีมือการทำขนมของเลื่องลือในเรื่องความอร่อยที่อยู่คู่กับเมืองน่านมาอย่างยาวนาน ทำให้ร้านนี้กลายเป็นร้านที่ใครมาเมืองน่านก็ต้องแวะชิม โดยเมนูแนะนำของทางร้านแบ่งเป็น 2 เมนูร้อนๆ ที่ในเมนูจะประกอบไปด้วยเต้าส่วน ลูกเดือยเปียกมะพร้าวอ่อน บัวลอยมะพร้าวอ่อนน้ำหอม ที่ต้องบอกได้เลยว่าทั้งหมดและไม่หวานจนเกินไป นอกจากนี้แล้วยังมี ลอดช่องสิงคโปร์, รวมมิตรน้ำแข็งไส และเมนูเด็ดอย่าง ไอศกรีมกะทิสดที่ใส่ไข่แดงลงไปด้วย โอ้ยบอกได้เลยว่าเด็ดสุดๆ โดยของหวานป้านิ่ม ตั้งอยู่ที่ ถ.เจ้าฟ้า ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน ซึ่งจะเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.00-22.00 น. และจะหยุดในช่วงของทุกวันพุธ

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ร้านของหวานป้านิ่ม

 


5. ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ

ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ

 

         ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ ร้านอาหารแบบบ้านต้นไม้ ที่มีวิวทางด้านหน้าของร้านเป็นทุ่งนากว้างไกล บรรยากาศร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ โดยเมนูเด็ดของร้านนี้จะเน้นไปในส่วนของเมนูเห็ดทั้งหลายเป็นหลัก และเมนูที่จัดว่าขึ้นชื่อเป็นอันดับหนึ่งของที่นี่นั้นก็คือ เห็ดหอมทอดซีอิ้ว เห็ดออริจิผัดกุ้ง ที่บอกได้เลยว่ามาที่นี้จะต้องสั่งทานให้ได้ โดยฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ ตั้งอยู่ที่ หมู่5 ต.ศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน และเปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 19.00 น.

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ

 


6. Cocoa Valley Café

 

Cocoa Valley Cafe

         Cocoa Valley Café เป็นอีกหนึ่งร้านเครื่องดื่มที่ไม่ควรพลาด โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบโกโก้ต้องที่จะต้องแวะมาลองให้ได้ ซึ่งจุดเด่นของร้านนี้อยู่ที่การเลือกต้น Cocoa ที่นำมามาปลูกในพื้นที่โดยรอบของทางรีสอร์ท และเมื่อได้ผลผลิตมาแล้วได้นำเอาผลผลลิตมาแปรรูปเป็นอาหาร และนอกจากนั้นที่นี่ยังเป็นรีสอร์ทที่พร้อมให้คนรักโกโก้ได้มาพักผ่อนอีกด้วย เพราะท่านสามารถไปทัวร์สวนโกโก้ ชมขั้นตอนการผลิต และที่สำคัญยังสามารถเข้า Class เรียนการทำ Chocolate ได้ด้วยตนเองอีกด้วย โดย Cocoa Valley Cafe ตั้งอยู่ที่หมู่ 8 ต.ปัว อ.ปัว จ.น่าน และเปิดทุกวัน เวลา 10.00 – 18.00 น.

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Cocoa Valley Café น่าน

7. ภูมิใจ๋ คอฟฟี่ ฟาร์ม

ภูมิใจ๋ คอฟฟี่ ฟาร์ม

         ภูมิใจ๋คอฟฟี่ สถานทีที่จัดว่าเป็นฟาร์มกาแฟอราบิกา โรบาสต้า ที่มีการผลิตกาแฟอย่างครบวงจร ซึ่งทางด้านหลังของฟาร์มจะเป็นโรงงานและจะเป็นร้านกาแฟ ร้านของฝาก โดยจุดเด่นของทางร้านนี้ก็คือ จุดคั่วมือสำหรับลูกค้า ที่พร้อมจะให้คุณได้สัมผัสกลิ่นหอมจากกาแฟ พร้อมทั้งยังสามารถที่จะเลือกมุมให้เลือกนั่งรับลมชมธรรมชาติ โดยภูมิใจ๋คอฟฟี่ ตั้งอยู่หมู่ 2 ตำบล นาซาว อำเภอ เมืองน่าน จังหวัด น่าน ซึ่งจะเปิดให้บริการทุกวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 08.30-17.30 น.

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ภูมิใจ๋ คอฟฟี่ ฟาร์ม

 


8. น.น่าน คาเฟ่

 

