ถ้าคุณเป็นคนชอบขับรถ ถ้าคุณเป็นคนชอบสำรวจเส้นทางใหม่ ๆ ขนาดขับรถจากที่ทำงานกลับบ้านยังหาใช้เส้นทางไม่ซ้ำ การเดินทางท่องเที่ยวแบบ Road Trip คือรูปแบบการเที่ยวที่คุณต้องชอบ และอยากจะลองวางแผน การเที่ยวแบบนี้สักครั้ง ว่ากันว่าสิ่งที่เราได้พบ เจอระหว่างการเดินทางนั้นสวยงาม และน่าจดจำไม่แพ้ปลายทางที่เราจะไป

 

ขับรถเทียวดอย Road Trip แห่งความท้าทาย เส้นทางเชียงใหม่-ดอยอ่างขาง

 

      การขับรถตามถนนสายที่เราไม่รู้จัก ขับไปเรื่อย ๆ แวะสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากแวะ สังเกตความเป็นไปตามสองข้างทางไม่ว่าจะเป็น อาคารบ้านเรือน วัดวาอาราม หรือวิถีชีวิตชุมชนต่าง ๆ แม้กระทั่งผู้คนที่พบเจอใน ระหว่างการเดินทาง เราอาจลองแวะนั่งร้านอาหารเล็ก ๆ ริมทาง และพบว่ารดชาดอาหารที่ได้รับนั้น เกินกว่าที่เราคาดเอาไว้มากนัก จนทำให้ถ้ามีโอกาสผ่านมา จะต้องมากินร้านนี้อีกแน่นอน นั่นคือประสบการณ์แปลกใหม่ ที่เราจะได้พบเจอตลอดการเดินทาง

 

อ่านรีวิว 10 อันดับโรงแรมยอดนิยมในเมืองล้านนาเมืองแห่งเสน่ห์ “จังหวัดเชียงใหม่”
อ่านรีวิว 10 อันดับโรงแรมใกล้ชิดธรรมชาติ ทำเลสวย ในจังหวัดเชียงใหม่ !!

 

“คนเดียวเดียวดาย ค่าใช้จ่ายสูง หากจะ Road Trip ควรมีคู่หู”

 

            หากต้องการ ความท้าทายแบบสุดติ่งเลย คือ การขับรถเที่ยวแบบกำหนดปลายทางคร่าว ๆ เมื่อไปเจอสถาน ที่แปลกใหม่ในสถานการณ์เปลี่ยนไป แผนเดิมที่ตั้งไว้ก็จะสามารถเปลี่ยนได้เช่นกัน ดังนั้นสิ่งสำคัญอันดับแรก คือ การคัดเลือกคู่หู หาคนที่พร้อมจะไปไหนไปกัน ค่ำไหนนอนนั่น คนที่พร้อมแชร์กัน กับเราในทุกเหตุการณ์ ที่ต้องเจอระหว่างการเดินทาง ตกลงทำความเข้าใจร่วมกันก่อนว่า ในแต่ละวันจะขับรถกี่ชั่วโมง ใครเป็นคนขับใครเป็นช่วยดูทาง การหาที่พักค้างแรมแบบไหน การใช้เวลาอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆอย่างไร การเลือกที่จะแวะตรงไหน หรือขับผ่านเลยไป เข้าร้านอาหารแบบค่าเฟ่ตกแต่งสวย หรือแม้กระทั่งร้านเล็ก ๆ ริมถนน ที่บัดดี้ที่รู้ใจ คือ เพื่อนร่วมทางที่ทำให้ตลอดทริป มีแต่ความสนุกและท้าทาย

 

 

เชียงใหม่ เชียงดาว อ่างขาง ฝาง เส้นทางเที่ยวแบบ Road Trip ในฝันของคนรักการขับรถ

 

            เมื่อกำหนด แผนการขับรถเที่ยวได้แล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือการศึกษาเส้นทาง จากแผนที่ท่องเที่ยว เพราะในแผน ที่จะแสดงเส้นทางต่าง ๆ และสถานที่ท่องเที่ยวหลัก ๆ ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยว ให้ดูไว้เป็นไกด์ไลน์ เส้นทางจากเมืองเชียงใหม่ ผ่านอำเภอแม่ริม มุ่งสู่เชียงดาวในระยะทาง 80 กิโลเมตร มีจุดให้แวะเที่ยวมากมาย คืนนี้อาจแวะพักแรมในตัว เมืองเชียงดาวหรือขึ้นไปนอน ชมวิวบนดอยหลวง  ก่อนจะออกเดินทางต่อไป ยังดอยอ่างขาง มีเส้นทางให้เลือกขับรถเที่ยวได้ 2 สาย ปลายทางเดียวกัน ใช้เวลาไม่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ว่า ตอนนั้นเราอยากจะขับรถไปบนถนนสายไหน ระหว่างถนนสาย 1178 ถนนเวียงแหง – บ้านอรุโณทัย ถนนเส้นนี้คนพื้นที่เรียกว่าเส้นหลังดอย เป็นการขับรถเที่ยว เพื่อชมวิวสวย ๆ ถนนไม่ชันขับรถสบาย หรือจะเลือกใช้อีกเส้นทางหนึ่งที่ท้าท้ายมากกว่า ซึ่งคนขับต้องพร้อมด้วยสมรรถภาพของด้านร่างกาย และมีสติตลอดเวลาของการขับขี่ เพราะถนนขึ้นเขาสูงชัน มีโค้งเลี้ยวหักศอกมุมแคบหลายโค้ง คือเส้นทางที่ใช้ถนนหมายเลข 107 เข้าอำเภอฝาง เพื่อไปดอยอ่างขางอีกเส้นทางหนึ่ง

