10 ร้านอาหารห้ามพลาดในอำเภอเมืองเชียงใหม่ ชุมชนเมืองเก่า สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

 

           เชียงใหม่ ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เพราะที่นี่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวอันหลากหลาย ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม เช่น วัดวาอาราม ชุมชนเมืองเก่า และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทั้งภูเขา และดอยต่างๆ แต่นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แล้ว เชียงใหม่ยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งของกินอร่อยๆ เพราะที่นี่มีร้านอาหารเปิดรอให้บริการนักท่องเที่ยวเต็มไปหมด เฉพาะแค่ในอำเภอเมืองก็มีมากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งเราก็ได้คัด 10 ร้านอาหารน่าลองในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่มาให้รู้จักกันแล้ว ไปดูกันดีกว่าแต่ละร้านจะมีเมนูเด็ดอะไรที่น่าลิ้มลองบ้าง

“10 ร้านอาหารห้ามพลาดในอำเภอเมืองเชียงใหม่”

 

TOPTENHOTEL Application


1. เฮือนม่วนใจ๋

 

 

              ใครไปเที่ยวเมืองเชียงใหม่แล้วอยากทานอาหารเหนือ ต้องไม่พลาดที่จะแวะมาร้านเฮือนม่วนใจ๋ เพราะนอกจากจะมีสารพัดอาหารเหนือให้ได้ลิ้มลองกันแล้ว บรรยากาศภายในร้านก็ต้องบอกว่ายอดเยี่ยมแบบไม่มีที่ติ เนื่องจากการตกแต่งเป็นแบบบ้านสไตล์ล้านนาที่ตั้งอยู่ท่ามกลางสวนอันรมรื่น ซึ่งเมนูเด็ดของร้านที่ใครไปทานก็ต้องสั่งคือ ออเดิร์ฟเมืองเหนือ ที่มาพร้อมด้วยน้ำพริกหนุ่มและน้ำพริกอ่อง เสิร์ฟพร้อมผักจิ้ม แคปหมู ไส้อั่ว หมูทอด นอกจากนี้ยังมีสารพัดแกงแบบคนเหนือแท้ๆ ที่หากินไม่ได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นแกงหยวกใส่ไก่ แกงผักบุ้งใส่ปลา แกงขนุน แกงเห็ดถอบ ฯลฯ ใครที่อยากลิ้มลองอาหารเหนือแท้ๆ มาที่ร้านเฮือนม่วนใจ๋ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

 


2. ต๋องเต็มโต๊ะ 

 

 

             อีกหนึ่งอาหารเหนือชื่อดังที่นักท่องเที่ยวหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะร้านตั้งอยู่ในย่านท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองเชียงใหญ่อย่างย่านถนนนิมมานเหมินทร์ เมนูอาหารของร้านต๋องเต็มโต๊ะ ส่วนใหญ่เป็นอาหารเหนือชื่อดังที่ถูกปรุงออกมาเพื่อให้ถูกปากสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นออเดิร์ฟเมือง ลาบคั่วหมู แกงฮังเล หมูสามชั้นทอดน้ำปลา รวมทั้งเมนูอาหารเหนือแท้ๆ ที่เมื่อมาที่ร้านแล้วต้องไม่พลาดสั่งมาลองชิมอย่างจิ้นส้มหมกไข่ ตำขนุน เห็ดนางฟ้าจิ้มพริกข่า ถือเป็น 1 ในร้านอาหารสุดฮิตของเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องแปลกใจถ้ามาถึงที่ร้านแล้วต้องรอคิว เพราะลูกค้าเยอะมากๆ

 


3. เฮือนเพ็ญ

 

 

             ร้านอาหารเหนือชื่อดังของเชียงใหม่ที่ตั้งอยู่ในคูเมืองใกล้วัดพระสิงห์ ถือเป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดขายมามากกว่า 40 ปี โดยเป็นร้านยอดนิยมของทั้งคนเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว เมนูอาหารของที่นี่ก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแกงฮังเล ไส้อั่ว ไก่ทอด ลาบคั่ว แกงอ่อมหมู แหนมซี่โครงหมู ข้าวซอยไก่ รับประกันว่าอร่อยทุกอย่าง ที่สำคัญคือราคาไม่แพง ใครที่เดินเที่ยวอยู่ภายในคูเมืองเชียงใหม่ แล้วอยากทานอาหารเหนืออร่อยๆ แวะมาได้เลยที่ร้านเฮือนเพ็ญ ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่ 8.30 ไปจนถึง 4 ทุ่มทุกวัน ไม่มีวันหยุด