น.น่าน คาเฟ่

          น.น่าน คาเฟ่ ร้านกาแฟอีกหนึ่งแห่งที่บอกได้ว่าบรรยากาศภายในร้านเต็มไปด้วยความเป็นธรรมชาติและอบอุ่น ซึ่งภายในร้านได้มีการตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ ทำให้ที่นี่ดูน่านั่ง บรรยากาศผ่อนคลาย ทำให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเลือกนั่งและทำการจิบกาแฟชมเมืองน่านได้อย่างชิลล์ๆ ซึ่งทางร้านจะแบ่งออกเป็น 2 โซน ได้แก่ โดยร้านอาหารและโซนคาเฟ่ ซึ่ง น.น่าน คาเฟ่ จะครบครันอย่างมากในเรื่องของการให้บริการทางด้านอาหารที่มีให้เลือกมากมาย โดยเฉพาะเมนูเด็ดอย่าง ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ที่จะเลือกเส้นแบบไหนก็อร่อย แถมในเรื่องของรสชาติที่ดีที่บอกได้เลยว่าไม่ต้องปรุงก็อร่อย ส่วนในโซนของเครื่องดื่มที่จะไม่พูดถึงก็ไม่ได้นั้นก็คือ “กาแฟ” โดยเมล็ดกาแฟของที่นี่เป็นของคนไทยที่อยู่ทางทางภาคเหนือ ซึ่งอาแฟของที่นี้จะมีรสชาติก็จะเข้มข้นเหมาะกับนักท่องเที่ยวแบบคนไทยอย่างมาก นอกจากนี้แล้วยังมีขนมหวานอย่าง ขนมเค้ก โทส ฯลฯ ที่บอกได้เลยว่าชื่นชอบแบบไหนสามารถที่จะสั่งได้ตามใจชอบ โดย น.น่าน คาเฟ่ ตั้งอยู่ที่ ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน และเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 06.30 – 20.00 น.

 

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ น.น่าน คาเฟ่

9. Workboxes Café

 

Workboxes cafe น่าน

       Workboxes Café เป็นร้านคาเฟ่เล็กๆ ที่ภายในและบริเวณร้านตกแต่งแบบมินิมอลน่ารัก ทุกมุมของร้านที่น่ารัก โดยทางร้านมีเมนูในการเปิดให้บริการทั้งเครื่องดื่มร้อน-เย็น เค้ก และเบเกอร์รี่ต่างๆ เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการที่จะนักพักผ่อนแบบชิลล์ๆ ซึ่งเมนูเด็ดของร้านที่ Rose Aloe Vera Caramel Macchiato, Dutch Choc Frappe, Italian Soda หรือจะเป็นเมนูของหวานที่แสนอร่อยอย่าง Banoffee, Toast Box, Waffle Ball หรือ Blondie Green Tea ที่บอกเลยว่าไปแล้วจะต้องลอง โดย Workboxes Café ตั้งอยู่ที่ ถ.มหายศ ต. ในเวียง อ. เมือง จ. น่าน และเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น. (ยกเว้นวันจันทร์)

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Workboxes Café

 


10. คาเฟ่สุดกองดี

Cafe' Soodgongdee (สุดกองดี)

 

           คาเฟ่สุดกองดี เป็นคาเฟ่ชื่อแปลกที่ซ่อนตัวอยู่ในซอย โดยตัวร้านจะเป็นบ้านไม้เก่า มีหลายบรรยากาศให้นักท่องเที่ยวได้เลือกนั่ง ที่มีบรรยากาศอยู่ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่แผ่ กิ่ง ก้านใบ ร่มรื่น โดยคำว่า “สุดกอง” แปลว่า “สุดซอย” มีความหมายโดยชื่อร้านว่า “สุดซอยพอดี” หรืออีกความหมายหนึ่ง…..คำว่า “กอง” หมายถึง “รอคอย” นั้นก็หมายความว่า “สิ้นสุดการรอคอย ที่สุดกองดี” ในเรื่องของการเดินทางร้านตั้งอยู่ที่หมู่ 2 บ้านแสงดาว ถนนน่านแม่จริม น่าน ซึ่งเพียงแค่ข้ามสะพานพัฒนาภาคเหนือแล้วเดินทางไปวัดพระธาตุแช่แห้ง พอลงสะพานให้ทำการเลี้ยวขวาตรงเข้ามาประมาณ 200 เมตร จนถึงสุดซอย ร้านจะอยู่ทางฝั่งซ้ายมือริมแม่น้ำน่าน ร้านจะเปิดให้บริการเปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 23.00 น. โดยหลังจากเวลา17:00 น. จะมีอาหารและเบียร์ขาย

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คาเฟ่สุดกองดี

 


       

10 ร้านอาหาร เครื่องดื่ม ห้ามพลาดใน จังหวัดน่าน

 

         ทั้งหมดนี้ คือ 10 ร้านอาหาร+ร้านเครื่องดื่มห้ามพลาดในจังหวัดน่าน ที่เมื่อเดินทางมาเที่ยวที่เมืองน่านแล้วไม่ควรที่จะพลาดเข้าไปใช้บริการ แต่นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นของร้านอาหารที่เปิดให้บริการในจังหวัดน่าน ยังมีร้านอร่อยและร้านเครื่องดื่มอีกมายมายให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัส เมื่อคุณได้ไปท่องเที่ยวและลิ้มลองทานอาหารที่นี้แล้ว รับรองว่าคุณจะตกหลุมรักเมืองน่าน เมืองแห่งมหาเสน่ห์และเมืองแห่งความสงบแห่งนี้อย่างแน่นอน ที่บอกได้เลยว่ามาแล้วต้องอยากที่จะกลับมาเที่ยวอีก

 

อ่านรีวิวโรงแรมยิดนิยมในน่านได้เพิ่มเติมที่นี่
“10 อันดับโรงแรมยอดนิยมในเมืองน่าน เมืองแห่งเหมืองเกลือและขุนเขา”


Booking.com