10 ที่เที่ยวในจังหวัดหนองคาย เมืองริมโขง แหล่งท่องเที่ยวในตำนานที่คุณไม่ควรพลาด !!

 

               เมื่อพูดถึงจังหวัดหนองคาย หลายคนก็คงจะนึกว่านอกจากเป็นจังหวัดที่ติดริมแม่น้ำโขงแล้ว ก็คงจะไม่มีอะไรน่าสนใจ แต่หากคุณได้เคยไปเที่ยวชมสักครั้ง คุณจะพบกับเสน่ห์ของหนองคายที่น่าประทับใจยากจะลืมเลือน เพราะจังหวัดนี้นอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องดินแดนแห่งมนต์เสน่ห์ของริมน้ำโขงแล้ว ก็ยังมีความงดงามของแหล่งท่องเที่ยวมากมายที่คุ้มค่ากับการไปสัมผัสด้วยตัวเองอย่างยิ่ง วันนี้เราจึงจะพาคุณไปดู 10 สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดในจังหวัดหนองคาย จะมีที่ใดบ้าง ไปติดตามกันเลย

 

“10 ที่เที่ยวห้ามพลาดในจังหวัดหนองคาย”

TOPTENHOTEL Application

1. วัดโพธิ์ชัย (หรือวัดหลวงพ่อพระใส)

 

 

              วัดเก่าแก่ที่ประดิษฐานคู่บ้านคู่เมืองชาวจ.หนองคายมาช้านาน เป็นแลนด์มาร์คสำคัญที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติจะต้องมาเยี่ยมเยือนก่อนจะเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เพื่อกราบไหว้ ขอพร ให้หลวงพ่อคุ้มครองในการเดินทางต่างๆ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่หลายคนมักจะมากราบไหว้บูชาเพื่อขอพรในเรื่องอื่นๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งชาวหนองคายเชื่อว่า ไม่ว่าจะเป็นการอธิษฐานขอพรในเรื่องใด หลวงพ่อก็จะประทานพรให้สมปรารถนาทุกรายไป

 


2. สะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 1

 

 

             สะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 1 ถือเป็นจุดชมวิวและสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งในจังหวัดหนองคาย โดยเป็นสะพานที่มีความสำคัญในการเป็นจุดเชื่อมโยงระหว่างหนองคายกับเมืองท่าเดื่อของประเทศลาว ที่มีอายุยาวนานกว่า 20 ปีแล้ว ถือเป็นจุดที่เหมาะสำหรับมาเดินชิลชมบรรยากาศทั้งกลางวันและกลางคืน หรือจะถ่ายรูปความงามของทิวทัศน์แม่น้ำโขงเก็บไว้เป็นที่ระลึกก็เหมาะอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังเป็นจุดที่สามารถใช้เดินทางผ่านเข้าประเทศลาวได้อีกด้วย

 


3. ศาลาแก้วกู่ (หรือวัดแขก)

 

 

                ศาลาแก้วกู่ หรือวัดแขก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอีกหนึ่งแห่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เพราะมาแล้วจะได้สัมผัสถึงบรรยากาศที่น่าตื่นตาตื่นใจของประติมากรรมปูนปั้นกลางแจ้งต่างๆ ที่ใหญ่โตโอ่อ่าอลังการเกินคำบรรยาย โดยสถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งการเรียนรู้ประวัติศาสตร์สำคัญ ที่ให้เราได้เข้ามาศึกษาความเป็นมาเป็นไปของตำนานแห่งเทพและความเชื่อต่างๆ ที่มีมาช้านาน โดยถือเป็นหนึ่งจุดห้ามพลาดเมื่อมาหนองคาย เพราะคุณจะได้ทั้งความรู้ต่างๆ รวมไปถึงภาพสวยๆ กลับไปฝากเพื่อนๆ อีกด้วย

 


4. ภูห้วยอีสัน

 

 

                ภูห้วยอีสัน เป็นยอดเขาสูงในอำเภอสังคม เป็นที่ที่เหมาะจะมาเที่ยวชมในช่วงฤดูหนาว เพราะยอดเขาแห่งนี้จะมีทะเลหมอกที่อยู่เหนือบริเวณริมแม่น้ำโขงสองฝั่งไทย-ลาวให้ได้ชมกัน ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นของป่าเขาลำเนาไพร และถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คนส่วนใหญ่ยังเข้าไม่ถึง ทำให้คนไม่พลุกพล่าน โดยสามารถเดินทางขึ้นไปบนยอดเขาแห่งนี้ด้วยการนั่งรถที่มีให้บริการจากเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลและอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน

 


5. วัดศรีชมภูองค์ตื้อ

 

 

                สถานที่สำคัญอีกหนึ่งแห่ง ที่มาแล้วก็จะต้องแวะมากราบไหว้นมัสการกันก็คือ วัดศรีชมภูองค์ตื้อ สถานที่ประดิษฐานของหลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อ ซึ่งชาวจังหวัดหนองคายมักจะนิยมมากราบไว้บูชาบนบานศาลกล่าวกับหลวงพ่อในสิ่งที่ปรารถนา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน, ค้าขาย, ความรักหรือเรื่องใดก็ตาม ส่วนใหญ่ก็จะได้สมดังใจ จึงทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นที่ที่ประชาชนสองฝั่งแม่น้ำโขงทั้งชาวไทยและชาวลาว เคารพนับถือและมากราบไหว้กันอยู่เป็นประจำ

 


6. พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจังหวัดหนองคาย

 

 

                 พักชมสิ่งที่น่าสนใจกันสักเล็กน้อย กับสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถพาครอบครัวและลูกเล็กเด็กแดงมาเยี่ยมชมกันได้อย่างไม่มีเบื่อกับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้ ที่มีความพิเศษแตกต่างและไม่เหมือนพิพิธภัณฑ์แห่งอื่น ด้วยการจัดแสดงปลาในอุโมงค์ที่มีความยาวถึง 34 เมตร และยังเป็นสถานที่รวบรวมพันธุ์ปลาและสัตว์น้ำแปลกๆ มากมายจากแม่น้ำโขงแบบที่อาจจะไม่เคยได้เห็นกันมาก่อน พร้อมมีการอธิบายให้ความรู้จากผู้ดูแลและผู้เชี่ยวชาญ โดยจะเปิดให้บริการวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น.

