จังหวัดพะเยา (Phayao) เมืองแห่งความสงบ น่าท่องเที่ยว ใครที่เคยได้มาสัมผัสหรือมาเที่ยวที่นี้เป็นอันว่าต้องหลงรักจังหวัดแห่งนี้อย่างแน่นอน ทั้งเสน่ห์ของธรรมชาติ ภาพความโรแมนติกของสายหมอกยามเช้าในช่วงฤดูกาลต่างๆ พร้อมกับบรรยากาศอันแสนจะบริสุทธิ์ นอกจากนี้แล้วสิ่งหนึ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวต้องเดินทางกลับมายังที่นี้อีกครั้งนั้นก็คือ เรื่องของอาหารและร้านเครื่องดื่มที่แสนอร่อย ที่มีให้เลือกมามาย โดยวันนี้ทางทีมงานก็มี 10 ร้านอาหารริมน้ำ อร่อย แถมบรรยากาศดี ในจังหวัดพะเยา ซึ่งมีทั้งร้านริมน้ำ และร้านในทำเลอื่นๆที่เรียกได้ว่าอร่อยห้ามพลากจนต้องเอามารีวิว ว่าแต่จะมีร้านอะไรบ้าง เราไปดูพร้อมๆกันเลย

“10 ร้านอาหารและคาเฟ่ อร่อย แถมบรรยากาศดี ในจังหวัดพะเยา”

 

สำหรับใครยังไม่มีที่พักตามไปอ่านรีวิวกันได้ที่

10 อันดับโรงแรมยอดนิยม พาไปหลงมนต์เสน่ห์แห่ง “เมืองพะเยา”

 

TOPTENHOTEL Application

 


1. ร้านอาหารแสงจันทร์

 

          ร้านอาหารแสงจันทร์ เป็นร้านอาหารที่อยู่ติดกับกว๊านพะเยา โดยภายในรายจะมีโซนให้นักท่องเที่ยวได้เลือกนั่งทั้งภายในร้านและนอกร้าน ซึ่งในการทานอาหารนักท่องเที่ยวก็จะได้มองเห็นวิวน้ำโล่ง ๆ ที่สามารถช่วยสร้างบรรยากาศความผ่อนคลายให้กับการทานอาหารมื้อนี้ เมนูดังที่ทางร้านแนะนำนั้นก็คือ ปลาทอด, สมุนไพรไร้ก้าง,แกงส้มชะอมไข่ทอด, ลาบปลา กุ้งเล็กทอดกรอบ, หลนปลาส้ม และน้ำพริกหนุ่ม-แคบหมู ฯลฯ ที่รับรองว่าทุกเมนูที่นำมาเสริฟนั้นอร่อยแน่นอน แถมที่นี้ยังมีบริการที่เร็วไม่มีรอให้หงุดหงิด สำหรับคนที่ต้องการที่จะจองโต๊ะล่วงหน้าสามารถที่จะติดต่อได้ที่ 086 195 9911

 

 


2. ข้าวซอยแสงเพียร

 

 

           ข้าวซอยแสงเพียร ร้านข้าวซอยร้านดังของเมืองพะเยา ที่การรันตีความอร่อยมาแล้วมากกว่า 40 ปี ซึ่งความโดดเด่นของข้าวซอยร้านนี้ก็คือ การปรุงรสชาติข้าวซอยที่เป็นแบบฉบับดั้งเดิม จนเป็นนักท่องเท่ยงหรือลูกค้าที่มาทานต้องติดอกติดใจ โดยวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการปรุงแต่ละอย่าง ล้วนแล้วแต่ผ่านในเรื่องของการคัดสรรเป็นอย่างดี เพื่อที่จะนำมาทำเป็นน้ำข้าวซอยรสชาติเข้มข้น ซึ่งมีให้เลือกทั้งข้าวซอยไก่, ข้าวซอยเนื้อ แถมยังมีขนมจีน, ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวน้ำยา ไว้คอยให้บริการ ที่บอกว่าใครมาพะเยาต้องลอง ถ้าไม่มาลองแสดงว่ามาไม่ถึง


