10 ที่เที่ยวยอดนิยมในจังหวัด”แพร่” จุดเช็คอินที่มาแล้วต้องห้ามพลาด !!

        จังหวัดแพร่เป็นจังหวัดหนึ่งที่เป็นจังหวัดเล็ก ๆในภาคเหนือของประเทศไทยที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาพักผ่อนได้ตลอดทั้งปี มีแหล่งท่องเทียวที่สวยงามโดดเด่นทั้งทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ และมีเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมประเพณีอันงดงาม แพร่ ยังได้ชื่อว่า “เป็นประตูเมืองแห่งล้านนา” เป็นเมืองที่น่าอยู่ ผู้คนที่นี้มีอัธยาศัยดี น่ารัก และมีสถานที่สำคัญๆน่าค้นหาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมมาท่องเที่ยวและพักผ่อนอีกมากมายหลายแห่งเช่นกัน  หากคุณได้ลองมาสัมผัสจังหวัดนี้สักครั้ง คุณอาจจะตกหลุดรักเมืองนี้ได้ไม่ยากเลย เราจะพาไปดูสถานที่ท่องเที่ยวที่จังหวัดแพร่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง ฉนั้นมาถึงจังหวัดนี้แล้วห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด

 

“10 ที่เที่ยวยอดนิยมในจังหวัด”แพร่” จุดเช็คอินที่มาแล้วต้องห้ามพลาด !!

 

TOPTENHOTEL Application


1.ถ้ำผานางคอย

 

 

           ถ้ำแห่งนี้มีตำนานเล่าขานกันมาเนินนาน และมีสมมุติฐานในเรื่องเล่าไปต่าง ๆนานา ถ้ำผานางคอยได้รับการตั้งชื่อถ้ำตามนิทานพื้นบ้าน ตามความเชื่อที่มีเรื่องเล่ารุ่นสู่รุ่นมา คือ ผู้หญิงคนหนึ่งที่มีความรักที่หนักแน่น เธอได้รอคอยการกลับมาของชายอันเป็นที่รักของเธอ จนกลายมาเป็นตำนานเล่าขานจนถึงทุกวันนี้ ถ้ำผานางคอย ถ้ำที่เกิดจากธรรมชาติมีลักษณะเป็นหน้าผาสูง ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย มีก้อนหินรูปร่างคล้ายหญิงสาวนั่งอุ้มลูกน้อยรอคอยคนรัก ชาวบ้านเรียกหินก้อนนี้ว่า หินนางคอย ลักษณะของถ้ำโค้งงอเป็นข้อศอกไปทางซ้าย และทางขวาเป็น 3 ตอน ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยลักษณะต่าง ๆ ทั้งที่เป็นเกร็ดหินประกายระยิบระยับ ยิ่งมีการปรับปรุงใหม่ ยิ่งทำใหม่ถ้ำนี้เข้าไปแล้วสวยมาก เป็นถ้ำที่มีสีสันสวยงามจัดไว้ต้อนรับให้นักท่องเที่ยวได้ไปเที่ยวชมธรรมชาติ

 


2.น้ำตกห้วยโรง

 

https://www.instagram.com/p/B5Zr95dntgS/?utm_source=ig_web_copy_link

 

          เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และชาวไทยได้เดินทางเข้าไปเที่ยวชมซึ่งได้รับการปรับปรุงพื้นฟูธรรมชาติ ให้มีความสมบูรณ์ของป่ามากขึ้น ของสวนรุกขชาติห้วยโรง ไปแล้วจัดรูปแบบของการบริหาร น้ำตกและปรับภูมิทัศน์ในพื้นที่ให้เป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง ได้ทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและ ร้านค้าแผงลอยและห้องน้ำที่ปลูกสร้างใกล้กับน้ำตก ไม่ให้บดบังทัศนียภาพที่แท้จริงจึงทำให้น้ำตกห้วยโรงกลับพื้นคืนสู่ธรรมชาติ ถือการเป็นการคืนพื้นที่ให้ป่าอีกครั้ง ทำให้ปัญหาในหน้าแล้งที่ขาดแคล้นน้ำนั้นหมดไป เพราะมีการบริการจัดการน้ำโดยใช้วิธีการกักเก็บน้ำ เห็นผลเป็นอย่างดี จึงทำให้ปัจจุบันมีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปีีจึงเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางเข้าไปเที่ยวชมได้อย่างเต็ม

 

 


3.วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี

 

 

         เป็นวัดที่รวบรวมศิลปกรรมล้านนาประยุกต์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง จุดเด่นในบริเวณวัดมีเจดีย์ทรงล้านนากว่า 30 องค์ ภาพจิตรกรรมบนฝาผนังระเบียงคตเป็นเรื่องราวของชาดกพื้นบ้านและภาพพุทธประวัติ ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์เป็นไม้สักทรงล้านนา และรวบรวมเรื่องราวของล้านนาและเมืองแพร่ จัดแสดงเครื่องใช้ อาวุธของนักรบโบราณ รวมทั้งภาพถ่ายของเจ้านายฝ่ายเหนือและภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี วิจิตรงดงาม เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นเกินกว่าจะประเมินค่าได้  ยิ่งใหญ่อลังการด้วยพระนอนองค์ใหญ่ที่มีรูปลักษณ์แปลกตา งดงาม รวมถึงยอดเจดีย์น้อยใหญ่  เห็นเด่นมาแต่ไกลและเป็นที่เคารพและสักการะของชาวล้านนาเป็นอย่างมากทีเดียวอย่าลืมแวะไปเที่ยวชมและถือโอกาสนี้ได้ทำบุญด้วยยิ่งดี

