10 ที่เที่ยวยอดนิยมที่ “ปาย” จังหวัดแม่ฮ่องสอน

           หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศไทยตอนนี้ ก็คงหนีไม่พ้นสถานที่ท่องเที่ยวในภาคเหนือและสถานที่ท่องเที่ยวในภาคเหนือที่น่าสนใจที่สุด ก็คงจะเป็นแม่ฮ่องสอน แต่เชื่อหรือไม่ว่า ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีอำเภอหนึ่งที่น่าสนใจ และเป็นที่รู้จักกันอย่างมาก นั้นก็คือ ปาย

 

TOPTENHOTEL Application

         ปายเป็นเมืองที่มีผู้คนสนใจอย่างมาก เพราะเป็นเมืองเก่าแบบชาวบ้าน ๆ บรรยากาศดี อากาศสบาย ซึ่งบอกเลยว่า เป็นเมืองที่มีคนชื่นชอบไปเที่ยวอย่างมาก วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวในปาย ว่ามีที่ไหนบ้าง ที่น่าสนใจ

10 ที่เที่ยวยอดนิยมที่ “ปาย” จังหวัดแม่ฮ่องสอน


1. ถนนคนเดินเมืองปาย

 

View this post on Instagram

คิดถึง การเดินทาง😌

A post shared by Surasak S (@boom.diary) on

 

        หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวแน่นอนว่า การที่จังหวัดนั้น ๆ มีถนนคนเดิน จะยิ่งเป็นการเพิ่มสถานที่ท่องเที่ยวให้กับจังหวัด หรือเมือง ๆ นั้น ซึ่งที่นี่ ก็เหมือนกันที่อื่น ๆ เพราะปาย ก็มีถนนคนเดิน เช่นกัน และถนนคนเดินของปายนั้น มีเอกลักษณ์ที่เป็นวัฒนธรรมเฉพาะถิ่นไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่ขายกันตามถนนคนเดิน ก็ไม่สามารถหาได้จากที่ไหนได้ บรรยากาศที่ได้ระหว่างการเดินเที่ยวนั้น ก็จะได้รับกลิ่นอายที่เป็นปายอย่างมากมายแน่นอน

 


2. ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาบ้านจ่าโบ่ ปาย-ปางมะผ้า

 

 

         สำหรับคนที่เป็นคอก๋วยเตี๋ยว ชื่นชอบการทานก๋วยเตี๋ยวเป็นชีวิตจิตใจ เราขอแนะนำที่นี่ เพราะว่า สถานที่แห่งนี้นั้น ขึ้นชื่อเรื่องของก๋วยเตี๋ยว และที่นี่เขาเรียกกันว่า ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาบ้านจ่าโบ่ ใช่แล้ว คุณได้ยินกันไม่ผิดที่นี่คือ ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ที่บ้านจ่าโบ่ ปาย-ปางมะผ้า บอกเลยว่า ที่นี่จะทำให้คุณเปิดประสบการณ์ใหม่ในการกินก๋วยเตี๋ยว แบบใหม่ที่มีการกินแบบห้อยขา และยังได้เสพบรรยากาศที่ดี ให้เป็นอาหารตาอีกด้วย ฉะนั้น แล้ว การมาเที่ยวที่นี่ ได้กินก๋วยเตี๋ยวที่นี่ บอกเลยว่า จะต้องเป็นประสบการณ์ที่ดีอย่างแน่นอน

 


3. สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย

 

https://www.instagram.com/p/CA31J_FA6w4/?utm_source=ig_web_copy_link

 

        เป็นอีกหนึ่งสะพานที่อยู่ที่ปายที่มีความสวยงาม เพราะสะพานแห่งนี้สร้างขึ้นด้วยเหล็ก เพื่อใช้ในการลำเลียงกำลังพลและอาวุธจากจังหวัดเชียงใหม่ไปยังประเทศพม่าสำหรับทหารญี่ปุ่น ซึ่งมีการสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อพ.ศ. 2485 ขณะที่ญี่ปุ่นเรืองอำนาจอยู่ในประเทศไทย คล้าย ๆ กับสะพานข้ามแม่น้ำแควที่กาญจนบุรี โดยในปัจจุบันนี้ สะพานแห่งนี้ถือเป็นประตูสู่เมืองปาย เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่ไปเยี่ยมชมเมืองปายได้แวะเวียนไปเที่ยวชมและถ่ายภาพสวยงามกลับมา

 


4. กองแลน (ปายแคนย่อน)

 

 

         ถ้าใครที่เคยได้ยินหรือรู้จัก แกรนแคนย่อน ก็คงจะพอเดาสภาพได้ว่า แกรนแคนย่อน มีหน้าตาเป็นแบบไหน และใช่แล้ว สถานที่ท่องเที่ยวที่ปายแห่งนี้ ก็มีหน้าที่เหมือนกัน ดังนั้น ถ้าคุณอยากจะได้รับประสบการแบบแกรนแคนย่อนแล้วล่ะ ปายแคนย่อน หรือ กองแลน ก็จะมีสภาพที่น่าเที่ยวไม่ต่างกัน

