10 ที่เที่ยวห้ามพลาด เอาใจสายเที่ยว ในจังหวัดบุรีรัมย์

         เที่ยวอีสานพลาดไม่ได้ต้องไปที่จังหวัดบุรีรัมย์ค่ะเพราะที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่คนไทยเราห้ามพลาดเลยทีเดียวและนอกจากนี้สาระที่ยังเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวที่นิยมมาเที่ยวในจังหวัดแห่งนี้อีกด้วยล่ะค่ะดังนั้นแล้ววันนี้เรามาดูกันค่ะว่าสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดในจังหวัดบุรีรัมย์มีที่ไหนบ้าง

“10 ที่เที่ยวห้ามพลาด เอาใจสายเที่ยว ในจังหวัดบุรีรัมย์”

อ่านรีวิว 10 ที่พักหลักร้อย ยลเสน่ห์เมืองปราสาทหินในจังหวัดบุรีรัมย์

 

TOPTENHOTEL Application

 

อ่านรีวิว 10 ที่พักยอดนิยมในจังหวัดบุรีรัมย์ เยือนสนามช้างอารีน่า ชมสนามแข่งขัน MotoGp

 


1. อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

 

 

 

          อุทยาน ประวัติศาสตร์พนมรุ้ง หรือคนแถบนั้นจะเรียกกันว่าปราสาทหินพนมรุ้งเป็นหนึ่งในปราสาทหินที่ได้รับความนิยมและผู้คนไปเที่ยวกันเป็นจำนวนมากค่ะเนื่องจากว่า เส้นทางสถาปัตยกรรมในกลุ่มราชมรรคา ซึ่งหาชมได้ยากมาก ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศเขมรการออกแบบและตกแต่งในสมัยนั้นจึงมีดีไซน์เป็นปราสาทสไตล์เขมร ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองบุรีรัมย์ลงมาทางทิศใต้ประมาณ 77 กิโลเมตรค่ะซึ่งที่นั่นก็จะประกอบไปด้วยโบราณสถานสำคัญสำคัญที่ตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับสนิทไปแล้วความสูงของตัวปราสาทประมาณ 200 เมตรจากพื้นราบ ซึ่งคำว่าพนมรุ้งมาจากภาษาเขมรค่ะมีความหมายว่าภูเขาใหญ่นั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันนี้ค่ะปราสาทหินพนมรุ้งก็กำลังอยู่ในการพิจารณาให้เป็นมรดกโลกเช่นเดียวกับปราสาทหินในกลุ่มเดียวกันกับราชมังคลา ดังนั้นแล้วสำหรับปราสาทหินพนมรุ้งจึงถือได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงของประเทศไทยเช่นกัน

 

 

 


 

2. สนามช้างอารีน่า ( นิวไอ- โมบายสเตเดียมบุรีรัมย์ ) 

https://www.instagram.com/p/Bxhr04hJHoB/?utm_source=ig_web_button_share_sheet

          สนามช้างอารีน่า ( นิวไอ- โมบายสเตเดียมบุรีรัมย์ ) สำหรับที่นี่ค่ะเป็นสนามกีฬาขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ดซึ่งแน่นอนว่า พื้นที่แห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางจังหวัดบุรีรัมย์ขนาดสนามมีความสุข 24000 ที่นั่งและตัวโครงสร้างเองยังประกอบด้วยเหล็กและไฟเบอร์ที่ใช้การก่อสร้างในรูปแบบของ สมัยใหม่ใช้งบประมาณกว่า 500 ล้านบาทที่สำคัญคือเป็นงบการเงินที่สนับสนุนของไอโมบายและจัดว่าเป็นสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานแห่งแรกแห่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีลู่วิ่งคั่นสนามนั่นเองค่ะสำหรับที่นี่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ธันเดอร์คาสเซิลสเตเดียม เป็นสนามฟุตบอลที่ผ่านมาตรฐานระดับ World Class จาก FIFA AFC AFF และยังผ่านมาตรฐานระดับ a Class Stadium จาก AFC อีกด้วยล่ะค่ะ

 

 