 


4. ร้านครัวเพชรดอยงาม

 

 

              ร้านอาหารเมืองเหนือแท้ๆ ที่มาพร้อมกับสโลแกนที่บอกว่าเป็น “ครัวเมืองคลาสศิค” เพราะทั้งบรรยากาศภายในร้านที่ตกแต่งในสไตล์ล้านนาและเมนูอาหารที่เน้นรสชาติแบบพื้นเมือง ซึ่งที่ร้านครัวเพชรดอยงามมีเมนูอาหารเหนือให้เลือกลองรับประทานหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูแกงต่างๆ ทั้งแกงแค แกงปลีกระดูกหมู แกงผักเชียงดาไข่มด แกงผักปั๋งใส่จิ้นส้ม ฯลฯ รวมทั้งยังมีเมนูพื้นเมืองชาวเหนือแท้ๆ ที่หากินได้ยากมากๆ อย่างแอ๋บไข่มดส้ม หรือแอ๋บผึ้ง ซึ่งมีให้ทานแค่บางฤดูกาลเท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งร้านอาหารพื้นเมืองที่ใครที่โอกาสไปเที่ยวเมืองเชียงใหม่ไม่ควรพลาด

 


5. ข้าวซอยเสมอใจฟ้าฮ่าม

 

 

             มาเที่ยวเชียงใหม่ทั้งที 1 ในเมนูห้ามพลาดคงหนีไม่พ้น ข้าวซอย ซึ่งร้านที่เราอยากแนะนำสำหรับใครที่อยากทานข้าวซอยอร่อยๆ ต้องยกให้กับร้านข้าวซอยเสมอใจฟ้าฮ่าม ซึ่งนอกจากที่ร้านจะโด่งดังเรื่องข้าวซอย ซึ่งมีให้เลือกทั้งข้าวซอยเนื้อและข้าวซอยไก่ ที่ร้านยังมีอีกหลายเมนูไว้ให้ได้ลิ้มลอง ทั้งขนมจีนน้ำเงี้ยว หมูสะเต๊ะ ไส้อั่ว ลาบคั่ว ไก่ย่าง ฯลฯ บรรยากาศร้านก็ตกแต่งแบบง่ายๆ เป็นกันเอง เป็นอีกหนึ่งร้านที่อยากแนะนำสำหรับคนที่ชอบทานข้าวซอยเป็นพิเศษ

 


6. ฮ้านถึงเจียงใหม่

 

 

            อีกหนึ่งร้านอาหารเมืองเหนือที่ตกแต่งร้านได้พิเศษสุดๆ เป็นเหมือนเพิงขนาดใหญ่ตั้งอยู่ท่ามกลางสวน แม้จะเป็นร้านอาหารพื้นเมืองแต่ก็เป็นที่ชื่นชอบของวัยรุ่นเชียงใหม่ เพราะร้านตั้งอยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สำหรับเมนูเด็ดของที่นี่ต้องยกให้อาหารเหนืออย่าง ชุดออเดิร์ฟเมือง ลาบคั่ว อ่อมหมู อ่อมเนื้อ แหนมสด แกงผักหวานใส่ปลาแห้งและไข่มดแดง นอกจากนี้ยังมีสารพัดแกงคั่ว ทั้งแกงคั่วเห็ด แกงคั่วหอยขม แกงคั่วผักเชียงดาว น้ำพริกน้ำปู๋ ฯลฯ ใครอยากกินอาหารเหนือพื้นเมืองอร่อยๆ พร้อมชมบรรยากาศดีๆ ร้านฮ้านถึงเจียงใหม่คือ คำตอบที่ใช่เลย

 


7. The Good View Bar & Restaurant

 

 

             ร้านอาหารชื่อดังของเมืองเชียงใหม่ที่นักท่องเที่ยวหลายคนน่าจะรู้จักกันดีสำหรับ The Good View Bar & Restaurant โดยถือเป็น 1 ในจุดนัดหมายเพื่อการพบปะสังสรรค์ยอดฮิตยามค่ำคืนของเหล่าคนชอบท่องราตรีหลายคน จุดขายหลักของร้านคือ ทำเลที่ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำปิง พร้อมบรรยากาศร้านอาหารกึ่งผับ มีดนตรีสดคอยขับกล่อม ให้บรรยากาศที่ทั้งโรแมนติกและสนุกสนานเคล้าคลอไปพร้อมๆ กัน ส่วนเมนูอาหารก็มีความหลากหลาย ทั้งอาหารไทย จีน ยุโรป เมนูยอดฮิตของที่นี่ต้องยกให้ ขันโตกกู๊ดวิว ปลาแซลมอนฟู และยำสาวกู๊ดวิว เป็นต้น

