แผนการท่องเที่ยวเชียงใหม่ “Green Trip ท่องเที่ยวกลางขุนเขาเมืองเชียงใหม่ ท่ามกลางฤดูฝน” เข้าสู่ฤดูฝนทีไร หลายคนอาจรู้สึกเบื่อหน่ายกับอากาศมืดมัว ฝนตกทั้งวัน ท้องฟ้าฉ่ำน้ำ ถนนหนทางเฉอะแฉะ ไปไหนก็ลำบาก ลองเปลี่ยนความรู้สึกเบื่อหน่าย ที่ต้องนั่งจับเจ่าอยู่ในบ้านด้วย การเก็บกระเป๋าออกเดินทาง ไปเที่ยวป่าเขากลางฤดูฝน กันดีกว่า แล้วจะพบว่า การเที่ยวป่าเขาในฤดูฝน เป็นอีกหนึ่งของการเดินทางที่ไม่ธรรมดา ป่าเขาในฤดูฝนมีความงามที่ลึกล้ำคาดเดาได้ยาก บางวันที่ท้องฟ้า เปิดจะเห็นหมู่เมฆขาวลอยสูง บนท้องฟ้าสีครามตัด กับสีเขียวเข้มของ ทิวเขาสูงเล่นเฉดกับทุ่งหญ้าสีเขียวอ่อน อากาศเย็นสบาย เมื่อสูดอากาศเข้าไปก็รู้ได้ถึงอาการปอดสะอาด การไปเที่ยวป่า เขาหน้าฝนบางครั้งอาจเจอฝนกระหน่ำทั้งวัน แต่หลังจากฝนซา หมอกขาวที่ปกคลุมไปทั้งขุนเขาคือ รางวัลของนักท่องเที่ยว ที่รอฟ้าสวยใสหลัง จากสายฝนโปรยผ่านไป ดังนั้นการไปเที่ยวเชียงใหม่ในฤดูฝนจึงเป็นอีกหนึ่งทริปที่ต้องลองไปลุยกันดูสักครั้ง

 

 

อ่านรีวิว 10 อันดับโรงแรมยอดนิยมในเมืองล้านนาเมืองแห่งเสน่ห์ “จังหวัดเชียงใหม่”
อ่านรีวิว 10 อันดับโรงแรมใกล้ชิดธรรมชาติ ทำเลสวย ในจังหวัดเชียงใหม่ !!

 

Day 1 : วันแรกของกรีนทริป ชมนาขั้นบันได ไฮไลท์ของการเที่ยวหน้าฝน

 

 

      เป้าหมายแรกของการเดินทางคืออำเภอแม่แจ่ม เป็นแหล่งเที่ยวชมนาขั้นบันไดที่สวยงามที่สุดของเชียงใหม่ เพราะมีพื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นภูเขาสูงและลาดชัน การทำนาบนภูเขาของเกษตรกรชาวนาในพื้นที่แถบนี้ จึงต้องทำคันนาตามความชัน ของพื้นที่เพาะปลูก เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านเพื่อเพิ่มพื้นที่ปลูกข้าวให้ได้มากขึ้น และยังเป็นการรักษาหน้าดินไม่ให้ น้ำฝนไหลเซาะดินให้พังทลาย  เมื่อมองจากมุมสูงจะได้เห็นสีเขียวขจีของนาข้าว เป็นทุ่งสีเขียวเรียงรายเหมือน ขั้นบันไดท่ามกลางภูเขาสูงสลับซับซ้อน จุดชมวิวนาขั้นบันได มีหลายจุดให้แวะชม เช่น บ้านทุ่งยาว บ้านแม่หมิง บ้านตีนผา บ้านป่าบงเปียง

 

“แม่แจ่มเมืองเล็ก ๆ วิถีสโลไลฟ์ เที่ยวได้ทั้งอำเภอ”

 

            แม่แจ่มอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 150 กิโลเมตร การเดินทางสะดวกทั้งบริการรถโดยสารสาธารณะรถยนต์ส่วนตัว หรือรถเช่า การเดินทางไปแม่แจ่มโดยรถยนต์ ออกจากเมืองเชียงใหม่ขับมาตามถนนสาย 108 (เชียงใหม่ -ฮอด) ไปทางอำเภอจอมทอง ขับไปจนถึงอำเภอฮอด จากนั้นก็ใช้เส้นทางถนนสาย 1008 วิ่งตรงไปอีก 46 กิโลเมตรก็เข้าสู่อำเภอแม่แจ่ม วันแรกที่มาถึงหลังจากเช็คอิน เข้าโฮมสเตย์เรียบร้อยแล้ว  ยังมีเวลาพอสำหรับ การขับรถเที่ยวชมเมืองแม่แจ่ม ทะเลหมอกไม่ใช่ มีเพียงแค่ในฤดูหนาวเท่านั้น เพราะหมอกในฤดูฝนนั้นมีให้เห็นตลอดการเดินทางระหว่างป่าเขา ทะเลหมอกเกิดขึ้นได้เสมอหลังจากฝนตก ที่แม่แจ่มมีจุดชมทะเลหมอกแจ่ม ๆ ที่ต้องแวะไปชมคือ จุดชมวิวบ้านบนนา และทะเลหมอกดอยม่อนหมาก

 

ที่พักแบบโฮมสเตย์ นอนกลางนา ณ. บ้านป่าบงเปียง

 

