20 วัดในไทยน่าเที่ยว นักท่องเที่ยวสายมูห้ามพลาด

      ใครรู้สึกโชคไม่ค่อยดี ทำอะไรก็ไม่ปัง หาวันเวลาไปไหว้พระทำบุญเสริมดวงเสริมบารมีกัน ประเทศไทย (Thailand) มีวัดสวยและศักดิ์สิทธิ์มากมาย  ไหว้พระขอพร แล้วเดินเที่ยว ชมสถาปัตยกรรมวิจิครอลังการ ถ่ายรูปสวยๆ อวดโลกโซเชียล ถือเป็นการพักผ่อนไปด้วยในตัว และอาจจะได้โชคลาภเป็นของแถม สายมูต้องไม่พลาด
         หากไม่มีเวลามาก ไม่อยากเดินทางไกล จองตั๋วเครื่องบินไปกันเลยพวกเรา ไหว้พระด้วย เที่ยวด้วย คุ้มมากบอกเลย อีกทั้งยังสะดวกไม่ยุ่งยาก ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของซูเปอร์แอพอย่าง Traveloka Travel & Lifestyle Super App ที่ครบครันเรื่องเที่ยว ทั้งจองตั๋วเครื่องบิน ที่พักโรงแรม ส่วนเรื่องรถราการเดินทางระหว่างเที่ยวก็มีทั้งรถเช่า และรถรับ – ส่งสนามบิน ซึ่งไม่เพียงแต่จะมีโปรดีๆ ราคาโดนๆ ยังมีขั้นตอนการชำระเงินหลายช่องทาง แค่คลิกผ่านแอพทุกอย่างก็จบ แพคกระเป๋าเดินทางได้เลย และแล้วก็มาถึงขั้นตอนการจัดแพลนเที่ยว เรามาดูกันว่าเมืองไทย (Thailand) เรามีวัดสวยน่าเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวสายมูต้องไม่พลาดมีที่ไหนบ้าง
เช็คมาตรการสนามบินก่อนเดินทาง คลิก > https://www.traveloka.com/th-th/flight/safe-travel

 

จองตั๋วเครื่องบินกับTraveloka > https://www.traveloka.com/th-th/flight/

1. วัดโนนกุ่ม  (Non Kum Temple)

        “วัดโนนกุ่ม” ที่เรียกกันติดปากว่า “วัดสรพงษ์” ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว ห่างจากตัวเมืองโคราชราว 42 กิโลเมตร จุดเด่นของวัดสวยงามร่มรื่นแห่งนี้คือ “วิหารหลวงปู่โต” เป็นประดิษฐานรูปหล่อทองเหลืองรมดำ “หลวงพ่อโต”  หรือสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อีกทั้งยังมี วิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช ให้ได้สักการะขอพรกันอีกด้วย

 


2. วัดพระสิงห์ (Phra Sing Waramahavihan)

         “วัดพระสิงห์” มีชื่อเต็มว่า “วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร” หนึ่งในวัดสำคัญศูนย์รวมจิตใจของชาวเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในบริเวณคูเมืองเชียงใหม่ ถนนสามล้าน เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมล้านนาอันงดงาม ภายในวิหารลายคำเป็นสถานที่ประดิษฐาน “พระพุทธสิหิงค์”  พระพุทธรูปเป็นศิลปะเชียงแสน ตามคติล้านนาเชื่อว่าผู้ที่เกิดในปีมะโรงจะต้องมาไหว้พระธาตุเจดีย์ที่วัดพระสิงห์แห่งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคล

3. วัดจุฬามณี (Chulamanee Temple)

        มาต่อกันที่ “วัดจุฬามณี” วัดเก่าแก่หลายร้อยปีของสมุทรสงคราม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดที่รู้จักกันดีคือ รูปปั้นท้าวเวสสุวรรณที่มีถึง 4 ปาง ให้กราบไหว้ขอพร ทั้งเรื่องโชคลาภเงินทอง เพื่อปัดเป่าสิ่งอัปมงคล บันดาลโชคลาภ และต้องไม่พลาดกราบสักการะสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของ “หลวงพ่อเนื่อง โกวิท” อดีตเจ้าอาวาสที่บรรจุในโลงแก้วบนศาลาการเปรียญ และชมอุโบสถจตุรมุขหินอ่อนที่มีความสวยงาม

4. วัดโสธรวรารามวรวิหาร  (Sothon Wararam Worawihan Temple)

        “วัดโสธรวรารามวรวิหาร” เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองฉะเชิงเทรา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธร พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของชาวแปดริ้ว เล่ากันมาเมื่อมาขอพรกับหลวงพ่อโสธรมักจะสมปรารถนา ทั้งในเรื่องการค้าขาย ประสบความสำเร็จ  มีโชคลาภเงินทอง และสุขภาพแข็งแรง จึงมีผู้คนจากทั่วสารทิศเดินทางมากราบไหว้ขอพร เมื่อสมหวังอย่าลืมมาแก้บนด้วยไข่ต้มกันนะ