3. ส้มตำติดปาก

View this post on Instagram

#jjellyjunexfood

A post shared by เยลลี่หมีพากิน 🐻 (@jjellyjunexfood) on

           ส้มตำติดปาก ร้านส้มตำที่เปิดให้บริการตรงข้ามโรงพยาบาลพะเยา ราม ซึ่งภายในร้านจะตกแต่งเน้นทำให้บรรยากาศง่าย ๆ เป็นกันเองมากที่สุด แถมยังมีต้นไม้และไม้ประดับต่างๆมากมายที่มีการสนำมาตกแต่งตามมุมร้านต่าง ๆ มองแล้วทำให้รู้สึกสบายตา โดยร้านส้มตำติดปากมีอาหารอีสานอร่อย ๆ ให้เลือกทานมากมาย อาทิเช่น “ตำติดปาก” เมนูส้มตำซิกเนเจอร์ของทางร้าน, “ตำหมูยอ” ที่มีหมูยอชิ้นโตๆกำลังดี, “ตำแซ่บกระดูกอ่อน” ที่บอกได้เลยว่าแซ่บกลมกล่อมถึงใจ และ สุดท้าย “ไก่ย่างตะไคร้” ที่ทั้งหมดทั้งนุ่มอร่อยถูกปาก นอกจากนี้แล้วทางร้านยังมีบริการของหวานอร่อย ๆอีกด้วย

 


4. ร้านอาหารบ้านดอย

         ร้านอาหารบ้านดอย ร้านอาหารที่ตั้งอยู่บริเวณถนนซูเปอร์ไฮเวย์ ปากทางเข้าจะตรงกันข้ามกับทางร้านนิ่มซี่เส็งขนส่ง ที่บอกได้เลยว่าเป็นที่รู้จักของชาวพะเยามานาน โดยทางตัวร้านมีทั้งหมด 2 ชั้น ซึ่งชั้นที่สองนักท่องเที่ยวสามารถที่จะมองเห็นวิวตัวเมืองพะเยา พร้อมเสิร์ฟเมนูอาหารที่สุดแสนอร่อย ได้แก่ ปลานิลราดพริกสด, ปลานิลเผา, ยำสามกรอบ, ทอดมันกุ้ง, ปลานิลสามรส, กุ้งทอดซอสมะนาว และต้มยำน้ำใส

 


5. ถ้วยก๋าไก่ and View lover

View this post on Instagram

ร้านอาหาร ก๋าไก่ ร้านอาหารคู่เมืองพะเยามานานสิบปี จากความชอบสู่เอกลักษณ์เมืองพะเยา ด้วยบรรยากาศ ที่ดีบวกกับความเป็นเลิศทางด้านอาหาร และ เคยต้อนรับราชวงค์มาหลายครั้งแล้ว เป็นที่เล่าจากปากต่อปาก ทางทีมงานขอรับประกันเลยว่า หากใครชอบอาหารพื้นเมือง พลาดไม่ได้ (ดูรายการอาหารได้ที่ ig:พะเยารีวิว) #UnseenPhayao www.instagram.com/phayaoreview

A post shared by Phayao Review (@phayaoreview) on

           ถ้วยก๋าไก่ and View lover ร้านอาหารริมกว๊านพะเยาอีกหนึ่งร้านแสนอร่อย ที่มีบรรยากาศดี ยิ่งตอนในช่วงที่พระอาทิตย์ใกล้ตกดิน บอกเลยได้เลยว่าสวยมาก ๆ โดยทางร้านจะเป็นการเปิดให้บริการอาหารพื้นเมืองและอาหารไทยแสนอร่อย อาทิเช่น “ปลานิลนึ่งน้ำพริกหนุ่ม” ที่เป็นการนำเอาปลานิลสดกำลังดีมานึ่งพร้อมกับการนำมากินกับผักต้มสด ๆ, “ปลาส้มทรงเครื่อง” ที่เป็นการนำเอาปลาส้มมาทอดกรอบนิด ๆที่ผสมเครื่องตะไคร้ และ “ซี่โครงหมูพริกไทยตะไคร้หอม” ที่ตัวของซี่โครงหมูทอดกำลังพอดี โรยด้วยตะไคร้หอมซอย