อ่านรีวิว 10 ที่พักยอดนิยมในจังหวัดบุรีรัมย์ เยือนสนามช้างอารีน่า ชมสนามแข่งขัน MotoGp

 


 

3. วนอุทยานเขากระโดงบุรีรัมย์

View this post on Instagram

🇹🇭🇯🇵 学校にスポーツの試合の見学に行き、 イミグレも郵送も終わらせカフェでお茶をしていると トゥーイ先生が"運動しに行きましょう!"と。 向かった先は、カオクラドーン火山林公園。 . 着いた瞬間に先生から"心と体の準備をして下さい"と言われ何が待ってるのかと思えば1枚目の階段たち。こりゃ明日筋肉痛だと覚悟を決め登りました。汗だくです。 . 頂上まで登ると2枚目の大きな黄金色のパッタラボーピット仏が姿を表します。線香の様な物に火をつけ花を供え、靴を脱ぎお祈りをします。私もお祈りしてきました。 ブリーラムの景色も一望出来ます。 . さらに奥に進むと自然豊かな広場の様な所が広がっています。自然大好きな私にはたまりません。虫もお友達です。気にしません。4枚目の火山の噴火口にかかる橋を渡るのも楽しかったです。トゥーイ先生はビビリまくってました。可愛い🥰 . 最初の階段を降り駐車場に戻って来る頃には2人とも足がガクガクで5kg痩せたと言ってました。その後たらふく食べました。プラマイ0です。明日の筋肉痛が楽しみです。 . #thailand #thai #buriram #タイ #ブリーラム #ブリラム #buriram #カオクラドーン火山林公園 #khaokradongforestpark #khaokradongvolcano #抹茶ラテ片手に行くような場所ちゃう #297段らしい #体感1500段 #好日山荘行きたなる #日本語パートナーズタイ7期 #イサーン #thailovers

A post shared by Riho🌼Jasmine(ริโฮะ) (@riho_aka_jasmine) on

          วนอุทยานเขากระโดงบุรีรัมย์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ท้าทายนักท่องเที่ยวมากเลยล่ะค่ะเพราะที่นี่ เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง จึงตั้งอยู่บนยอดเขาดังนั้นแล้วเราจะต้องเดินขึ้นบันได เพื่อไปให้ถึงยอดเขาที่ประดิษฐานนั่นเองซึ่งบันไดนี้มีอยู่หลายร้อยข้างในทีเดียวค่ะ แต่สำหรับใครที่ขาแข้งไม่ดีก็ยังสามารถเที่ยวได้โดยการขับรถขึ้นไปบนยอดเขาได้เช่นกันค่ะสำหรับที่นี่แล้วนับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวและศึกษาประวัติศาสตร์ทางธรณีวิทยาเนื่องจากเดิมเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟและที่สำคัญคือยังมีโบราณสถานกู่เขากระโดง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองดังกล่าวรวมทั้งยังมีพระสุภัทรบพิตรซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่นับว่าเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวบุรีรัมย์ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาแห่งนี้อีกด้วยล่ะค่ะนอกจากนี้แล้วยังเป็นเส้นทางสำหรับการศึกษาธรรมชาติป่าเต็งรังอีกด้วย

 

 


 

4. เขื่อนลำนางรอง บุรีรัมย์

https://www.instagram.com/p/BwTjFWJFtvZ/?utm_source=ig_web_button_share_sheet

 

          เขื่อนลำนางรองบุรีรัมย์ เป็นเขื่อนที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากทีเดียวค่ะเพราะที่นี่เป็นพื้นที่ของโครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงตามพระราชดำริโดยที่มีลักษณะเป็นเขื่อนดินมีถนนลาดยางบนสันเขื่อนสำหรับชมทัศนียภาพอันสวยงามและที่สำคัญคือที่สันเขื่อนจะมีหินลอยนับว่าเป็นหินภูเขาไฟอีกชนิดหนึ่งที่มีความสวยงามมากๆเลยทีเดียวเรียงกันทั้งแบบเป็นก้อนและแบบเป็นแผ่นสีสัน แบ่งกันเป็นชั้นๆให้ความสวยงามซึ้ง ก็ได้มีการนำหินนี้ออกไปกองไว้กันน้ำเกาะที่สันเขื่อนไกลกันกับสันเขื่อน ก็ยังมีคลองมะนาวซึ่งเป็นของที่มีขนาดเล็กกว่าแต่ว่าทัศนียภาพสวยงามไม่แพ้กันค่ะ