 

เตรียมรถให้พร้อม เพื่อความปลอดภัย ในทุกเส้นทาง

 

 

            Road Trip ส่วนใหญ่คุณมักจะต้องใช้เวลาอยู่บนรถ หมายความว่ารถที่จะใช้ จึงจะต้องมีความพร้อมที่สุด ก่อนเดินทางต้องตรวจสภาพรถให้ดีก่อน ทั้งระบบไฟฟ้า ยาง และเครื่องยนต์ อุปกรณ์จำเป็นและอาไหล่สำรองเช่น ยางรถยนต์ แม่แรง สายพ่วงแบตเตอรี่ ต้องมีไว้สำหรับ กรณีฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทาง ก่อนออกเดินทาง และคุณก็ควรที่จะต้องศึกษาเส้นทาง ที่จะไปว่าเป็นถนนสายหลักไหม เส้นทาง ที่ขับคดเคี้ยวขรุขระ หรือเป็นทางขึ้นเขาลาดชัน อาจต้องใช้เวลาในการขับเกินกว่า เวลาที่กำหนด มีสถานที่พักรถ ระหว่างทางที่ปลอดภัยบ้างหรือไม่ เมื่อรู้ว่าเราต้องเดินทางไปบน ถนนสายเล็กไม่มีสถานบริการน้ำมัน ต้องแวะเติมน้ำมันให้เต็มถังก่อนเดินทาง และควรมีถึงน้ำมันสำรองเผื่อไว้ และเพื่อความปลอดภัยสูงสุด ในการขับรถตามถนนที่ไม่รู้จัก คือต้องไม่ขับรถในเวลากลางคืน

 

เนวิเกเตอร์ที่ดีที่สุดของการเดินทางอาจไม่ใช่ GPS

 

            แน่นอนว่า การเดินทางด้วยรถยนต์ มีความจำเป็นที่จะต้องมีตัวช่วยสำคัญ คือ GPS แต่ในบางเส้นทาง บางกรณีบางครั้งบนเส้นทางอันยาวไกล ห่างจากตัวเมืองและไกลผู้คน ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เมื่อรู้ตัวอีกครั้งเรา ก็ไม่รู้ว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหน หนทางข้างหน้าจะพาเราไปเจอกับอะไร ยิ่งเราไม่เคยรู้เส้นทางหรือสถานที่มาก่อน การขับรถตาม GPS  หรือ Google Map อาจเป็นประสบการณ์อันเลวร้าย ของทริปก็เป็นได้ ทางที่ดีที่สุดคือ ในแต่ละวันที่จะเดินทางต้องศึกษาเส้นทาง ที่เราจะขับรถไปก่อนว่าจะผ่านสถานที่ หลัก ๆอะไรบ้าง สังเกตป้ายข้างทางควบคู่ไป กับการดูแผนที่ไปด้วยว่าเรามาถูกทางไหม ถ้าไม่แน่ใจในเส้นทางควรแวะตามชุมชนเล็ก ๆ ข้างถนน เพื่อสอบถามเส้นทางเป็นระยะ จะเป็นตัวช่วยให้ทริปของเราไม่หลงทาง

 

เบอร์โทรฉุกเฉินพร้อมใช้เมื่อสุดวิสัย

 

             การเดินทางท่องเที่ยว ด้วยรถยนต์ต้องใช้เวลาบนถนนยาวนาน ถึงแม้ว่าจะมีการเตรียมความพร้อมแล้วก็ตาม บางครั้งอาจมีเหตุสสุดวิสัยเกิดขึ้น กับทริปที่สำคัญที่สุด อีกอย่างหนึ่ง คือการมีเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินติดตัวไว้เสมอ เช่น  1155 ตำรวจท่องเที่ยว  1193 ตำรวจทางหลวง 191 เหตุด่วนเหตุร้าย หรือ 1669 เจ็บป่วยฉุกเฉิน เพื่อความอุ่นใจในการเดินทาง การขับรถเที่ยวแบบ Road Trip บนเส้นทางท่องเที่ยวที่ไม่รู้จัก หลังจากจบทริปแล้วเรา ก็จะพบว่าสิ่งที่จะได้รับนั้นมากกว่า การไปให้ถึงปลายทางอย่างเดียวเท่านั่นเอง นี้เป็นแนวทางเรื่องของการเตรียมความพร้อม ในการเดินทางในช่วง วันหยุดสุดสัปดาห์ กับ Road Trip เส้นทางเชียงใหม่-ดอยอ่างขาง ที่เชื้อได้ว่าผู้อ่านทุกท่านจะ ต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน ในบทความหน้า จะมีเรื่องราวใดอีกบ้างที่ดูน่าสนใจ พร้อมกับการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใด ในเมืองเชียงใหม่อีกนั่น ขอให้ผู้อ่านรอติดตามชมกันได้นะ

 

อ่านรีวิว 10 อันดับโรงแรมยอดนิยมในเมืองล้านนาเมืองแห่งเสน่ห์ “จังหวัดเชียงใหม่”
อ่านรีวิว 10 อันดับโรงแรมใกล้ชิดธรรมชาติ ทำเลสวย ในจังหวัดเชียงใหม่ !!

 

Booking.com

 

 

Write A Comment