9 ที่เที่ยวยอดนิยมในจังหวัดพะเยาที่คุณไม่ควรพลาดพร้อมธรรมชาติที่แสนสวยงาม !

 

             พะเยา หนึ่งในจังหวัดของภาคเหนือที่เต็มไปด้วยความสงบ กับวิถีชีวิตของคนพะเยาที่เรียบง่าย ที่มีความเป็นประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม วัดวาอารามต่างๆ อันวิจิตรงดงาม และธรรมชาติให้เหล่านักท่องเที่ยวได้เข้าไปศึกษาและสัมผัส โดยพะเยาประกอบไปด้วยทั้งหมด 9 อำเภอได้แก่ อำเภอเมืองพะเยา, อำเภอจุน, อำเภอเชียงคำ, อำเภอแม่ใจ, อำเภอเชียงม่วน, อำเภอปง, อำเภอดอกคำใต้, อำเภอภูซาง และอำเภอภูกาม และในวันนี้หากคุณกำลังที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวยังพะเยา จังหวัดแห่งประวัติศาสตร์ ที่มีวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ของสิ่งก่อสร้างที่สวยงาม ทางทีมงานมี 10 ที่เที่ยวยอดนิยมในจังหวัดพะเยา มาแนะนำกัน ซึ่งมีดังต่อไปนี้

 

 

“9 ที่เที่ยวยอดนิยมในจังหวัดพะเยาที่คุณไม่ควรพลาดพร้อมธรรมชาติที่แสนสวยงาม !”

 

TOPTENHOTEL Application


1. กว๊านพะเยา

 

 

             จัดว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมและขึ้นชื่อของเมืองพะเยา โดยนักท่องเที่ยวที่มาพะเยาต้องมาเยือนที่นี้ โดยกว๊านพะเยาที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง และจัดว่าเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ มีอากาศที่เย็นสบาย แถมรอบๆกว๊านพะเยายังมีที่พักร้านอาหารที่ตั้งเรียงรายรอบกว๊านพะเยา โดยกว๊านพะเยาแห่งนี้เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่มากที่สุดของภาคเหนือและจัดว่าเป็นทะเลน้ำจืดที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศ ที่สำคัญโดยเฉพาะในยามเย็นกว๊านพะเยาจะ มีบรรยากาศของพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก

 


2. วัดอนาลโย

 

 

               มีชื่อเต็มว่า วัดอนาลโยทิพยาราม ตั้งอยู่บนดอยบุษราคัมที่เป็นดอยสูงที่อยู่เหนือกว๊านพะเยา ที่สร้างโดยพระปัญญาพิศาลเถร (พระอาจารย์ไพบูลย์ฯ) โดย วัดอนาลโยเป็นอุทยานพระพุทธศาสนาที่มีจัดว่าเป็นศาสนสถานที่สวยงามไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปศิลปะสุโขทัยองค์ใหญ่ พระพุทธรูปหลากหลายปาง เจดีย์พุทธคยา เก๋งจีนประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิม และหอพระแก้วมรกตที่มีการจำลองทำด้วยทองคำ ซึ่งภายในวัดเต็มไปด้วยบรรยากาศที่ร่มรื่น ในพื้นที่กว้างขวางเต็มไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ นอกจากนี้แล้วด้วยทำเลที่ตั้งของดอยบุษราคัมส่งผลให้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะชมทัศนียภาพของกว๊านพะเยาได้อย่างสวยงาม ปัจจุบันวัดอนาลโยมีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางไปท่องเที่ยวและทำการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด โดยเส้นทางในการเดินทางจากตัวเมืองไปเส้นทางพะเยา -เชียงราย ประมาณ 7 กม. จากนั้นก็ให้ทำการแยกซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1127 ประมาณ 9 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดอนาลโยทิพยาราม

 


3.วัดศรีโคมคำ

 

 