 


5. น้ำพุร้อนธรรมชาติไทรงาม เมืองปาย

 

 

        เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของเมืองปาย เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีน้ำพุร้อนที่สวยงาม โดยที่โป่งแห่งนี้ มีการแบ่งบ่อน้ำพุร้อนออกเป็น 2 แบบคือ บ่อน้ำพุร้อนที่ใช้สำหรับการแช่ตัวเพื่อผ่อนคลาย และอีกหนึ่งบ่อนั่นก็คือ บ่อสำหรับการลวกไข่ ต้มไข่ ซึ่งแน่นอนว่า ที่โป่งน้ำพุร้อนแห่งนี้ มีไข่จำหน่ายให้คุณได้ต้มไข่กันอย่างสนุกสนานอย่างแน่นอน ถ้าคุณมีความสนใจในการแช่น้ำร้อนและหากได้มาปาย อย่าลืมแวะที่แห่งนี้

 


6. สะพานบุญโขกู้โส่ เมืองปาย

 

 

        สะพานบุญโขกู้โส่ เมืองปาย ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางไปที่ปายจะต้องไปอย่างแน่นอน เพราะสะพานแห่งนี้ เป็นสะพานที่ พระ เณร ชาวบ้านในหมู่บ้านแพมบก และผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมใจกันสร้างขึ้นมา สะพานแห่งนี้มีระยะทางกว่า 800 เมตร ที่มีการทอดยาวผ่านกลางท้องนาอันเขียวขจีและยังมีความสดชื่นอย่างมาก ยิ่งยามเมื่อสายฝนพรำ หรือช่วงที่มีทะเลหมอกบางๆ จะยิ่งทำให้คุณได้ภาพที่สวยงามอย่างมาก

 


7. วัดศรีดอนชัย ปาย

 

 

         ที่แห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธสิหิงค์ หรือพระสิงห์ปาย ซึ่งในช่วงวันสงกรานต์นั้น ทางวัดจะมีการอัญเชิญพระสิงห์ปายออกมาให้ประชาชนได้สรงน้ำเป็นประจำทุกปี ซึ่งหากคุณได้มีโอกาสได้เที่ยวที่ปายในช่วงสงกรานต์ ก็ให้แวะไปที่วัดแห่งนี้ ถือเป็นการเสริมศิริมงคลให้ตัวเอง และที่สำคัญ อาจจะได้รูปสวย ๆ เพราะที่วัดแห่งนี้เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมที่งามอย่างมาก

 


8. ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานบ้านสันติชล

 

 

         ตามชื่อสถานที่เลย ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานบ้านสันติชล ที่แห่งนี้จะเป็นหมู่บ้านที่มีการรวบรวม วัฒนธรรมของชาวจีนยูลนานอยู่มากมาย ซึ่งหากคุณได้ไป คุณก็จะได้พบกับวัฒนธรรมดี ๆ สวย ๆ ทั้งยังได้พบกับกิจกรรมต่าง ๆ ที่อยู่ในที่หมู่บ้านนี้ อ่อ ได้รับที่สวยงามมากมายอย่างแน่นอน

 


9. ทะเลหมอกหยุนไหล เมืองปาย

 

View this post on Instagram

#ทะเลหมอกหยุนไหล

A post shared by Nong Chuhada (@chuhadanong) on

 

        อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่หากไม่ไปก็คือไปไม่ถึงเมืองปาย ที่สำคัญที่นี่ยังขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสามหมอก เพราะว่าไม่ว่าจะมาฤดูไหนนั้น คุณก็จะโชคดีที่จะได้พบกับทะเลหมอก บอกเลยว่า ถ้ามีโอกาสไปที่ปาย อย่าลืมโดยเด็ดขาดว่าจะต้องแวะไปที่นี่ เพราะที่นี่ เป็นอีกที่ที่มีความสวยงามจริง ๆ และคุณก็จะได้ภาพที่สวยงามไปเป็นของที่ระลึกอย่างแน่นอน

 


10. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

 

 

          โดยอุทยานแห่งนี้ มีการคลอบคลุมทั้งทางเชียงใหม่ และ แม่ฮ่องสอน และด้วยลักษณะภูมิประเทศที่เป็นเทือกเขา และภูเขาสูงสลับซับซ้อน ที่ให้ที่นี่ มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ และยังมีป่าต้นน้ำลำธาร มีภูเขาที่สูงที่สุด ที่สำคัญถ้ายิ่งเป็นฤดูหนาวอากาศเย็น ลมแรง ที่นี่ก็จะมีจุดเด่นเป็นธรรมชาติที่สวยงาม และยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถชมบรรยากาศที่สวยงาม ไม่ต้องบอกเลยว่า ถ้าได้ถ่ายรูปกลับไป คุณจะยิ่งได้รับความสุขกลับไปอย่างแน่นอน

 

 


10 ที่เที่ยวยอดนิยมที่ “ปาย” จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

Write A Comment