เชียงใหม่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ความหลากหลาย สำหรับนักท่องเที่ยวที่มากันแบบครอบครัว(พ่อ/แม่/ลูก) ผมจะแนะนำ 10 สถานที่เที่ยวที่สุดฟินและน่าตื่นตาสำหรับเด็กและพ่อ-แม่ ได้ทั้งความสนุก ความรู้ และความเพลิดเพลิน สามารถจัดเป็น กลุ่ม ดังนี้ แนวสัมผัสธรรมชาติ : 1.ห้วยตึงเฒ่า 2.น้ำพุร้อนสันกำแพง ชมต้นไม้และดอกไม้ : 3.สวนสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิจ 4.สวนพฤกษศาสตร์ทวีชล ชมชีวิตสัตว์ : 5.ปางช้างแม่สา 6.สวนสัตว์แมลงสยาม ชมสิ่งมหัสจรรย์ตระการตา : 7.หมู่บ้านลึกลับ เมืองไดโนเสาร์ 8.พิพิทภัณฑ์รูปภาพ 3 มิติ 9.แกรนด์แคนยอน วอเตอร์พาร์ค เชียงใหม่ 10.บ้านไม้หอมฮิโนกิ

 

10 สถานที่เที่ยวสำหรับเด็กในจังหวัดเชียงใหม

 

แนวสัมผัสธรรมชาติ

 

 

1.ห้วยตึงเฒ่า : พื้นที่ของโครงการหมู่บ้านตัวอย่างตามพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 และเป็นที่ตั้งของอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ห้วยตึงเฒ่า สถานที่ฮิตที่นักท่องเที่ยวนิยมกันมากมี 3 แห่ง คือ 1)แกะยักษ์แม่-ลูกและลานน้องแกะห้วยตึงเฒ่า ขนของแกะยักษ์มาจากขนของแกะจริงๆซึ่งบริเวณใกล้เคียงจะมีลานเป็นทุ่งเลี้ยงแกะเหมือนต่างประเทศ มีแกะเดินเล่นท่ามกลางทุ่งหญ้า สามารถซื้ออาหารป้อนน้องแหะได้อย่างใกล้ชิด 2)คิงคองยักษ์ พ่อ-แม่-ลูก เป็นปติมากรรมหุ่นฟางตัวใหญ่มหึมาตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางทุ่งนาสีเขียวเด็กๆเห็นต้องตื่นตาตื่นใจสามารถปีนขึ้นไปถ่ายรูปได้ มีสะพานไม้ไผ่เป็นแนวทางเดินทอดยาว มีบ้านซูตองเป้กลางทุ่งนาให้เด็กสามารถสัมผัสบรรยากาศได้อย่างใกล้ชิดและยังมีหุ่นฟางของสัตว์อื่นๆอีกอยู่บริเวณใกล้เคียง 3)อ่างเก็บน้ำ บรรยากาศดีมากมีร้านอาหารเรือนแพริมน้ำเรียงรายอยู่โดยรอบสามรถทานอาหารชิวๆกันอย่างมีความสุขทั้งครอบครัว อยู่ที่ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เปิดบริการช่วงเวลา 06:30-18:00 น.

 

 


 

2. น้ำพุร้อนสันกำแพง : เป็นน้ำพุที่มีชื่อเสียงครอบคลุมพื้นที่ 75 ไร่ ภายในจะแบ่งเป็น 2 โซน คือ 1)โซนน้ำพุร้อน แบ่งเป็น 2 ส่วน เป็นบ่อน้ำร้อน อุณหภูมิน้ำสูงถึง 105 องศาเซลเซียส มีน้ำพุร้อนฉีดพ่นสูงขึ้นมา 15 เมตร เป็นบ่อที่สามารถต้มไขได้ และ บ่อน้ำอุ่น มีทั้งตักอาบ, แช่เท้า, สระว่ายน้ำ ที่เป็นน้ำแร่ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามข้อและกล้ามเนื้อ 2)สวนดอกไม้และสนามหญ้าที่ปลูกให้ชมอย่างสวยงาม มีร่มเงาของต้นไม้ทำให้รู้สึกร่มรื่นเป็นธรรมชาติ อยู่ที่ ม.7 ต.บ้านสหกรณ์ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ บริการช่วงเวลา 07:00-18:00 น.