               จัดว่าเป็นพระอารามหลวงที่สำคัญของจังหวัดพะเยา และเป็นที่นับถือเป็นพระอารามหลวงแห่งแรกและแห่งเดียวที่อยู่ภายในในจังหวัดพะเยา โดยภายในวิหารของวัดประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพะเยาให้ความเคารพนับถือที่มีชื่อว่า “พระเจ้าตนหลวง” ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ทำให้ชาวพะเยาและนักท่องเที่ยวที่เดินทางจะต้องเดินทางมาทำการเพื่อสักการะองค์พระเจ้าตนหลวง ซึ่งพระเจ้าตนหลวงเป็นพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัยที่มีหน้าตักกว้าง 14×16 เมตร ที่ปัจจุบันประดิษฐานเป็นพระประธานในวิหารหลวง ที่สำคัญในทุกเดือนหกของทุกปีจะมีงานนมัสการพระเจ้าตนหลวง ในส่วนของการเดินทางไปวัดศรีโคมคำ สามารถที่จะเดินทางในเส้นทางของถนนพหลโยธิน ห่างจากตัวเมืองไปทางเหนือประมาณ 1 ก.ม.

 


4. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า

 

View this post on Instagram

… ใครปังรึเปล่า อันนี้ไม่รู้ ~~ แต่ !! ศูนย์พัฒนาโครงการหลวง .. ปัง งงงง งงงง !!! ค่าาาา 🙂 (เรียกชื่อโครงการ แบบมิสแกรนด์) ^^” . . . #ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า #ตำบลผาช้างน้อย #ปง #พะเยา #ประเทศไทย #ไทยแลนด์ #PangKhaRoyalProjectDevelopmentCenter #pongdistrict #phayao #thailand #green #nature #happinessisallaroun #vscocam #vsco #vscothailand

A post shared by ❥ 𝕊 𝕦 𝕔 𝕙 𝕚 𝕥 𝕣 𝕒 (@bensuchitra) on

 

              โดยศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า ตั้งอยู่ภายในอำเภอปง จังหวัดพะเยา เส้นทางเดียวที่ใช้เดินทางไปยังการีสอร์ท ซึ่งจากถนนสายหลักให้ทำการเลี้ยวซ้ายเข้าไปยังวนอุทยานแห่งชาติภูลังกา โดยศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่าจัดว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการหลวงที่มีบ้านพักสะดวกสบาย ที่อยู่ภายใต้ท่ามกลางสวนเกษตรและแปลงดอกไม้ เมื่อเดินทางมาถึงหน้าศูนย์ฯ จะพบกับร้านกาแฟเล็กๆ ที่จะขายเครื่องดื่มประเภท กาแฟ ชา ชาเขียว โกโก้ ทางด้านหน้าจะทำการจัดตกแต่งเป็นสวนย่อมขนาดเล็กเอาไว้ ซึ่งเมื่อไรก็ตามที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวในฤดูฝนไม้ดอกที่จะออกดอกในช่วงของฤดูหนาวจะเปลี่ยนไปเป็นไม้ประดับสีเขียวแทน ที่พร้อมจะให้ความสดชื่น

 


5.วนอุทยานภูลังกา

 

 

              จัดว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของอำเภอเชียงคำ และอำเภอปง โดยลักษณะเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน และด้วยลักษณะพิเศษนี้เองจึงทำให้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่นิยมและชื่นชอบในเรื่องของการเดินป่าพิชิตยอดดอยสูง ซึ่งในช่วงที่เหมาะสำหรับการชมทิวทัศน์ที่สุด คือ ช่วงฤดูหนาว โดยจุดชมวิวที่เป็นที่นิยมของมากที่สุดของนักท่องเที่ยว คือ ยอดดอยภูลังกา และดอยภูนม ที่นักท่องเที่ยวสามารถที่จะชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตก มองเห็นทะเลหมอกได้สวยงามในช่วงฤดูหนาว ได้อย่างงดงาม สำหรับการเดินทางจะต้องเดินทางจากตัวเมืองพะเยาด้วยการใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1092 ถนนสายพะเยา-ปง ระยะทางทั้งหมด 104 กิโลเมตร เมื่อถึงอำเภอเชียงคำให้เดินทางต่อไปอีกระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 1148 จากนั้นก็ให้ทำการเลี้ยวซ้ายไปทางทิศเหนืออีก 12 กิโลเมตร ก็จะถึงวนอุทยานฯ

 


6. วัดพระนั่งดิน

 

 

