10 ที่เที่ยวยอดนิยมในจังหวัดน่าน เมืองแห่งเหมืองเกลือและขุนเขา

 

          เมืองน่าน เมืองท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่น่าเที่ยว ที่เต็มไปด้วยความสงบและร่มรื่น ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ วิถีชีวิตที่เรียบง่ายที่เต็มไปด้วยความรัก และประวัติศาสตร์ที่เล่าสืบต่อกันมา ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นเมืองเล็กและไม่ใช่เมืองผ่าน แต่น่าก็เป็นอีกเมืองหนึ่งที่น่าท่องเที่ยวและน่าสัมผัสไม่แพ้กับจังหวัดอื่นๆของภาคเหนือ โดยวันนี้ทางทีมงานก็มีแหล่งท่องเที่ยว 10 ที่เที่ยวยอดนิยมในจังหวัดน่าน มาฝากนักท่องเที่ยวที่เมื่อไปเที่ยวน่านห้ามพลาดเด็ดขาด

 

สำหรับใครที่กำลังมองหาโรงแรมที่พัก ดีๆในจังหวัดน่านวันนี้ Thailandaddict ชีวิตติดไทยมีที่พักน่าน ดีๆมาฝากกัน
“10 อันดับโรงแรมยอดนิยมในเมืองน่าน เมืองแห่งเหมืองเกลือและขุนเขา”

 

TOPTENHOTEL Application

 


1. วัดภูมินทร์

 

วัดภูมินทร์ thailandaddict ชีวิตติดเที่ยวไทย

           วัดภูมินทร์ วัดที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของเมืองน่าน ที่เมื่อไปน่านแล้วต้องไปเยือนให้ได้ โดยวัดนี้เป็นวัดที่สร้างขึ้นเมื่อปี 2138 ซึ่งความแตกต่างของวัดภูมินทร์ที่แตกต่างไปจากวัดอื่นๆ ก็คือ อุโบสถและวิหาร ที่สร้างขึ้นเป็นในรูปแบบของอาคารหลังเดียวกันเป็นจตุรมุข ตรงใจกลางของอุโบสถ มีพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่ 4 องค์ ที่จะนั่งประทับอยู่บนฐานชุกชี หันพระพักตร์ไปทางทางออกของด้านประตูทั้งสี่ทิศ เบื้องพระปฤษฎางค์จะชนกัน ซึ่งคล้ายเป็นสัญลักษณ์ของเจ้าเจตบุตรพรหมมินทร์ นอกจากนี้แล้วภายในยังมีสถาปัตยกรรมภายในของวัดภูมินทร์ก็มีความสวยงามตามแบบฉบับสถาปัตยกรรมของสุโขทัย ที่สำคัญอีกหนึ่งสิ่งที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์นั้นก็คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนัง ‘ปู่ม่านย่าม่าน’ ที่ต่างรู้จักกันในชื่อภาพ “กระซิบรักบันลือโลก” โดยที่ตั้งของวัดตั้งอยู่ที่ บ้านภูมินทร์ อ.เมืองน่าน จ.น่าน

 

 

ขอบคุณภาพจาก : Museum Thailand

 


2. วัดพระธาตุแช่แห้ง

วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง เที่ยวน่าน thailandaddict ชีวิตติดเที่ยวไทย

 
           วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดที่ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ชาวเมืองน่านเคารพนับถือ ที่สำคัญยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดในปีนักษัตรเถาะ ซึ่งมีการสันนิษฐานวัดพระธาตุแช่แห้งมีอายุประมาณ 600ปี และสำหรับใครที่อยากจะสัมผัสบรรยากาศท้องถิ่น แนะนำว่าให้มาท่องเที่ยวในช่วงของวันขึ้น 11-15 ค่ำเดือน 6 หรือประมาณช่วงเดือนมีนาคม นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับประเพณีนมัสการพระธาตุแช่แห้งที่เรียกว่า‘งานหกเป็นงานนมัสการพระธาตุแช่แห้ง’ ที่ทางจังหวัดจะทำการจัดเป็นประจำทุกปี โดยที่ตั้งของวัดอยู่ที่บ้านหนองเต่า ม.3 ต.ม่วงตึ๊ด กิ่ง อ.ภูเพียง จ.น่าน

 

 

ขอบคุณภาพจาก : dasta.or.th

3. วัดมิ่งเมือง

วัดมิ่งเมือง เที่ยวน่าน thailandaddict ชีวิตติดเที่ยวไทย

 