 

 


ชมต้นไม้และดอกไม้

 

 

3. สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ : เป็นสวนระดับนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย รวมพันธ์ไม้ทั้งในและต่างประเทศ เปิดให้ชม 4 โรงเรื่อนใหญ่และ 8 โรงเรือนเล็ก ดังนี้ 1)โรงเรือนป่าดิบชื้น 2)เรือนไม้น้ำ 3)เรือนกล้วยไม้และเฟิร์น 4)เรือนพืชทนน้ำ 5)เรือนรวมพรรณบัว 6)เรือนแสดงพันธ์สัปปะรดสี 7)เรือนแสดงบอนสีและบอนหน้าวัว 8)เรือนแสดงส้มกุ้ง 9)เรือนแสดงไม้ดอกไม้ประดับ 10)เรือนแสดงไม้ไทยหายาก 11-12)เรือนแสดงพืชสมุนไพร นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินเพื่อศึกษาธรรมชาติ เช่น เส้นทางสวนรุขชาติ, เส้นทางไม้เลื้อย ภายในพื้นที่ยังมีพิพิทธพันธ์ธรรมชาติและอาคารจัดนิทรรศการเพื่อให้ความรู้ทางพืช ธรรมชาติวิทยาและสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวกับพืชแบ่งเป็น 6 ส่วน ดังนี้ 1)เทิดพระเกียรติสมเจพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 2)ความหลากหลายทางชีวภาพ 3)ก้าวแรกของนักพฤกษศาสตร์ในประเทศไทย 4)ผจญภัย 10 ป่าไทย 5)มหัสจรรย์ผึ้งและดอกไม้ 6)ภาพ 3 มิติ ที่นี่มีทางเดินลอยฟ้าเพื่อเดินชมธรรมชาติที่ยาวที่สุดในประเทศไทยระยะทางประมาณ 400 เมตร สูงเหนือกว่าพื้นดิน 20 เมตร ทำให้สามารถชมทัศนียภาพของธรรมชาติที่สวยงามแบบพาโนรามา ซึ่งกลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบ ที่อยู่ 100 ม.9 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ บริการช่วงเวลา 08:30-16:30 น.

 

 


 

 

4. สวนพฤกษศาสตร์ทวีชล : มีพื้นที่ 302 ไร่ ประกอบด้วย 4 ส่วน ที่สำคัญ 1)เป็นศูนย์รวมพันธ์ไม้นานาชนิด แบ่งออกเป็น 4 กระโจม ดังนี้ กระโจมที่1 ประกอบด้วยกล้วยไม้ป่า ต้นสับปะรดสีชนิดต่างๆ กระโจมที่2 น้ำตกจำลองซึ่งรายล้อมด้วยต้นเฟิร์น ปาล์ม ไม้ใบต่างๆ ใต้น้ำตกเต็มไปด้วยปลาคราฟว่ายไปมา กระโจมที่ 3 เป็นกลุ่มไม้ใบชนิดต่างๆ เช่น ฟิโลเดนดรอน, ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง, อโกลนีมา, หน้าวัวใบ, เฟิร์น, หวาย, แคทลียา กระโจมที่ 4 เป็นพวกแคคตัสและไม้ไม้อวบน้ำกว่า 200 ชนิด 2)สวนไม้ดัด ซึ่งดัดเป็นรูปทรงสัตว์ต่างๆ เช่น คิงคองสูง 6 เมตร, ยีราฟ, พญานาค ยาว 130 เมตร, ไม้ดัด 12 ราศรีพร้อมคำพยากรณ์ 3)สวนสัตว์ โดยสัตว์ที่นำมาแสดงได้แก่ นกกระจอกเทศ, กวาง, อูฐ เป็นต้น 4)พิพิทภัณฑ์ ประกอบด้วย 4 ห้อง คือ ห้องประดิษฐานพระแก้วขาวจำลอง, ห้องเจ้าดารารัสมี, ห้องชายหาญและห้องธารสิน อยู่ที่ 118 ม.7 ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ต จ.เชียงใหม่ เปิดบริการช่วงเวลา 08:30-17:00 น.