 


8. ลาบบังเกอร์

 

 

              อีกหนึ่งร้านดังของทั้งชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวที่อยากจะลิ้มลองรสชาติอาหารพื้นเมืองแท้ๆ ในสไตล์บ้านๆ แนะนำให้แวะมาที่ร้านลาบบังเกอร์ ร้านอาหารแห่งนี้มีจุดเด่นอยู่ที่เมนูแต่ละอย่างขายแค่ในราคาจานละ 10-20 บาทเท่านั้น ซึ่งเมนูของร้านก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ลาบหมู ลาบเนื้อ มีให้เลือกทั้งแบบดิบและสุก หรือเมนูอาหารเหนือแท้ๆ อย่าง แอ๊บหมู แอ๊บปลาสวาย แอ๊บกุ้ง ไข่ป่าม จิ้นส้มหมกไข่ และเมนูสุดพิเศษอย่าง แอ๊บอ่องออ หรือ สมองหมู แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าร้านนี้เขาเน้นเอาใจคนนอนดึก เพราะร้านเริ่มเปิดประมาณ 4  ทุ่ม ไปจนถึง 8 โมงเช้า

 


9. Dongmadame (ดงมาดาม)

 

 

          คาเฟ่เก๋ๆ บรรยากาศแนววินเทจ ไม่ว่าจะเป็นข้าวเครื่องใช้ แก้ว ช้อน จาน ชาม หรือหรือของที่ใช้ตกแต่งร้าน ล้วนแล้วแต่ดูสวยงามหรูหรามีระดับสมกับชื่อร้าน ดงมาดาม ร้านนี้นอกจะตกแต่งบรรยากาศร้านได้อย่างสุดยอด ชนิดที่ว่าถ้าให้เป็นคะแนนก็เอาไปเลย 10 เต็ม 10 เมนูต่างๆ ทั้งของคาวของหวานก็รสชาติอร่อย การจัดจานก็ดูดีเข้ากับบรรยากาศของร้าน เมนูดังของที่นี่ต้องยกให้ ชิฟฟ่อนเค้กผลไม้ครีมสด ชีสเค้ก และเมนูสเต๊กต่างๆ ที่ใครมาก็ต้องสั่งกันประจำ

 


10. Bird Nest Café

 

 

           คาเฟ่สไตล์ฮิปสเตอร์ ใครที่อยากสัมผัสความรู้สึกแบบสโลว์ไลฟ์ห้ามพลาดที่จะแวะมาที่ Bird Nest Café ซึ่งที่นี้ไม่ได้มีดีแค่บรรยากาศของเล่นที่ตกแต่งเรียบง่ายแต่สวยงาม เน้นความเป็นธรรมชาติ แต่ที่ร้านยังมีหลากหลายเมนูสร้างสรรค์ที่ผ่านการเลือกสรรค์วัตถุที่สดใหม่มีคุณภาพ โดยส่วนใหญ่จะเป็นเมนูอาหารเช้าที่ทานแล้วได้ประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น Spicy bagel sandwiches หรือ Granola fruit yogurt ทานคู่กับกาแฟหอมๆ รสชาติเข้นข้น เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารสไตล์เท่ๆ ที่คนมาเที่ยวเชียงใหม่ต้องลองแวะมาสักครั้ง

 


         จะเห็นว่า 10 ร้านอาหารเชียงใหม่ที่เราคัดสรรมาแนะนำล้วนแล้วแต่มีจุดเด่นจุดขายเป็นของตัวเอง น่าลองแวะชิมทุกร้าน ร้านอาหารอร่อยในเชียงใหม่มีเยอะแยะมากมาย ซึ่งต่อให้มาเที่ยวเชียงใหม่อีกสักกี่สิบครั้งก็หาร้านของกินอร่อยๆ ได้แบบไม่มีเบื่อแน่นอน

10 ร้านอาหารห้ามพลาดในอำเภอเมืองเชียงใหม่