         วัดมิ่งเมือง วัดอีกแห่งหนึ่งในเมืองน่านที่นักท่องเที่ยวไม่ควรที่จะพลาดไปชื่นชมในเรื่องของความงาม โดยลัษณะเด่นของวันก็คือ ลายปูนปั้นที่สวยงามในแบบฉบับที่เป็นเอกลักษณ์ของล้านนา แต่ในปัจจุบันได้มีการบูรณะซ่อมแซมทำให้กลายเป็นสถาปัตยกรรมที่เป็นแบบผสมผสานกับแนวความคิดสมัยใหม่ นอกจากนี้แล้วภายในวัดยังมีหลวงพ่อพระศรีมิ่งเมืองประดิษฐาน ที่ยังมีความเป็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ที่งดงามตามพุทธศิลป์แบบเชียงแสนสิงห์ 1 ในยุคต้น และใกล้กันนั้นยังเป็นที่ตั้งของเสาหลักเมืองน่าน เพราะฉะนั้นแล้วใครที่ไปเมืองน่านก็อย่าลืมที่จะแวะชมและสักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตได้ ที่ตั้งของวัดอยู่ที่ อ.เมืองน่าน จ.น่าน

 

 

ขอบคุณภาพจาก : dla.go.th

 


4. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน เที่ยวน่าน thailandaddict ชีวิตติดเที่ยวไทย

 

          พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้กับวัดภูมินทร์ เป็นอาคารที่สร้างในแบบที่เป็นทรงยุโรปผสมผสานกับสถาปัตยกรรมท้องถิ่นของเมืองน่าน ภายอาคารจะแบ่งออกเป็น 2 ชั้น โดยชั้นล่างของอาคารจะเป็นการจัดแสดงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชนเผ่าที่อยู่ใน จ.น่าน รวมทั้งเทศกาลงานประเพณีที่สำคัญของจังหวัด และในส่วนของชั้นบนจะมีการจัดแสดงในส่วนของโบราณวัตถุสมัยต่างๆที่พบใน จ.น่าน ได้แก่ งาช้างดำ พระพุทธรูปปางมารวิชัย พานพระศรีเครื่องเงินลงยา ฯลฯ ส่วนภายนอกบริเวณโดยรอบของพิพิธภัณฑ์มีความร่มรื่นและส่วนงาม โดยพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน ตั้งอยู่ อ.เมืองน่าน จ.น่าน

 

 

ขอบคุณภาพจาก : Museum Thailand

5. วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร

 

วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร เที่ยวน่าน thailandaddict ชีวิตติดเที่ยวไทย

 

          วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร เป็นวันที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.1949 ที่เป็นวัดหลวงแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในเขตนครน่าน เมื่อครั้งอดีตเคยใช้เป็นสถานที่ในการประกอบพิธีทางศาสนา และพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา โดยสถาปัตยกรรมของวัดพระธาตุช้างค้ำแห่งนี้ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะสมัยสุโขทัย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเจดีย์ทรงลังกา (ทรงระฆัง) รอบฐานองค์พระเจดีย์ก่ออิฐถือปูนและรูปปั้นที่เป็นรูปช้างครึ่งตัว ด้านละ 5 เชือก และที่มุมทั้งสี่อีก 4 เชือก ลักษณะคล้ายกับการหลังหนุนค้ำองค์เจดีย์ไว้ นอกจากนี้แล้วภายในยังเป็นที่ประทับของพระพุทธรูปปางประทานอภัย โดยเป็นฝีมือสกุลช่างน่านที่มีพุทธลักษณะในเรื่องของความงดงามยิ่งของเมืองน่าน โดยที่ตั้งของวัดอยู่ที่ ถ.สุริยพงษ์ ตรงข้ามสำนักงานเทศบาลเมืองน่าน จ.น่าน

 

 

ขอบคุณภาพจาก : rd.go.th

6. วัดพระธาตุเขาน้อย

 

วัดพระธาตุเขาน้อย เที่ยวน่าน thailandaddict ชีวิตติดเที่ยวไทย

          วัดพระธาตุเขาน้อย เป็นวัดที่มีองค์พระธาตุเก่าแก่ที่ตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อย ที่อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเมืองน่าน สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2030 โดยองค์พระธาตุเป็นเจดีย์ที่ก่อขึ้นมาจากอิฐถือปูนทั้งองค์ ในเรื่องของความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรมจะเป็นในรูปแบบของพม่าผสมล้านนา ภายในบรรจุพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า นอกจากในวัดยังมีลานชมวิวทิวทัศน์ที่เป็นสถานที่ในการประดิษฐานพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่านปางประทานพร ที่อยู่บนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร ที่เมื่อขึ้นไปสามารถที่จะมองเห็นวิวของเมืองน่านได้อย่างสวยงามชัดเจน ซึ่งที่ตั้งของวัดอยู่ที่ ต.ดู่ใต้ อ.เมืองน่าน จ.น่าน

 

 

ขอบคุณภาพจาก : dasta.or.th

7. เสาดินนาน้อยและคอกเสือ

เสาดินนาน้อยและคอกเสือ เที่ยวน่าน thailandaddict ชีวิตติดเที่ยวไทย

 