        ที่พักค้างแรมคืนแรก ของทริปคือการลองหาที่พักแบบโฮมสเตย์ นอนฟังเสียงธรรมชาติ ที่ขับกล่อมยามกลางคืน บนบ้านพักแบบง่าย ๆ บ้านไม้กลางทุ่งนา มีนอกชานเป็นระเบียงกว้าง สำหรับนั่งชมวิว และกินอาหารพื้นเมืองแสนอร่อย ตื่นเช้าก็เห็นทุ่งนาขั้นบันไดเขียวขจีสุดลูกหูลูกตา การเลือกที่พักแรมอย่างนี้ไม่ใช่เพื่อความสะดวกสบาย แต่ถ้าอยากสัมผัสความเรียบง่าย การอยู่กลางท้องนาล้อมรอบด้วยป่าเขา คือความโล่งใจ โปร่งสบาย เหมือนเข็มนาฬิกาเดินช้าลง ชีวิตไม่วุ่นวายเป็นวิถีสโลว์ไลฟ์ที่แท้จริง

 


Day 2 : เดินป่าหน้าฝน กับเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกาหลวง ชมน้ำตกวชิรธาร บนดอยอินทนนท์”

 

 

            หลังอาหารเช้า ก็ขับรถแวะเที่ยวชมนาขั้นบันไดจนเต็มอิ่ม กับความสดของต้นข้าว ในท้องนาแล้ว จากนั้นก็มุ่งหน้า เข้าสู่ดอยอินทนนท์ เป้าหมายที่พักแรมคืนที่ 2 ของทริป ดอยอินทนน์เป็นดอยที่ถือว่าไปเที่ยวง่าย สะดวกสบายทั้งการเดินทางและที่พัก   จากแม่แจ่มไปดอยอินทนนท์ ระยะทาง 65.4 กิโลเมตร ใช้ถนนหมายเลข 1088 และถนนหมายเลข 1192 เป็นเส้นทางขึ้นเขาค่อนข้างคดเคี้ยว ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับรถ การขับรถช้า ๆ นอกจากเพื่อความปลอดภัยแล้ว ยังได้ชมวิวเป็นป่าเขาต้นไม้ไปด้วย บนดอยอินทนน์ มีที่เที่ยวมากมาย ทั้งเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ศูนย์อนุรักษ์พันธ์ไม้ หรือน้ำตกสวยๆ หลายแห่ง

 

 

      หน้าฝนเป็น ช่วงเวลาป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด บนดอยอินทนนท์ มีเส้นทางเดินป่าสายสั้น ๆ คือเส้นทางศึกษาธรรมชาติ อ่างกาหลวง การเดินป่าหน้าฝนเราจะได้พบกับความสดชื่น อากาศบริสุทธิ์ สงบเงียบอย่างที่ ไม่เคยเจอมาก่อนและอีกอย่างของการเที่ยวหน้าฝนคือ เที่ยวน้ำตก บนดอยอินทนน์ มีน้ำตกขนาดใหญ่และสวยงาม คือน้ำตกวชิรธาร น้ำที่ตกมาจากที่สูงทำ ให้มีละอองน้ำกระจายไปทั่ว รอบ ๆน้ำตกจึงมีความ ชื้นหล่อเลี้ยงพันธ์ไม้หลากหลาย บรรยากาศรอบ ๆ น้ำตกมีแต่ความชุ่มชื้นเย็นฉ่ำ ที่สำคัญคือน้ำตกแห่งนี้มีร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวก ให้กับนักท่องเที่ยว การเดินทางก็สะดวก หลังสูดโอโซนกันได้เต็มปอดก้ได้เวลาเดินทางกลับสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ แวะท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตคนเมือง ก่อนเดินทางกลับบ้านกัน

 

 


เตรียมความพร้อมก่อนวางแผนเที่ยวแบบ Green Trip

 

 

      มาเที่ยวเชียงใหม่ หน้าฝนข้อดี คือ สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ รวมทั้งที่พัก ไม่วุ่นวาย นักท่องเที่ยวมาน้อย แต่การมาเที่ยวหน้าฝน ก็ต้องเจอฝน และ ความเปียกแฉะบ้าง ควรเตรียมอุปกรณ์กันฝน เสื้อผ้า รองเท้าให้เหมาะสม เตรียมร่างกายให้พร้อมรับ กับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และที่สำคัญคือการเตรียมใจให้พร้อม ก่อนเดินทางควรตรวจ เช็คพยากรณ์อากาศ ว่าในระหว่างวันสภาพอากาศเป็นอย่างไร เพื่อการปรับแผนการเที่ยว ให้เหมาะสมกับทริปของตัวเอง ให้สนุกและปลอดภัยมากที่สุดด้วย แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม อยากที่จะให้ผู้อ่านบทความ ควรแสวงหาแนวทางในการเดินทาง ใน แบบ Green Trip ไว้ด้วยเสมอ เพราะ ด้วยปัจจุบันนี้คุณควร ที่จะต้องมองหาข้อมูล ในการเดินทางให้ดีก่อน ยิ่งเป็นช่วง สถานการณ์โควิด -19 แบบนี้อีก ก็จะต้องมีการเช็ค เรื่องของพยากรณ์อากาศ ในแต่ละพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อความสนุกสนาน ไปในตัวอย่างดีนั่นเอง

 


 

อ่านรีวิว 10 อันดับโรงแรมยอดนิยมในเมืองล้านนาเมืองแห่งเสน่ห์ “จังหวัดเชียงใหม่”
อ่านรีวิว 10 อันดับโรงแรมใกล้ชิดธรรมชาติ ทำเลสวย ในจังหวัดเชียงใหม่ !!

 

Booking.com