 


 ชมชีวิตสัตว์

 

 

View this post on Instagram

 

A post shared by 🍑WIWWIW🍑 (@wiwkanapat)

 

5. ปางช้างแม่สา :  เป็นหมู่บ้านช้างที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือของประเทศไทย นักท่องเที่ยวจำนวนมากมีความต้องการใช้ชีวิตแบบควาญช้างและสัมผัสช้างอย่างใกล้ชิด ทางป้างช้างแม่สาจึงจัดกิจกรรมที่เรียกว่า บ้านควาญช้างบริการนักท่องเที่ยว เช่น การนั่งช้างบนแหย่ง, การทำอาหารช้าง, การให้อาหารช้าง, พาช้างกินน้ำ, พาช้างออกกำลังกายเล่นโคลน, การอาบน้ำช้าง และการทำงานศิลปกับช้าง รับรองว่าประทับใจอย่างแน่นอนซึ่งช้างทุกเชือกเป็นมิตรและคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยวมาก อยู่ที่ 119/9 1096 อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เปิดบริการวันธรรมดาช่วงเวลา 09:00-15:30 น. วันหยุดเสาร์-อาทิตย์เปิดบริการวันธรรมดาช่วงเวลา09:00-16:00 น.

 

 


 

 

6. สวนสัตว์แมลงสยาม : สามารถแบ่งเป็น 2 โซน คื่อ 1)พิพิทภัณฑ์การเรียนรู้ ชมตัวอย่างแมลงสะสมนานาชนิดจากทั่วโลกที่หาชมได้ยาก แปลกๆ สวยๆ นานกว่า 30 ปี พร้อมนิทัศการทางวิชาการหลากหลายด้านกีฏวิทยา 2)แมลงมีชีวิต มีการเพาะเลี้ยงและศึกษาวิจัยแมลงและแมงต่างๆ เช่น สวนผีเสื้อในกรงขนาดใหญ่, โลกของด้วงก่อนเปลี่ยนเป็นแมลง, แมงมุมยักษ์, แมงป่อง, ตั๊กแตนตำข้าว, ตั๊กแตนกิ่งไม้, ตั๊กแตนใบไม้, จิ้งหรีด, แมลงสาบยักษ์ เป็นต้น รับรองว่าเด็กจะเพลิดเพลินและสนุกไม่รู้เบื่อ ที่อยู่ 23/4 ม.1 ต.แม่ริม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เปิดบริการช่วงเวลา 09:00-17:00 น.

 

 


ชมสิ่งมหัศจรรย์ตระการตา

 

 

7. หมู่บ้านลึกลับ เมืองไดโนเสาร์ : สถานที่รวบรวมรูปปั้นสัตว์ต่างๆ ให้เด็กๆได้เรียนรู้ ในแบบขนาดยักษ์ทำให้ตื่นตาตื่นใจพาเดอนชมกันเพลินเลย แบ่งเป็นโซนต่างๆ ดังนี้ 1)หมู่บ้านไดโนเสาร์ มีรูปปั้นขนาดยักษ์ของไดโนเสาร์มากมายหลายพันธ์และที่สำคัญเขาทำให้มันขยับได้ด้วย 2)สวนปูนปั้นป่าแมลงยักษ์เน้นไปที่แมลงและสัตว์ขนาดจิ๋ว แต่ปั้นขึ้นให้มีขนาดใหญ่ยักษ์ เช่น ผีเสื้อ, กิ้งกือ, ตั๊กแตน, แมงมุม, หนอน 3)หมู่บ้านสัตว์ เราสามารถซื้ออาหารสัตว์เพื่อป้อนสัตว์ต่างๆได้ เช่น กระต่าย, แกะ, หมูแคระ, ปลาคาฟ 4)สนามเด็กเล่น เด็กๆสามารถปลดปล่อยพลังในการวิ่งเล่น มีของเล่นหลายชนิดและหลายแบบ ยังมีบ่อทราย บ้านต้นไม้ 5)สวนสนุก มีเครื่องเล่นสำหรับเด็ก 6)ร้านอาหาร มีอาหารหลายแบบหลายแนวให้ลูกค้าได้เลือกสรร นอกจากโซนต่างๆที่ได้กล่าวมาแล้วยังมีบริการนั่งรถม้าวนรอบๆ Hidden Village อีกด้วย  อยู่ที่ 77/19 ม.7 ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เปิดบริการโซนหมู่บ้าน ช่วงเวลา 09:00-19:00 น. ส่วนร้านอาหาร ช่วงเวลา 10:00-21:00 น.

