เชียงใหม่คือจุดหมายที่หลายคนคิดถึงเมื่อลมหนาวพัดมา เพราะเป็นพิกัดที่มีพร้อมทั้งการเดินทางที่สะดวกสบาย ที่พักหลากหลายรูปแบบและราคา แถมยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจสารพัดสไตล์ให้เลือกกันได้ชนิดที่ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายเลยจ้า คราวนี้เราขอเอาใจคนชอบเที่ยวใกล้ๆ แบบไม่ต้องรีบตื่นเช้าเพื่อออกเดินทางหรือขับรถไกลๆ กันให้เสียเวลา ด้วยการรวบรวมพิกัดเที่ยวรอบๆ ตัวเมืองเชียงใหม่มาไว้ให้ปักหมุดกัน ที่สำคัญอย่าลืมจองตั๋วเครื่องบินเชียงใหม่กับ Traveloka ด้วยนะ จองง่ายแถมยังได้ราคาถูกใจ ได้เที่ยวเชียงใหม่กันแบบสบายๆ แน่นอน และอย่าลืมไปเช็คมาตรการสนามบินก่อนบินกันได้เลย > คลิก

 

จองตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่ กับTraveloka > https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Chiang-Mai.CNX
จองรถเช่าเชียงใหม่ หรือเช่ารถเชียงใหม่ กับTraveloka > https://www.traveloka.com/th-th/car-rental/city/chiang-mai

 15 ที่เที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่

1. พระธาตุดอยสุเทพ

 

        แลนด์มาร์คยืนหนึ่งซึ่งเรามั่นใจว่าคนไปเชียงใหม่ทุกคนล้วนต้องแวะเช็คอินกันอย่างน้อยก็ซักครั้งละนะ พระธาตุดอยสุเทพนั้นสร้างขึ้นตั้งแต่สมัย พ.ศ.1926 โน่นเลยจ้า ด้านในองค์เจดีย์ของที่นี่ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเอาไว้ นี่จึงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเมืองเชียงใหม่ที่นักท่องเที่ยวต้องแวะมา ได้ไหว้พระขอพรแล้วยังได้ดูวิวมุมสูงสวยๆ ของตัวเมืองในที่เดียวกันด้วยจ้า เดินทางง่ายใกล้ตัวเมืองเลยละ ไม่มาไม่ได้แล้ว

 


 

2. วัดอุโมงค์

 

         วัดสวยซึ่งมีสไตล์ไม่ซ้ำใคร ด้วยการมีทางเดินเป็นอุโมงค์เชื่อมต่อกันหลายทิศทางไปยังบริเวณองค์เจดีย์ซึ่งอยู่กลางลานกว้าง วัดนี้เป็นอีกวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่กับเมืองเชียงใหม่มาแล้วประมาณกว่า 700 ปี ไฮไลท์ของที่นี่คือการที่เราจะได้เดินเข้าไปไหว้พระกันในอุโมงค์ยาว ซึ่งให้บรรยากาศที่สงบร่มเย็นเหมาะกับการมาทำบุญนั่งสมาธิกันสุดๆ เลยเชียวละ รอบบริเวณวัดยังมีอีกหลายพิกัดที่น่าสนใจให้เดินเที่ยวกันได้ด้วยนะ อยากได้ความสงบกลางเมืองเชียงใหม่แนะนำให้แวะมา

 


3. ประตูท่าแพ

 

          ซิกเนเจอร์ของเมืองเชียงใหม่ที่น่าแวะไปถ่ายรูปแบบสุดๆ เลยเชียวละ เพราะเป็นกำแพงเมืองขนาดใหญ่ซึ่งสร้างด้วยอิฐสีส้มสวยขลังตามกาลเวลา ประตูท่าแพยังเป็นประตูเมืองแห่งเดียวของเชียงใหม่ที่มีบานประตูเปิดปิดด้วยนะ ด้านในกำแพงมีลานกว้างซึ่งมักจะมีฝูงนกพิราบแวะเวียนมาเป็นพร็อพประกอบรูปถ่ายแบบเก๋ๆ ให้ด้วยจ้ะ เดินหาให้ดีที่นี่มีมุมเจ๋งๆ เหมาะกับการโพสต์ท่าฮิปๆ เพียบเลยน้า วันอาทิตย์ยังมีถนนคนเดินให้ไปช้อปกันด้วยละ พลาดบ่ได้เลยเน้อ

 


4. ถนนนิมมานเหมินทร์

 

          เป็นพิกัดซึ่งรวบรวมความฮิป เก๋ คูล ของเมืองเชียงใหม่เอาไว้แบบจุกๆ เลยเชียวละ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านขายสินค้าตกแต่งบ้านซึ่งเต็มไปด้วยดีไซน์ คาเฟ่เก๋ๆ ที่ไปนั่งชิลล์หามุมถ่ายรูปกันได้สารพัดโลเกชั่น ถนนนิมมานเหมินทร์นั้นมีกันทั้งหมด 17 ซอยไปเลยจ้า อยากช้อปเสื้อผ้าหรือแอ็คเซสซอรี่ส์ทั้งหลายก็มีล่อตาล่อใจอยู่หลายร้านเชียวละ ถนนนี้จะคึกคักกันตั้งแต่ช่วงสายๆ ไปจนถึงดึกๆ เลยนะ ใครชอบเดินเล่นแล้วแวะหาของอร่อยกินไปเรื่อยๆ เผื่อเวลาไว้เต็มๆ วันเลยจ้ะ รับประกันว่าจุใจ

 


 

5. สวนสัตว์เชียงใหม่ / เชียงใหม่ ซู อควาเรียม

 