 


4.จุดชมวิวพระธาตุดอยเล็ง

 

 

          เป็นปูชนียสถานที่สําคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดแพร่  ตั้งอยู่บนภูเขาสูงทาง ทิศตะวันออกเฉียงใต้ของพระธาตุช่อแฮ มีภูมิทัศน์ที่ตั้งอยู่บน ภูเขาสูงนั้นทำให้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองแพร่ซึ่งโอบคลุมด้วยภูเขาและผืนป่าช่างเป็นมุมมองที่สวยและหาดูชมได้ยาก หากไม่ได้มา ณ ที่แห่งนี้ ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นพระธาตุช่อแฮ เจดีย์สีทองเหลืองอร่าม โดดเด่นอยู่ไม่ไกล หากได้มาชมตอนเช้ามืดเพื่อรอดูพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอก และอากาศที่ดีในยามเช้าทำให้คุณรู้สึกสดชื่นได้เป็นอย่างดี พระธาตุดอยเล็งตั้งอยู่บนภูเขาสูง ในตำบลช่อแฮ อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของพระธาตุช่อแฮ ประมาณ 3 กิโลเมตร รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมไปเที่ยวที่นี้กันนะคะ

 

 


5.วัดพระธาตุช่อแฮ

 

 

          พระธาตุช่อแฮ หมายถึง เจดีย์บรรจุพระบรม สารีริกธาตุพระศอกซ้ายและพระเกศาธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและประดับบูชาด้วยผ้าแพรอย่างดี ซึ่งเป็นวัดที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เก่าแก่ คู่บ้าน คู่เมืองจังหวัดแพร่และเป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีขาลอีกด้วย มีความเชื่อว่าผู้ที่เกิดปีขาลถ้าได้มีโอกาสที่ได้ไปเที่ยวจังหวัดแพร่นั้นห้ามพลาดที่จะไปนมัสการพระธาตุประจำปีเกิดของตัวเองด้วย เพื่อกราบนมัสการ ขอพร ให้ชีวิตดีขึ้น เป็นการเสริมดวงประจำปีเกิดอีกด้วย แต่ผู้ที่ไม่ไม่ได้เกิดปีขาล แค่ได้มานมัสการพระธาตุช่อแฮนั้น ก็ถือว่าเป็นศิริมงคลกับตนเองแล้ว ทุกปีจะมีประเพณีการไหว้พระธาตุช่อแฮเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาช้านาน ในการจัดงานมีขบวนแห่อันยิ่งใหญ่ประกอบ ไปด้วยริ้วขบวนของ ทุกอำเภอ การฟ้อนรำ ขบวนช้างเจ้าหลวง และเครื่องบรรณาการ ขบวนแห่กังสดาลขบวนแห่หมากเป็ง ขบวนต้นผึ้ง ขบวนแห่ผ้าห่ม องค์พระธาตุ 12 ราศี และยังมีขบวนตุงขบวนฟ้อนรำมีการเทศน์และมีการเทศน์และฟังเทศน์มหาชาติ มหาเวสสันดรชาดก ทั้งกลางวันและ กลางคืน สำหรับกลางคืนมีมหรสพสมโภชตลอดงานอีกด้วย

 


6.สวนป่าสักรัฐบาลปลูกแห่งแรกของประเทศไทย

 

 

            จังหวัดแพร่นั้นขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองไม้สักที่ดีที่สุด และมีความสวยงามมาก เห็นได้จากเสาชิงช้า ก็สร้างจากไม้สักในพื้นที่จังหวัดแพร่ ต้นสักเหล่านี้ยังคงอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก เนื่องจากพื้นที่ท้องถิ่นนั้นได้ช่วยกันคอยสอดส่องดูแลร่วมกับเจ้าหน้าที่ไม่ให้ใครตัดหรือบุกรุกทำลาย จึงทำให้พื้นที่แห่งนี้มีไม้สักที่ดีที่สุดของประเทศเลยก็ว่าได้ ต้นสักส่วนใหญ่อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี  เมื่อโตเต็มที่จะสูง 20 เมตร ขึ้นไป จะมีกิ่งก้านเมื่อใกล้ถึงยอดของต้น  ในฤดูฝนช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม ของทุกปี จะมีดอกอาวหรือดอกกระเจียวส้มขึ้นเองตามธรรมชาติใต้ต้นสักเป็นบริเวณกว้างจนกลายเป็นทุ่งดอกกระเจียวส้มที่สวยงาม นับเป็นเรื่องที่ดีมากที่ผู้คนในท้องที่เล็งเห็นและให้ความสำคัญของต้นไม้และป่าไม้และยังปลูกจิตสำนึกให้คนรุ่นต่อไปได้รักและดูและป่าสืบไป

 

 


7.บ่อน้ำร้อนแม่จอก