 

 


 

View this post on Instagram

 

A post shared by Manon (@mnn.brt)

 

8. Art in Paradise Chiang Mai พิพิธภัณฑ์รูปภาพ 3 มิติ : เป็นพิพิธภัณฑ์รูปภาพ 3 มิติ ภาพวาดลวงตาที่ให้คนสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมในภาพซึ่งจะมีมิติเสมือนจริงทั้งส่วนลึก ส่วนนูน โดยใช้เทคนิควาดภาพแบบพิเศษคู่กับการจัดแสงเงาซึ่งต้นแบบของภาพมาจากพิพิธภัณฑ์ ภาพ 3 มิติในประเทศเกาหลี ที่เชียงใหม่นับเป็นสาขาที่ 2 ของ Art Paradise ต่อจากพัทยา ก่อตั้งโดย คุณ จาง กิว ช๊อก ชาวเกาหลี สร้างสรรค์ภาพโดยจิตรกรมืออาชีพจากเกาหลีจำนวน 14 ท่าน สร้างผลงานภาพวาด 3 มิติ ภายในพิพิธภัณฑ์มากกว่า 130 ภาพ แบ่งออกได้เป็น 6 โซนใหญ่ ได้แก่ 1)โลกใต้ท้องทะเล มีสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด 2)ผู้เยี่ยมชมสามารถออกแบบท่าทางการถ่ายภาพตามความชอบ 3)สัตว์ป่า เป็นภาพสัตว์ท่าทางต่างๆ 4)คลาสสิกอาร์ต นำภาพของจิตรกรระดับโลกมาเติมความสนุกแบบ 3 มิติ 5)ภาพเมือง แถบยุโรปให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในสถานที่จริง แถบตะวันออกเป็นภาพสถาปัตยกรรมทั้งเกาหลี ไทย และเขมร แถบอียิปต์โบราณสัมผัสบรรยากาศแห่งทะเลทรายและสุสานฟาโรห์ 6)ศิลปเหนือจริงและสัตว์โลกล้านปี รวบรวมภาพวาดหลายแบบผู้ชมสามารถจินตนาการได้อย่างอิสระเพื่อความสนุกสนานและเสมือนจริง อยู่ที่ 119/9 ถ.ช้างคลาน ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เปิดบริการช่วงเวลา 10:00-20:00 น.

 

 


 

 

9. Grand Canyon Water Park แกรนด์แคนยอน วอเตอร์พาร์ค เชียงใหม่ : สวนน้ำธรรมชาติแห่งเดียวของภาคเหนือ มีเนื้อที่ถึง 35 ไร่ เมื่อ 10 ปีที่แล้วเจ้าของได้ขุดหน้าดินไปขายทำให้เกิดแองน้ำขนาดใหญ่มีความลึกตั้งแต่ 15-20 เมตร บางบ่อลึกถึง 50 เมตร น้ำภายในเองจึงมีสีเขียวใสเหมือนสีมรกต บ่อเหล่านี้ถูล้อมรอบด้วยหน้าผาสูงให้อารมณ์เหมือนแกรนด์แคนยอนในอเมริกา มีการแบ่งโซนการเล่นน้ำและเครื่องเล่นต่างๆ ดังนี้ 1)สวนน้ำเด็กพร้อมเครื่องเล่นไฟเบอร์กลาสขนาดใหญ่ มีสไลเดอร์ให้ลูกค้า 2)เ