            จัดว่าเป็นอีกหนึ่งวันที่น่าอัศจรรย์อันซีนไทยแลนด์ ตั้งอยู่อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา เป็นวัดที่องค์พระประธานของวัดไม่มีฐานในการรองรับเหมือนกับพระประธานองค์ที่ประดิษฐานอยู่ในวัด เคยมีชาวบ้านช่วยกันสร้างฐานรองรับเพื่อที่จะทำการอัญเชิญพระประธานขึ้นประดิษฐานบนฐาน แต่ปรากฏว่าชาวบ้านพยายามยกเท่าไรก็ยกไม่ขึ้น จึงเรียกสืบต่อกันมาว่า พระนั่งดิน ซึ่งในการเดินทางไปวันพระนั่งดินให้นักท่องเที่ยวใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1148 ลงไปทางทิศใต้ ที่มีระยะทางห่างจากอำเภอเชียงคำ 4 กิโลเมตร ซึ่งเมื่อไปแล้วจะเห็นวัดตั้งอยู่ทางขวามือ

 


7. วัดนันตาราม

 

 

               วัดที่ตั้งอยู่บ้านดอนไชย อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา เป็นวัดที่อนุรักษ์ในเรื่องของวิหารศิลปะแบบไทยใหญ่ โดยตัววิหารขิงวัดสร้างขึ้นด้วยไม้สักทั้งหลักและทำการตกแต่งลวดลาย ฉลุไม้อย่างสวยงาม ตามส่วนประกอบต่าง ๆ ทั้งในส่วนของหน้าบัน หน้าต่าง ระเบียง เป็นต้น ทั้งเรื่องของลวดลายแกะสลัก หลังคาที่มีการซ้อนชั้นมุงแป้นเกล็ดหรือกระเบื้องไม้ที่ลดหลั่นกันมาอย่างสวยงาม ส่วนภายในวิหารก็ดูขรึมขลังเปี่ยมไปด้วยพลัง แห่งศรัทธา ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งในวิหารก็คือ “ธรรมาสน์” ที่เป็นสีทองเหลืองอร่ามฉลุลวดลายอ่อนช้อยงดงามที่ทำจำลองมาจากราชบัลลังก์ของทางพม่า ที่มีการตั้งโดดเด่นอยู่ภายในวิหาร โดยวัดนันตารามเปิดให้เข้าชมเวลา 08.00 – 18.00 น.


8. อุทยานแห่งชาติภูซาง

 

 

               จัดว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา โดยในพื้นที่ของอุทยานเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าจำนวนมาก ซึ่งสิ่งที่ทำให้ที่นี้ดูโดเด่นนั้นก็คือ น้ำตกอุ่นภูซาง ที่เป็นน้ำตกชั้นเดียว จากนั้นก็จะตกลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่างที่มีความสูงอยู่ที่ประมาณ 25 เมตร โดยมีอุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ประมาณ 35 องศาเซลเซียส และในส่วนของบริเวณน้ำตกมีแอ่งน้ำให้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะลงไปเล่นน้ำได้

 


9.ทะเลสาบแม่ปืม

 

 

             เป็นอ่างเก็บน้ำแห่งหนึ่งที่มีทิวทัศน์สวยงาม ที่ตั้งอยู่ระหว่างอำเภอเมือง กับอำเภอแม่ใจ โดยห่างจากตัวเมืองพะเยามาทางจังหวัดเชียงรายเพียง 22 กิโลเมตร โดยทะเลสาบแห่งนี้จะมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวที่มีความสนใจในเรื่องของการนั่งพักผ่อนหย่อนใจ เรื่องของการชมวิวทิวทัศน์ทะเลสาบ และต้องการที่จะศึกษาในเรื่องของเส้นทางเดินธรรมชาติ นอกจากนี้แล้วนักท่องเที่ยวยังสามารถที่จะเดินทางมากางเต็นท์พักแรมริมทะเลสาบแม่ปืมได้ด้วย โดยจะมีทางมีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ดูแลในเรื่องของความปลอดภัย และคอยอำนวยในเรื่องของความสะดวกให้เป็นอย่างดี

 


 

“9 ที่เที่ยวยอดนิยมในจังหวัดพะเยาที่คุณไม่ควรพลาดพร้อมธรรมชาติที่แสนสวยงาม !”