 


6. ร้านเส้นใหญ่

View this post on Instagram

อิ่มมม..🍜🍴

A post shared by phalathip_05 (@phalathip_05) on

 

           ร้านเส้นใหญ่ ร้านก๋วยเตี๋ยวที่ตั้งอยู่ในซอยติดวัดยั้งย้อง เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวในเจ้าแรก ๆของจังหวัดพะเยา ที่จะเป็นการเสิร์ฟด้วยชามยักษ์และขนาดของลูกชิ้นไซส์ใหญ่ ที่สามารถทานได้ถึง 4-5 คน นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูก๋วยเตี๋ยวให้เลือกหลากหลาย ทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำตก, ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ, ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้น และก๋วยเตี๋ยวน้ำใส พร้อมด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวสารพัดมากมายให้เลือกทานทั้งเส้นใหญ่, หมี่ขาว, หมี่เหลือง, เส้นเล็ก และวุ้นเส้น ที่น้ำซุปปรุงอย่างเข้มข้น ที่สำคัญใครที่ชอบเส้นบอกเลยว่าไม่ควรพลาด เพราะที่นี้อร่อยทุกเส้นอย่างแน่นอน

 


7. ครัวออโรร่า

https://www.instagram.com/p/Bnf7DXdljLF/?utm_source=ig_web_button_share_sheet

          ครัวออโรร่า ร้านอาหารริมกว๊านพะเยาที่ตั้งอยู่ห่างจากวัดศรีโคมคำไม่ไกล ซึ่งร้านนี้เหมาะที่พาครอบครัวมาพักผ่อนแล้วต้องการที่จะทานอาหารอร่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูอาหารต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น น้ำพริกหนุ่มผักสด, ลูกชิ้นปลากราย, เมี่ยงปลา, เผาแกงป่า, ไส้อั่ว และแกงป่าปลากราย นอกจากนี้แล้วทางร้านก็เอาใจคนรักสุขภาพด้วยเมนูอาหารสุดอร่อยอย่างสลัดออโรร่า ผักสด ๆ ที่ทางร้านทำการลงมือปลูกเอง ที่หอมหวานกรอบแบบสดๆมาให้เลือกทานกัน

 

 


8. ร้านขาโหดก๋วยเตี๋ยวขาหมู

View this post on Instagram

ขาโหดดดด

A post shared by вυα ʕ·ᴥ·ʔ (@harnjakrapitak) on

            ร้านขาโหดก๋วยเตี๋ยวขาหมู ร้านนี้ตั้งอยู่บริเวณถนนราชคฤรห์ ซึ่งบอกได้เลยว่าถ้ามาพะเยา แล้วไม่ได้มากินร้านนี้ บอกได้เลยว่าพลาดอย่างแรง เนื่องจากทางร้านมีเมนูเด็ดประจำร้านต่างๆมากมายให้เลือกทาน ทั้ง ก๋วยเตี๋ยวขาหมู ที่อัดแน่ไปด้วยเครื่องถึงใจ ทั้งขาตุ๋น ไส้อ่อนตุ๋น ไข่ต้ม รวมไปถึงน้ำซุปที่มีรสชาติที่เด็ด ยิ่งถ้าชวนเพื่อนมาทานด้วยกันหลายๆคนก็ยิ่งจะเป็นการเพิ่มความอร่อยเป็นเท่าตัว ที่สำคัญเส้นเยอะ เนื้อแยะ เหนียวนุ่ม

 

 