           เป็นพิกัดที่เดินทางง่ายเพราะอยู่ใกล้กับทางขึ้นไปดอยสุเทพ และเป็นสวนสัตว์ขนาดใหญ่ซึ่งมีหลายโซนให้เดินเล่นกัน ไฮไลท์สำคัญของที่นี่ก็คงต้องยกให้กับหมีแพนด้าซึ่งหาชมตัวเป็นๆ ได้เพียงที่เดียวในเมืองไทย หรือถ้าอยากเห็นโคอาล่าเค้าก็มีให้ดูกันด้วยน้า ตามมาด้วยสวนชมนกนครพิงค์พื้นที่กว่า 6 ไร่ ซึ่งเป็นสวนนกที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยเลยละ อยากชมสัตว์น้ำเค้าก็มี เชียงใหม่ ซู อควาเรียม ที่มีอุโมงค์ใต้น้ำซึ่งกว้างและยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีโซนใต้น้ำที่รวมเอาทั้งสัตว์น้ำจืดและน้ำเค็มมาไว้ให้ดูกันแบบจุกๆ อีก 6 โซนเลยนะ เก๋สุดก็ตรงที่เค้ามีกิจกรรมดำน้ำให้ทำกันด้วยจ้ะ อยากสคูบากลางเมืองเชียงใหม่ก็มาจัดได้ที่นี่เลย!

 


6. วัดพระสิงห์

 

          หนึ่งวัดสวยกลางเมืองเชียงใหม่ที่ควรไปชมด้วยตา วัดพระสิงห์นั้นเป็นที่ประดิษฐานองค์พระสิงห์หรือพระพุทธสิหิงค์ซึ่งเป็นพระคู่เมืองเชียงใหม่มาตั้งแต่โบราณ ความเชื่อตามคติล้านนานั้นว่ากันว่าคนที่เกิดปีมะโรงต้องมากราบองค์พระสิงห์ให้ได้ซักครั้งในชีวิตเลยนะ ในวัดพระสิงห์นั้นเต็มไปด้วยศิลปะความสวยสไตล์ล้านนาโบราณที่งดงามจับตา ว่ากันว่าวัดนี้มีหอธรรมที่งดงามที่สุดของภาคเหนือเลยจ้า แถมยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังซึ่งหาดูไม่ได้ง่ายๆ บางวันในวัดยังมีแผงขายของพื้นเมืองน่ารักๆ ให้ได้แวะจับจ่ายกันด้วยนะ เป็นอีกวัดที่แนะนำว่าอย่าพลาดเลย

 


7. ถนนคนเดินท่าแพ

 

        เป็นถนนคนเดินสุดอลังการที่เปิดให้เดินกันได้ในช่วงเย็นวันอาทิตย์ โดยเป็นแหล่งรวบรวมทั้งของกินและของใช้สไตล์ท้องถิ่น รวมไปถึงของฝากสารพัดรูปแบบและราคา บอกได้เลยว่านี่คือหนึ่งถนนคนเดินในเมืองไทยที่เดินได้แบบมันสุดๆ จ้า เพราะตลอดเส้นทางยังมีซอกเล็กซอยน้อยให้แวะกระจายรายได้กันอีกสารพัด จะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า งานศิลปะ ของตกแต่งบ้าน หรือเครื่องประดับ ก็มีให้จับจ่ายกัน มาเชียงใหม่เมื่อไหร่วางแพลนมาโดนที่นี่กันให้ได้เลยนะ สายช้อปไม่มีคำว่าผิดหวังแน่นอน

 


8. วัดศรีสุพรรณ

 

       อีกหนึ่งวัดเก่าบนถนนวัวลาย ซึ่งอยู่คู่กับเมืองเชียงใหม่มาตั้งแต่ พ.ศ.2043 และเพราะความที่ถนนวัวลายนั้นเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางชุมชนหัตถกรรมเครื่องเงินล้านนา จึงเป็นที่มาของการเริ่มสร้างพระอุโบสถเงินหลังแรกของโลกที่วัดนี้ในปี พ.ศ.2547 ซึ่งตัวพระอุโบสถเงินนั้นสร้างในรูปแบบศิลปะล้านนาด้วยฝีมือของช่างในท้องถิ่น โดยใช้เงินและดีบุกเป็นวัสดุหลัก  ทั้งด้านนอกและด้านในนั้นละเอียดยิบไปด้วยชิ้นงานสุดอลังการเลยเชียวละ ใกล้กันยังมีพระบรมธาตุ และพิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาสล่าสิบหมู่ให้เดินชมกันด้วยนะ เป็นอีกพิกัดกลางเมืองเชียงใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

 

 

9. แกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่

 

       ออกจากใจกลางเมืองเชียงใหม่ไปประมาณ 20 กิโลเมตรเท่านั้น ก็จะได้เจอกับสถานที่พักผ่อนยอดฮิตอีกหนึ่งแห่งของสายกิจกรรมเค้าละ พื้นที่ราวๆ 30 ไร่ ซึ่งมีการขุดดินไปขายจนทำให้เกิดคันดินความสูงใกล้เคียงกับตึก 3 ชั้น! ให้อารมณ์คล้ายๆ แกรนด์ แคนยอน ของอเมริกา แต่ที่เด็ดกว่าคือลงไปเล่นน้ำได้! ใครเป็นสายกิจกรรมชอบความแอดเวนเจอร์ ที่นี่เค้ามีอุปกรณ์เครื่องเล่นให้ลองมันกันได้เพียบเลยจ้า หรือจะแค่มาเดินดูเดินถ่ายรูปแวะหาอะไรกินเพลินๆ ก็ได้เหมือนกันนะ เลือกตามอัธยาศัยเน้อ