5. วัดไทยวัฒนาราม (Thai Wattanaram Temple) 

        “วัดไทยวัฒนาราม” เป็นวัดเก่าแก่ในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เป็นวัดไทยใหญ่สร้างโดยชาวพม่าที่อพยพมาอยู่ที่นี่ โดดเด่นด้วยวิหารสีทองศิลปะแบบพม่า ล้อมด้วยกำแพงสีแดงและรูปปั้นลายหงส์สีทอง ส่วนวิหารพระมหามุนี เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหามุณีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวจังหวัดตากศรัทธาเลื่อมใสกันมาก และยังมีพระนอนองค์ใหญ่ให้สักการะขอพรอีกด้วย

 


6. วัดพระพุทธไสยาสน์ (Reclining Buddha Temple)

 

        วัดพระพุทธไสยาสน์ หรือ วัดพระนอนแห่งเพชรบุรี เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่เชิงเขาวังด้านทิศใต้ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่มีลักษณะงดงาม และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของไทย บริเวณฝ่าพระบาทมีมงคล 108 ซึ่งเชื่อว่า การได้นมัสการบูชามงคล 108 จะเป็นการปัดเปาสิ่งเลวร้าย และช่วยให้แคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง ใครไปเที่ยวเพชรบุรีอย่าลืมแวะสักการะขอพร

 

7. วัดห้วยมงคล (Huay Mongkol Temple)

 

        ชื่อเสียงของ “วัดห้วยมงคล” คือ เป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวด พระนามาภิไธย ส.ก. องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ใก้ลๆ กันยังมีรูปสลักหลวงปู่ทวดแกะจากไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ และช้างเอราวัณสามเศียร ให้ผู้ศรัทธาได้โยนเหรียญเข้าปากช้าง และเดินลอดท้องช้างเพื่อเป็นมงคล และยังมีไอ้ไข่จำลองไม้แกะสลักใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ด้วย แวะไปสักการะได้ที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 


8. วัดบางพลีใหญ่ใน (Bang Phli Yai Nai Temple)

         “วัดบางพลีใหญ่ใน” วัดชื่อดังของบางพลีใหญ่ เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อโต เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะสมัยสุโขทัย เนื้อเป็นทองสัมฤทธิ์เหลืองอร่าม 1 ในตำนานพระพุทธรูป 3 พี่น้อง ที่ไหลล่องมาตามลำน้ำเจ้าพระยา ชาวบางพลีต่างศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโต โดยนำน้ำพระพุทธมนต์ไปปัดเป่่าเพื่อเป็นความเป็นสิริมงคล และรักษาอาการเจ็บไข้ ใกล้ๆ วัดยังมีตลาดโบราณบางพลีให้เที่ยวชมด้วย

 


9. วัดป่าคลอง 11 ( Pa Klong 11 Temple)

 

        วัดสวยของจังหวัดปทุมธานี ภายในวัดเป็นสถานปฏิบัติธรรมขนาดย่อม โดดเด่นด้วยศาลากลางน้ำ และมีรูปปั้นพญานาคขนาดใหญ่ตั้งคระหง่านถึง 4 องค์ จึงถูกเรียกขานว่า “คำชะโนด 2”  ภายในโบสถ์มีหลวงพ่อนาคปรกแก้ว มณีโชติ เป็นพระประธาน ใครอยากไหว้ขอพรเกี่ยวกับโชคลาภไม่ต้องไปไกล เพราะวัดป่าแห่งนี้ก็มีรูปสักการะของพ่อปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีปทุมมา ให้ขอพรขอเลขเด็ดกัน

 


 

10.วัดไร่แตงทอง (Rai Tang Thong Temple)

       วัดไร่แตงทอง เป็นวัดชื่อดังของอำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เป็นวัดที่หลวงปู่หลิว ปุณฺณโก พระเกจิอาจารย์ชื่อดังเคยเป็นเจ้าอาวาสมาก่อน มีรูปหล่อหลวงปู่หลิวที่นั่งอยู่บนหลังพญาเต่าเรือนขนาดใหญ่ที่สุดในโลกให้ชม วัตถุมงคลที่มีชื่อเสียงในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ นั่นคือเหรียญพญาเต่าเรือนมีพุทธคุณในเรื่องของเมตตามหานิยม คงกระพันชาตรี การสู้คดีความ การทำมาค้าขายและโชคลาภ

 


11. วัดบางจาก (Bangchak Temple)

 

