9 ที่เที่ยวยอดนิยมในจังหวัดพะเยาที่คุณไม่ควรพลาดพร้อมธรรมชาติที่แสนสวยงาม !

 

             พะเยา หนึ่งในจังหวัดของภาคเหนือที่เต็มไปด้วยความสงบ กับวิถีชีวิตของคนพะเยาที่เรียบง่าย ที่มีความเป็นประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม วัดวาอารามต่างๆ อันวิจิตรงดงาม และธรรมชาติให้เหล่านักท่องเที่ยวได้เข้าไปศึกษาและสัมผัส โดยพะเยาประกอบไปด้วยทั้งหมด 9 อำเภอได้แก่ อำเภอเมืองพะเยา, อำเภอจุน, อำเภอเชียงคำ, อำเภอแม่ใจ, อำเภอเชียงม่วน, อำเภอปง, อำเภอดอกคำใต้, อำเภอภูซาง และอำเภอภูกาม และในวันนี้หากคุณกำลังที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวยังพะเยา จังหวัดแห่งประวัติศาสตร์ ที่มีวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ของสิ่งก่อสร้างที่สวยงาม ทางทีมงานมี 10 ที่เที่ยวยอดนิยมในจังหวัดพะเยา มาแนะนำกัน ซึ่งมีดังต่อไปนี้

 

 

“9 ที่เที่ยวยอดนิยมในจังหวัดพะเยาที่คุณไม่ควรพลาดพร้อมธรรมชาติที่แสนสวยงาม !”

 

TOPTENHOTEL Application


1. กว๊านพะเยา

 

 

             จัดว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมและขึ้นชื่อของเมืองพะเยา โดยนักท่องเที่ยวที่มาพะเยาต้องมาเยือนที่นี้ โดยกว๊านพะเยาที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง และจัดว่าเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ มีอากาศที่เย็นสบาย แถมรอบๆกว๊านพะเยายังมีที่พักร้านอาหารที่ตั้งเรียงรายรอบกว๊านพะเยา โดยกว๊านพะเยาแห่งนี้เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่มากที่สุดของภาคเหนือและจัดว่าเป็นทะเลน้ำจืดที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศ ที่สำคัญโดยเฉพาะในยามเย็นกว๊านพะเยาจะ มีบรรยากาศของพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก

 


2. วัดอนาลโย

 

 

               มีชื่อเต็มว่า วัดอนาลโยทิพยาราม ตั้งอยู่บนดอยบุษราคัมที่เป็นดอยสูงที่อยู่เหนือกว๊านพะเยา ที่สร้างโดยพระปัญญาพิศาลเถร (พระอาจารย์ไพบูลย์ฯ) โดย วัดอนาลโยเป็นอุทยานพระพุทธศาสนาที่มีจัดว่าเป็นศาสนสถานที่สวยงามไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปศิลปะสุโขทัยองค์ใหญ่ พระพุทธรูปหลากหลายปาง เจดีย์พุทธคยา เก๋งจีนประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิม และหอพระแก้วมรกตที่มีการจำลองทำด้วยทองคำ ซึ่งภายในวัดเต็มไปด้วยบรรยากาศที่ร่มรื่น ในพื้นที่กว้างขวางเต็มไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ นอกจากนี้แล้วด้วยทำเลที่ตั้งของดอยบุษราคัมส่งผลให้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะชมทัศนียภาพของกว๊านพะเยาได้อย่างสวยงาม ปัจจุบันวัดอนาลโยมีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางไปท่องเที่ยวและทำการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด โดยเส้นทางในการเดินทางจากตัวเมืองไปเส้นทางพะเยา -เชียงราย ประมาณ 7 กม. จากนั้นก็ให้ทำการแยกซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1127 ประมาณ 9 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดอนาลโยทิพยาราม

 


3.วัดศรีโคมคำ

 

 

               จัดว่าเป็นพระอารามหลวงที่สำคัญของจังหวัดพะเยา และเป็นที่นับถือเป็นพระอารามหลวงแห่งแรกและแห่งเดียวที่อยู่ภายในในจังหวัดพะเยา โดยภายในวิหารของวัดประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพะเยาให้ความเคารพนับถือที่มีชื่อว่า “พระเจ้าตนหลวง” ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ทำให้ชาวพะเยาและนักท่องเที่ยวที่เดินทางจะต้องเดินทางมาทำการเพื่อสักการะองค์พระเจ้าตนหลวง ซึ่งพระเจ้าตนหลวงเป็นพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัยที่มีหน้าตักกว้าง 14×16 เมตร ที่ปัจจุบันประดิษฐานเป็นพระประธานในวิหารหลวง ที่สำคัญในทุกเดือนหกของทุกปีจะมีงานนมัสการพระเจ้าตนหลวง ในส่วนของการเดินทางไปวัดศรีโคมคำ สามารถที่จะเดินทางในเส้นทางของถนนพหลโยธิน ห่างจากตัวเมืองไปทางเหนือประมาณ 1 ก.ม.

 


4. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า

 

 

              โดยศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า ตั้งอยู่ภายในอำเภอปง จังหวัดพะเยา เส้นทางเดียวที่ใช้เดินทางไปยังการีสอร์ท ซึ่งจากถนนสายหลักให้ทำการเลี้ยวซ้ายเข้าไปยังวนอุทยานแห่งชาติภูลังกา โดยศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่าจัดว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการหลวงที่มีบ้านพักสะดวกสบาย ที่อยู่ภายใต้ท่ามกลางสวนเกษตรและแปลงดอกไม้ เมื่อเดินทางมาถึงหน้าศูนย์ฯ จะพบกับร้านกาแฟเล็กๆ ที่จะขายเครื่องดื่มประเภท กาแฟ ชา ชาเขียว โกโก้ ทางด้านหน้าจะทำการจัดตกแต่งเป็นสวนย่อมขนาดเล็กเอาไว้ ซึ่งเมื่อไรก็ตามที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวในฤดูฝนไม้ดอกที่จะออกดอกในช่วงของฤดูหนาวจะเปลี่ยนไปเป็นไม้ประดับสีเขียวแทน ที่พร้อมจะให้ความสดชื่น

 


5.วนอุทยานภูลังกา

 

 

              จัดว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของอำเภอเชียงคำ และอำเภอปง โดยลักษณะเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน และด้วยลักษณะพิเศษนี้เองจึงทำให้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่นิยมและชื่นชอบในเรื่องของการเดินป่าพิชิตยอดดอยสูง ซึ่งในช่วงที่เหมาะสำหรับการชมทิวทัศน์ที่สุด คือ ช่วงฤดูหนาว โดยจุดชมวิวที่เป็นที่นิยมของมากที่สุดของนักท่องเที่ยว คือ ยอดดอยภูลังกา และดอยภูนม ที่นักท่องเที่ยวสามารถที่จะชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตก มองเห็นทะเลหมอกได้สวยงามในช่วงฤดูหนาว ได้อย่างงดงาม สำหรับการเดินทางจะต้องเดินทางจากตัวเมืองพะเยาด้วยการใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1092 ถนนสายพะเยา-ปง ระยะทางทั้งหมด 104 กิโลเมตร เมื่อถึงอำเภอเชียงคำให้เดินทางต่อไปอีกระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 1148 จากนั้นก็ให้ทำการเลี้ยวซ้ายไปทางทิศเหนืออีก 12 กิโลเมตร ก็จะถึงวนอุทยานฯ

 


6. วัดพระนั่งดิน