 

 


 

5. ปราสาทบ้านบุ บุรีรัมย์

https://www.instagram.com/p/8hevZ_qIgJ/?utm_source=ig_web_button_share_sheet

        ปราสาทบ้านบุบุรีรัมย์ เป็นปราสาทที่มีลักษณะทางสถาปัตยกรรม ซึ่งเชื่อว่าเป็นที่พักสำหรับนักเดินทางหรือว่านักแสวงบุญในสมัยก่อนค่ะโดยที่มีการจารึกในทางประวัติศาสตร์พระขรรค์ในประเทศกัมพูชาโดยลักษณะของตัวอาคารจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีหน้ากว้าง 5.10 เมตรยาว 11.5 10 เมตรทำการก่อสร้างด้วยหินศิลาแลงกรอบประตูด้านหน้าต่างทำด้วยศิลาทรายปราสาทหันหน้าไปทางทิศตะวันออกมีประตูเข้าออกสามารถเชื่อมต่อเข้ากับองค์กลางทางด้านหน้าได้อีกด้วยและภายในตัวปราสาทยังมีแท่นวางรูปเคารพอยู่ 1 แท่นพบชิ้นส่วนทับหลังซึ่งทำการสลักภาพพระพุทธรูปปางสมาธิในซุ้มเรือนแก้ว 2 ชั้น ซึ่งเป็นหลักฐานที่ดีทีเดียวสำหรับการแสดงถึง การก่อสร้างในสมัยรัฐบาลศาสนา ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 นั่นเองค่ะ

 

 


 

6. ปราสาทเมืองต่ำ บุรีรัมย์

        ปราสาทหินเมืองต่ำ บุรีรัมย์ สำหรับที่นี่ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากปราสาทพนมรุ้ง ซึ่ง สถานที่แห่งนี้จัดได้ว่าเป็นสถานที่ที่สามารถสร้างคติความเชื่อทางศาสนาฮินดูและยังสันนิษฐานอีกว่าน่าจะสร้างขึ้นเพื่อถวายพระศิวะและในตัวของประสาทเองค่ะถูกปลูกสร้างโดยมีลักษณะเป็นศาสนสถานประจำเมืองหรือประจำชุมชน โดยการศึกษาทางโบราณคดียังพบอีกว่ามีการตั้งถิ่นฐานของชาวชุมชนโบราณในละแวกนี้และที่สำคัญคือเป็นชุมชนที่มีขนาดใหญ่อีกด้วย

 

 


 

7.วัดเขาพระอังคาร

View this post on Instagram

เขาอังคาร เป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว เมื่อมองจากที่สูงเป็นรูปคล้ายพญาครุฑกำลังกระพือปีก หรือคล้ายพญาครุฑคว่ำหน้า ซึ่งที่ตั้งวัดเขาพระอังคารอยู่บริเวณปากปล่องภูเขาไฟ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยทวารวดี เพราะพบเสมาหินโบราณแกะสลักเป็นจำนวนมาก #วัดเขาพระอังคาร #เสมาหินโบราณ #ปากปล่องภูเขาไฟ #บุรีรัมย์ #Buriram #Thailand #UnHiddenPlace

A post shared by UnHidden Place (@unhidden_place) on

 