         “วัดบางจาก” เป็นวัดเก่าแก่ของนนทบุรี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใครไปเที่ยวเกาะเกร็ดจะเห็นองค์สมเด็จพระพุทธมงคลชัย หรือ หลวงพ่อโตองค์ใหญ่ตั้งโดดเด่นเป็นสง่า ที่ด้านหน้าของท่าเรือจะมีพญานาคสีเขียวและสีม่วง 2 ตน ใต้โบสถ์มีอุโมงค์ให้ลอดเพื่อความสิริมงคล และยังมีวิหารหลวงปู่บุญยัง จันทสาโร วิหารพระราหู นอกจากนี้ยังมีรูปหล่อไอ้ไข่ให้ขอเลขเด็ดอีกด้วย
 

12. วัดเจดีย์หอย (Wat Chedi Hoi Temple)

 

        อีกหนึ่งวัดที่สายมูต้องไม่พลาด “วัดเจดีย์หอย” ตั้งอยู่ที่อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี จุดเด่นของวัดคือ “เจดีย์หอย” ที่สร้างจากซากหอยโบราณจำนวนมหาศาลที่พบในบ่อน้ำ นับเป็นเจดีย์หอยหนึ่งเดียวในประเทศไทย  ด้านในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อชนะมาร” พระประธานองค์ใหญ่สีทอง ซึ่งชาวบ้านมักจะมาสักการะขอพร ให้มีความเข้มแข็งแคล้วคลาด ชนะอุปสรรคทั้งปวง

 


 13. วัดท่าซุง (Tha Sung Temple)

       “วัดท่าซุง” หรือ “วัดจันทาราม” เป็นวัดเก่าแก่ที่ได้รับการพัฒนาจนกลายเป็นวัดชื่อดังของจังหวัดอุทัยธานี โดยพระราชมหาวีระ ถาวาโร หรือ “หลวงพ่อฤาษีลิงดำ” โดดเด่นด้วยวิหารแก้ว 100 เมตร ที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง และร่างของหลวงพ่อฤาษีลิงดำที่ไม่เน่าเปื่อย ส่วนปราสาททองคำก็สวยงามอลังการไม่แพ้กัน ใกล้ๆ กันยังมีวิหารสมเด็จองค์ปฐม มีจุดเสี่ยงเสียมซี และยกหินเสี่ยงทายด้วย

 


14. วัดระฆัง (Rakhang Temple) 

         “วัดระฆัง” วัดน่าเที่ยวของกรุงเทพฯ มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า “วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร” เป็นวัดเก่าแก่และเคยเป็นที่ประทับของสุดยอดเกจิอาจารย์ “สมเด็จพระพุฒาจารย์” หรือ “หลวงพ่อโต พรหมรังสี” ภายในพระอุโบสถมี “พระประธานยิ้มรับฟ้า” ให้สักการะ ภายในวัดยังมีรูปหล่อสมเด็จโตองค์ใหญ่ และมีหมู่ระฆังทองตั้งอยู่ใกล้ๆ กันด้วย ผู้คนนิยมจะไปกราบขอพรและตีระฆังเสริม เพื่อเสริมสิริมงคล

 


15. วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร (Pa Lelai Temple)  

       หนึ่งในวัดศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่กว่าหนึ่งพันปี ที่ใครไม่ได้แวะมากราบหลวงพ่อโค “วัดป่าเลไลยก์” ก็เหมือนมาไม่ถึงเมืองสุพรรณบุรี พระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ ศิลปะสมัยอู่ทอง – สุพรรณภูมิ ที่ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 36 องค์เอาไว้ ผู้นิยมมากราบไหว้สักการะขอพรหลวงพ่อโต ซึ่งมักจะเกี่ยวกับเรื่องการเรียน สอบเข้าต่างๆ หรือขอให้มีผู้ใหญ่เมตตาช่วยเหลือส่งเสริม การงานราบรื่นและมีชื่อเสียง

 


16. วัดสมานรัตนาราม (Saman Ratanaram)

        “วัดสมานรัตนาราม” เป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังของฉะเขิงเทรา มีองค์พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขสีชมพูที่ใหญ่ที่สุดในไทย เชื่อกันว่าถ้าได้มากราบไหว้แล้วชีวิตจะมีความสุขสบายมีกินมีใช้ มีโชคลาภ ร่ำรวย   รอบฐานจะมีองค์พระพิฆเนศอีก 32 ปาง และยังมีหลวงพ่อองค์ดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่จำลองแบบมาจากอินเดีย ที่คนนิยมมากราบไหว้เพื่อขอให้สุขภาพแข็งแรง หายจากอาการเจ็บป่วย

 


17. วัดพระธาตุศรีสองรัก (Phra That Sri Song Rak Temple)