          เสาดินนาน้อยและคอกเสือ เป็นที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน หรือภาษาท้องถิ่นเรียกว่า ‘ฮ่อมจ๊อม’ เป็นผืนแผ่นดินขนาดใหญ่ที่มีขนาดมากกว่า 50 ไร่ ซึ่งมีลักษณะเป็นเสาดินขนาดใหญ่คล้ายกับเสาหินที่แพะเมืองผี จ.แพร่ ซึ่งเสาดินนาน้อยแห่งนี้เกิดขึ้นมาจากดินที่ตกตะกอนที่เกิดจากการทับถมกันเป็นจำนวนมาก เมื่อมีการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกจึงส่งผลทำให้บางส่วนนั้นพังทลายและยุบตัวลง ส่งผลทำให้เกดเสาหินรูปร่างแปลกตาและมีรูปทรงที่แตกต่างกันไป
นอกจากนี้แล้วห่างออกไปอีก 800 เมตรจากเสาดิน ก็จะเป็นคอกเสือ ที่มีลักษณะเป็นแอ่งลึกจากเนินดินที่อยู่ทางด้านบนลงไปประมาณ 10 เมตร ก็จะมีการเกิดจากการกัดเซาะและพังทลายของดินจนในปัจจุบันได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม โดยสถานที่ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ม.9 ต.ศรีษะเกษ อ.นาน้อย จ.น่าน

 

 

ขอบคุณภาพจาก : nantourism.go.th

 


8. ดอยเสมอดาว อช.ศรีน่าน

 

ดอยเสมอดาว เที่ยวน่าน thailandaddict ชีวิตติดเที่ยวไทย

 

          ดอยเสมอดาว อช.ศรีน่าน จัดว่าเป็นชุดชมวิวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งโดยเฉพาะ ในช่วงของฤดูหนาวที่นักท่องเที่ยวสามารถที่จะขึ้นไปชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น ที่จัดว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยเมื่อขึ้นไปถึงยอดเขานักท่องเที่ยวจะสามารถที่จะมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้รอบทิศทาง ซึ่งจะมีลานกางเต็นท์ขนาดใหญ่ไว้สำหรับในการรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาล และที่พิเศษที่สุด คือ ในช่วงเวลาในตอนกลางคืนนักท่องเที่ยวสามารถที่จะองเห็นดวงดาวสวยๆ นับล้านดวงได้แบบสวยงาม โดยที่ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ม.9 ต.ศรีษะเกษ อ.นาน้อย จ.น่าน

 

 

ขอบคุณภาพจาก : nectec.or.th

 


9. เฮือนรถถีบ

เฮือนรถถีบ เที่ยวน่าน thailandaddict ชีวิตติดเที่ยวไทย

 

           เฮือนรถถีบ  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนที่ชื่นชอบในการปั่นจักรยานไม่ควรพลาดเด็ดขาด เนื่องจากที่เฮือนรถถีบ จ.น่าน เปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ที่สะสมจักรยามาอย่างยาวนานมากกว่า 60 ปี ซึ่งในปัจจุบันมีจำนวนจักรยานหลายร้อยคัน ที่มีทั้งแบบรุ่นเก่าที่หาดูได้ยากและอุปกรณ์สำหรับจักรยานที่หายากหลายชิ้น ดังนั้นใครที่ชื่นชอบและหลงใหลเจ้าสองล้อก็ไม่ควรที่จะพลาดเข้าไปเข้าชม โดยเฮือนรถถีบตั้งอยู่ที่ 154 ม.4 ถ.เจ้าฟ้า อ.เวียงสา จ.น่าน และเวลาในการเปิด – ปิด คือ 09.00 – 11.00 น. และ 14.00 – 16.00 น.

 

 

ขอบคุณภาพจาก : nantourism.go.th

 


10. อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน เที่ยวน่าน thailandaddict ชีวิตติดเที่ยวไทย

 

        อุทยานแห่งชาติขุนสถาน สถานที่ท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรป่าไม้ ทรัพยากรสัตว์ป่า ที่เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจในช่วงของเทศกาลหรือวันหยุดที่สุด สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่ต้องการที่จะสัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติป่า แนะนำว่ามาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติขุนสถาน รับรองว่านักท่องเที่ยวไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน แถมยังได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ก่อนกลับอีกด้วย ส่วนที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติขุนสถานอยู่ที่ ม.3 บ.ขุนสถาน ต.สันทะ อ.นาน้อย จ.น่าน

 

 

ขอบคุณภาพจาก : dnp.go.th

10 ที่เที่ยวยอดนิยมในจังหวัดน่าน เมืองแห่งเหมืองเกลือและขุนเขา

 

สำหรับใครที่กำลังมองหาโรงแรมที่พัก ดีๆในจังหวัดน่านวันนี้ Thailandaddict ชีวิตติดไทยมีที่พักน่าน ดีๆมาฝากกัน
“10 อันดับโรงแรมยอดนิยมในเมืองน่าน เมืองแห่งเหมืองเกลือและขุนเขา”