          วัดเขาอังคาร วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดเขาอังคารค่ะมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 320 เมตร ฝันว่าวัดแห่งนี้สร้างมาในสมัยเดียวกันกับปราสาทหินพนมรุ้งหรือในยุคที่ขอมเรืองอำนาจนับว่าเป็นวัดที่มีความสวยงามและมีความใหญ่โตมากๆที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดบุรีรัมย์สิ่งที่น่าสนใจในสถานที่แห่งนี้ก็คือโบสถ์สามยอดภายในโบสถ์มีภาพจิตรกรรมฝาผนังรวมไปถึงเรื่องราวชาดกที่เป็นภาษาอังกฤษใบเสมาพันปีพระพิฆเนศงาเดียวพระพุทธรูปลอย 9 องค์ร่วมไปถึงพระตำหนักศักดิ์สิทธิ์เทวรูปเจ้าเมืองขอมและอื่นๆอีกมากมายด้วยนอกจากนี้ยังมีแหล่งเตาโบราณซึ่งนักโบราณคดีได้ทำการสำรวจแล้วพบว่าเป็นเตาเผาและเครื่องปั้นดินเผาโบราณจำนวนมากอายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 14-19 เลยทีเดียว นับว่าเป็นเครื่องปั้นดินเผาที่มีมาตั้งแต่สมัยขอมเพื่อทำเป็นสินค้าสำหรับป้อนให้เมืองต่างๆนั่นเองค่ะ

 

 


 

8. แหล่งหินตัด

          แหล่งหินตัด ถือว่าเป็นแหล่งหินทรายขนาดใหญ่ที่คนสมัยขอมตัดหินเอาไปสร้างเป็นปราสาทต่างๆซึ่งก้อนหินขนาดใหญ่มหึมาตามที่เราจะเห็นกันว่าเป็นสิ่งปลูกสร้างในปราสาทหลายๆแห่ง โดยที่ประสาทส่วนใหญ่ที่นิยมเอาไปใช้กันก็คือจะอยู่ในเขตอีสานใต้บริเวณเขากลอยและเขากระเจียวมีเนื้อที่มากกว่า 3000 ไร่ค่ะสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ก็คือหินบางก้อนจะปรากฏรอยต่อหินเนื้อหินเป็นรูเรียงกันเป็นแนวยาวซึ่งบางก้อนก็ถูกสกัดเป็นร่องขาดจากกันน่าจะมาจากกรรมวิธีการตัดเพื่อเอาหินไปขึ้นแท่นทำสี่เหลี่ยม เพื่อนำไปใช้ในการปลูกสร้างปราสาทต่างๆนั่นเอง

อ่านรีวิว 10 ที่พักหลักร้อย ยลเสน่ห์เมืองปราสาทหินในจังหวัดบุรีรัมย์

 


9. อ่างเก็บน้ำทุ่งแหลม

         อ่างเก็บน้ำทุ่งแหลม อ่างเก็บน้ำที่มีขนาดเล็ก ในสมัยก่อนจะถูกจัดสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่สำหรับกักเก็บน้ำฝนและสำหรับใช้ในการเกษตรโดยเฉพาะอย่างยิ่งเก็บไว้ใช้ในหน้าแล้งและป้องกันน้ำท่วมในหน้าฝนโดยที่สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งที่สำคัญในการหาปลาของชาวบ้าน มีเรือประมง ออกมาหาปลากันเป็นประจำเลยทีเดียวค่ะปัจจุบันนี้ถูกดัดแปลงมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งได้รับความนิยมและมีความร่มรื่นมากๆค่ะ

 

 

 


 

10. ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้

https://www.instagram.com/p/BCM2unkFIWF/?utm_source=ig_web_button_share_sheet

          ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้ สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์เป็นสถานที่สำหรับจัดรวบรวมการแสดงโบราณวัตถุศิลปวัตถุอันมีค่าทางประวัติศาสตร์ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยโบราณคดีและวัฒนธรรมท้องถิ่นอีกด้วยเพื่อให้เป็นแหล่งข้อมูลและสำหรับผู้สนใจและคนรุ่นหลังได้ศึกษาและเรียนรู้วัฒนธรรมโบราณของไทยเรานั่นเองค่ะ

 

อ่านรีวิว 10 ที่พักยอดนิยมในจังหวัดบุรีรัมย์ เยือนสนามช้างอารีน่า ชมสนามแข่งขัน MotoGp

 


10 ที่เที่ยวห้ามพลาด เอาใจสายเที่ยว ในจังหวัดบุรีรัมย์


Booking.com

Write A Comment