 


7. ตลาดท่าเสด็จ

 

 

                 หากคุณมาเที่ยวจังหวัดหนองคายและกำลังมองหาแหล่งซื้อของฝาก สถานที่แห่งนี้ถือเป็นจุดห้ามพลาดอย่างยิ่ง เพราะได้รวบรวมเอาของขึ้นชื่อประจำจังหวัดมาไว้มากมาย โดยตลาดท่าเสด็จเปรียบเสมือนแหล่งรวมสินค้า Otop และพื้นเมืองต่างๆ ที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของชาวจังหวัดหนองคาย ไม่ว่าจะเป็นอาหาร, ขนม, ของที่ระลึก, สินค้าท้องถิ่นและอื่นๆ รับรองได้ว่ามาที่เดียวได้ของครบถ้วนตามที่ต้องการอย่างแน่นอน นอกจากนี้ตลาดท่าเสด็จยังตั้งอยู่ริมตลิ่งเมืองหนองคาย จึงถือเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การช้อปปิ้งและถ่ายรูปสวยๆ ก่อนกลับอีกด้วย

 


8. จุดชมบั้งไฟพญานาค อ.โพนพิสัย

 

 

               นับเป็นกิจกรรมประจำปีที่นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกต่างมุ่งหน้าเข้ามามากขึ้น กับการชมความงดงามของบั้งไฟพญานาค ปรากฎการณ์ธรรมชาติมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นที่จังหวัดหนองคายและบึงกาฬในทุกวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 ของทุกปี โดยจุดชมบั้งไฟพญานาคที่ อ.โพนพิสัยนี้ ถือเป็นจุดชมบั้งไฟยอดฮิตที่สามารถเดินทางได้ง่าย และเป็นจุดที่เห็นบั้งไฟได้ชัดที่สุดในจังหวัดหนองคาย นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงก็ยังมีสถานที่ช้อปปิ้ง, การจัดกิจกรรมพื้นเมืองและร้านขายอาหาร ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มากมาย

 


9. จุดชมวิวสกายวอล์ค วัดผาตากเสื้อ

 

 

               ถือเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวทั้งหลาย ควรจะได้มีโอกาสมาเยี่ยมเยือนกันสักครั้ง กับสกายวอล์คกระจกใสแห่งแรกของเมืองไทย ที่เหมาะแก่การมาถ่ายรูปทิวทัศน์ของแม่น้ำโขงจากเนินเขาแบบ 360 องศา ที่ได้ทั้งบรรยากาศความสงบเงียบและความสวยงามของธรรมชาติที่ไม่สามารถหาชมได้จากที่ไหน หากได้มีโอกาสมาชมในช่วงฤดูหนาวก็จะได้เห็นถึงความงามของทะเลหมอกแบบสุดลูกหูลูกตา หรือหากมาในช่วงน้ำลดก็จะได้เห็นวิวของสันทรายที่เป็นรูปร่างคล้ายเกล็ดพญานาคอีกด้วย

 


10. น้ำตกธารทอง

 

View this post on Instagram

#น้ำตกธารทอง

A post shared by 🚦Rinzee🚦 (@irinzee) on

 

               อยู่หนองคายก็สามารถมาเล่นน้ำตกได้ที่นี่ กับน้ำตกธารทอง แหล่งน้ำตกธรรมชาติที่มีแอ่งหินให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนหย่อนใจไปกับกิจกรรมการเล่นน้ำ และชมความงดงามท่ามกลางความเงียบสงบของธรรมชาติที่ห้อมล้อมด้วยบรรยากาศของป่าเขาลำเนาไพรซึ่งจะเติมเต็มประสบการณ์การพักผ่อนของทุกคนให้ฟินขึ้นไปอีกขั้น เหมาะแก่การมาเป็นครอบครัวหรือแก๊งค์เพื่อนฝูง โดยน้ำตกธารทองจะมีน้ำมากในช่วงเดือนมิถุนายน-เดือนตุลาคมของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการมาเล่นน้ำตกมากที่สุด

 


             10 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดในจังหวัดหนองคายเหล่านี้ล้วนเป็นอีกหนึ่งแหล่งรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวแบบ Unseen ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยวางแผนมาเที่ยวชมกันเท่าใดนัก แต่หากได้มาแล้ว รับประกันได้ว่าคุณจะต้องตกหลุมรักจังหวัดนี้อย่างแน่นอน สำหรับมนต์เสน่ห์ริมน้ำโขงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการรวมไว้ซึ่งวัฒนธรรมร่วมสมัย พร้อมกิจกรรมหลากหลายที่สักครั้งหนึ่งในชีวิต อยากให้คุณลองมาสัมผัสด้วยตัวเองกันดูบ้าง

10 ที่เที่ยวห้ามพลาดในจังหวัดหนองคาย เมืองริมโขง แหล่งท่องเที่ยวในตำนานที่คุณไม่ควรพลาด !