9. ร้านชิดลมชมกว๊าน

            ร้านชิดลมชมกว๊าน ร้านอาหารที่น่านั่งที่ตั้งอยู่ริมกว๊านพะเยา ที่มีทั้งบรรยากาศดีและอาหารที่สุดแสนอร่อย ที่สามารถที่จะนั่งทานไปพร้อมกับการชมพระอาทิตย์ยามเย็น โดยเมนูที่แนะนำ ได้แก่ ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน, ปลานิลทอดสมุนไพร, ปลาหมึกผัดไข่เค็ม, ต้มยำปลาคัง, โคขุนย่างจิ้มแจ่ว, กุ้งกระเบื้อง และผัดฉ่าปลาบึก ซึ่งในแต่ละเมนูอาหารล้วนแล้วแต่รสชาติที่เด็ดโดนใจอย่างแน่นอน พร้อมกับการให้บริการที่สุดแสนจะพิเศษ งานนี้บอกเลยว่าคุ้มทั้งได้ดูวิวไปพร้อมๆกับการทานอาหารที่แสนอร่อย

 


10. ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นอันเจริญ

 

           ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นอันเจริญ เป็นร้านขึ้นชื่อของเมือพะเยา ที่ตั้งอยู่บริเวณหลังตลาดพะเยา ซึ่งเป็นที่ร่ำลือกันว่า ทุกอย่างที่เป็นเส้นของทางร้านอร่อยทุกอย่าง ทั้งลูกชิ้น น้ำซุป ตับหมู และกากหมู ที่ล้วนแล้วแต่อร่อยทั้งนั้น โดยทางร้านก็มีเมนูให้เลือกมากมายทั้งเช่น เกาเหลาเนื้อ, บะหมี่น้ำใส ลูกชิ้นหมู, ก๋วยเตี๋ยว เส้นใหญ่เนื้อเปื่อย และลูกชิ้นลวก ที่บอกได้เลยว่าราคาไม่แพง แถมยังอร่อยด้วย

 


       
           ทั้งหมดนี้ คือ 10 ร้านอาหาร+ร้านเครื่องดื่มห้ามพลาดในจังหวัดพะเยา เมื่อเข้ามาเที่ยวแล้วก็ต้องแวะใช้บริการกับทางร้านต่างๆเหล่านี้ได้ ซึ่งมีงบไม่มากก็สามารถที่จะอิ่มได้เช่นกัน งานนี้บอกได้เลยว่าใครที่มาเที่ยวพะเยาไม่ควรที่จะพลาดเข้าไปทานอาหาร นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของร้านอาหารของพะเยา ซึ่งในนความจริงแล้วยังมีร้านอื่นอีกมากมายที่ให้นักท่องเที่ยวไปเลือกซิมและลองทานได้ แถมต้องบอกว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานหรือดื่มเครื่องดื่ม ก็มีร้านกาแฟจำนวนมากที่เปิดให้บริการและมีบรรยากาศที่ดีให้เราเลือกที่จะเข้าไปใช้บริการจำนวนมาก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวเราแล้วว่าต้องการที่จะเลือกทานอาหารแบบไหนและชอบทานอาหารแบบไหน หรือถ้าไม่แน่ใจก็สามารถที่จะทำการติดต่อสอบถามไปยังทางร้านให้ ทางร้านยินดีที่จะให้บริการในเรื่องของการสั่งอาหาร เพราะฉะนั้นแล้วสำหรับใครที่เดินทางมาท่องเที่ยวบอกได้เลยว่าไม่ต้องกังวลในเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยวและอาหาร เพราะมาที่พะเยาคุณจะได้ทั้งความสนุก การได้สัมผัสกับธรรมชาติ สัมผัสกับวัฒนธรรมต่างๆมากมาย พร้อมกับอาหารพื้นเมือง อาหารประจำท้องถิ่นที่แสนจะอร่อย ที่บอกได้เลยว่าถ้าไม่บใช่เมืองพะเยาจะไม่สามารถที่จะหาทานได้อย่างแน่นอน

 

สำหรับใครยังไม่มีที่พักตามไปอ่านรีวิวกันได้ที่

10 อันดับโรงแรมยอดนิยม พาไปหลงมนต์เสน่ห์แห่ง “เมืองพะเยา”